อุดรธานี พบติดเชื้อเพิ่ม 12 ราย – ผู้ว่าฯ เสี่ยงต่ำ ‘เวิร์กฟรอมโฮม’

อุดรธานี พบติดเชื้อเพิ่ม 12 ราย – ผู้ว่าฯ เสี่ยงต่ำ “เวิร์กฟรอมโฮม”

เมื่อวันที่ 11 เมษายน ที่ห้องประชุมพระยาศรีสุริราชวรานุวัตร ชั้น 3 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายปราโมทย์ ธัญญพืช รอง ผวจ.อุดรธานี นพ.ศุภชัย ครบตระกูลชัย ผอ.รพ.นายูง พ.ญ.ศศินี อภิชนกิจ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ฝ่ายปฐมภูมิ ร่วมกันแถลงข่าวอุดรธานีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 12 ราย เป็นรายที่ 22-33 รวมยอดสะสม 33 ราย รักษาหายแล้ว 1 ราย โดยได้จัดทำไทมไลน์แล้ว 6 ราย อีก 6 รายอยู่ระหว่างสอบสวน

สำหรับ 6 ราย ที่สอบสวนแล้ว เป็นชาย 1 หญิง 5 แยกเดินทางเป็นมาจากกรุงเทพฯ 3 ราย, เชียงใหม่ 2 ราย และชลบุรี 1 ราย การสอบสวนพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 65 ราย ผลการตรวจพบเชื้อ 2 ราย ไม่พบเชื้อ 17 ราย อยู่ระหว่างการรอผล และติดตาม 46 ราย สำหรับผู้ป่วยที่อยู่ในความดูแลของแพทย์ 32 ราย มีเพียง 8 รายที่ให้ยาต้านไวรัส โดยไม่มีอาการรุนแรง

สำหรับการตรวจหาเชื้อเชิงรุก ดำเนินการไปแล้วที่ ตลาดเมืองทองเจริญศรี, ผับตะวันแดง, ฟินิกส์ผับ และตลาดสดคำกลิ้ง รวม 735 ราย พบผู้ตเชื้อ 1 ราย ที่ตลาดคำกลิ้ง อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค ขณะการตรวจหาเชื้อที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี ที่มีผู้มีความเสี่ยงสูงแบบ RPC และเสี่ยงต่ำที่มีความกังวนแบบ แรพิดเทสต์ 2,100 ราย มีทั้งการเข้ามารับการคัดกรองรายบุคคล และการติดต่อประสานงาน นำกลุ่มเสี่ยงมารับการตรวจเป็นหมู่คณะ

นายปราโมทย์ ธัญญพืช รอง ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า ทุกวันบ่าย 2 โมง ก็จะมีการแถลงข่าวแบบนี้ นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี ไม่ได้หายไปไหน ยังคงทำหน้าที่แบบ “เวิร์กฟรอมโฮม” เพราะท่านต้องเฝ้าระวังตัวเอง หลังจากการปฏิบัติหน้าที่ ได้พบบุคคลที่ตรวจพบเชื้อ ท่านก็ปฏิบัติตามขั้นตอน ไปเข้ารับการตรวจไม่พบเชื้อแล้ว เจ้าหน้าที่รัฐทุกคนทำงานเต็มที่ และขอความร่วมมือจากประชาชน ปฏิบัติตัวตามมาตรการกันเต็มที่

สำหรับ 6 รายที่จัดทำไทม์ไลน์แล้ว คือ รายที่ 22 หญิง อายุ 35 ปี ราษฎร ต.ทับกุง อ.หนองแสง จ.อุดรธานี 1-3 เม.ย. เดินทางด้วยเครื่องบินไปกรุงเทพ พักที่อพาร์ตเมนต์ บ้านสวนพระนั่งเกล้า ไป ป.กุ้งเผาปิ่นเกล้า (โซนผับ) และตลาดนกฮูกใกล้ที่พัก กลับถึงบ้านตอนเย็น 4 เม.ย. ไปดื่มเบียร์ที่ร้านหลบมุม อ.หนองแสง, ดื่มเบียร์ที่บ้านกับเพื่อน และไปร้านชาไข่มุก อ.หนองแสง, 8 เม.ย. เริ่มมีอาการไข้, บ่าย 9 เม.ย.มาตรวจหาเชื้อ รพ.หนองแสง เช้าวันต่อมา รพ.มารับตัว

รายที่ 23 ชาย อายุ 35 ปี ราษฎร หมู่ 7 ทน.อุดรธานี 30 มี.ค. ขับรถจากบ้านไปสนามบินอุดรฯ ขึ้นเครื่องไปดอนเมือง ต่อเครื่องไปเชียงใหม่ นั่งแกร็ปไปงานศพที่วัดป่าเพ็ง อ.เมือง, พักโรงแรมอินทิน กับเพื่อน และพากันไปเที่ยว “อินฟินีตี้ผับ” บ่าย 31 มี.ค. ขึ้นเครื่องตรงกลับอุดรฯ ขับรถยนต์กลับบ้าน, 3 เม.ย.ไปกินข้าวกับพ่อและแม่ที่ครัวคุณนิด, 5 เม.ย.ไปฟิตเนส, 7 เม.ย.ไปดื่มแอลกอฮอล์ที่บ้านเพื่อนซอยเห้งเจีย 2 คน, 9 เม.ย. ไปห้างโลตัส รังษิณา เริ่มไม่สบายจึงไปตรวจที่ รพ.กรุงเทพฯ พบติดโควิด-19

