“สุวัจน์” นำทีม ศ.คนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน ร่วมบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์กับรพ.สนาม โคราช

“สุวัจน์” นำทีม ศ.คนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน ร่วมบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์กับรพ.สนาม โคราช

เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 09.00 น.นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา และที่ปรึกษา “ศูนย์คนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน” ได้มอบให้ นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ผู้อำนวยการศูนย์คนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน เป็นตัวแทนศูนย์ฯ มอบเงินให้โรงพยาบาลสนามแห่งแรกของจังหวัดนครราชสีมา ที่อาคารยิมเนเซียม ชาติชายฮอล์ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อ.เมือง จ.นคราชสีมา จำนวน 100,00 บาท และโรงพยาบาลสนามของรพ.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีจำนวน 100,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์

นายสุวัจน์ ได้แสดงความเป็นห่วงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ covid ที่ได้เกิดขึ้นในขณะนี้ ว่ามีผู้ป่วยสะสมทั่วประเทศประมาณกว่า 39,000 คน โดยมีผู้ติดเชื้อรายวันสูงถึงวันละ 1,500 คน และโดยเฉพาะสถานการณ์ที่เกิดขึ้นที่จังหวัดนครราชสีมา ก็ยิ่งน่าเป็นห่วงมากยิ่งขึ้น มียอดผู้ป่วยสะสมที่กำลังรักษาตัวอยู่ถึง 195 คนในขณะนี้จังหวัดนครราชสีมาได้เตรียมความพร้อมในการรองรับสถานการณ์


โดยการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม และบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งในส่วนของโรงพยาบาลมหาราชและโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี นับได้ว่าเป็