รายที่ 24 หญิง อายุ 32 ปี หมู่บ้านร่มเย็น 3 อุดรธานี 1 เม.ย. ขับรถยนต์ไปกรุงเทพกับเพื่อน 1 คน เข้าพัก รร.โบตานิด เมืองทอง กับเพื่อในห้องเดียวกัน, 2 เม.ย. ไปกินข้าวเย็นกับเพื่อนที่ร้าน ดิโอเดอร์ สนามเป้า 6 คน, 3 เม.ย. กินข้าวเที่ยงร้าน ครกไม้ไทยลาว โชคชัย 4 ตอนเย็นแวะพักค้างคืนที่บ้านญาติเพื่อน, 4 เม.ย. ขับรถกลับอุดรฯ แวะหาเพื่อน จ.ขอนแก่น และ บ้านจั่น จ.อุดรฯ และกินข้าวเย็นที่ร้านโคล่าเบอร์เกอร์ 5 แยกอุดรฯ, 5 เม.ย. วิ่งออกกำลังกายที่หนองประจักษ์ฯ, 6 เม.ย. ไปคุยกับเพื่อนที่ร้านคุณหยิก ยูดี ทาวน์ -ร้านซีสเลอร์ เซ็นทรัล และเริ่มมีอาการไข้พักอยู่บ้าน, 9 เม.ย. ไปตรวจโควิด-19, 10 เม.ย.เข้ารักษาตัว ที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี

รายที่ 25 หญิง อายุ 24 ปี พนักงานต้อนรับร้านอาหาร จ.ชลบุรี พักอยู่หอพักกับแฟน เดินทางระหว่างร้าน-หอพัก 2 เม.ย. ดูแลลูกค้ากลุ่มหนึ่งที่ร้าน รู้ภายหลังติดโควิด-19, 5 เม.ย. เริ่มมีอาการไข้จึงหยุดงาน วันต่อมาเดินทางด้วยรถยนต์ กลับงานงานศพญาติที่ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี, 8 เม.ย. ไปสักการะคำชะโนด ก่อนรับแจ้งทางโทรศัพท์ มีผู้ติดโควิด-19 ที่ร้านอาหาร, 9 เม.ย. เดินทางด้วยรถยนต์กับเพื่อน 2 คน มาตรวจที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี หลังตรวจแวะกินข้าวที่บ้านท่าตูม, 10 เม.ย. รับแจ้งติดโควิด-19 รพ.เพ็ญ เอารถไปรับตัวที่บ้าน

รายที่ 26 หญิง อายุ 20 ปี นักศึกษา จ.เชียงใหม่ 4 เม.ย. ไปเที่ยวตะวันแดง เชียงใหม่, 5 เม.ย. นั่งเครื่องบินกลับอุดรธานี พ่อแม่ไปรับที่สนามบินกลับ อ.วังสามหมอ อุดรธานี แวะกินก๋วยเตี๋ยวลากล้อ อุดร-สกล, 7 เม.ย.นั่งรถไปตลาด อ.ส่องดาว สกลนคร 8 คนไม่สวมหน้ากาก, 8 เม.ย. เริ่มมีอาการเจ็บคอ, 9 เม.ย.ไปตรวจที่ รพ.วังสามหมอ ขากลับแวะเติมน้ำมัน ซื้อส้มตำ ไก่ย่าง กาแฟอเมซอน, 10 เม.ย.ผลตรวจพบโควิด-19 เข้า รพ.วัวสามหมอ

รายที่ 27 หญิง อายุ 27 ปี พนักงานร้านคาราโอเกะ ลาดพร้าว กรุงเทพฯ 6 เม.ย.นั่งเครื่องบินจากดอนเมืองมาอุดรธานี ไปพักอยู่ที่บ้าน อ.วังสามหมอ, 7-8 เม.ย.ช่วยญาติขายของชำ ไปงานบวช เริ่มมีไข้, ไปตรวจที่ รพ.อุดรธานี แบบ แรบบิดเทส ไปตรวจซ้ำที่ รพ.วังสามหมอ แบบ RPC พบเชื้อรักษาตัวที่ รพ.วังสามหมอ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นอกจากนี้ยังมีไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากต่างจังหวัดมาเกี่ยวข้องกับ จ.อุดรธานี อาทิ นศ.มรภ.อุดรธานี เดินทางกลับบ้านบึงกาฬ ไปตรวจพบโควิด-19 ทำให้ มรภ.อุดรธานี ต้องฉีดพ่นยาเชื้อ และปิดสถานที่ 3 วัน และผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น มาจ่ายตลาด ทต.โนนสะอาด จ.อุดรธานี จึงมีคำสั่งล้างตลาด และปิดตลาด 3 วัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon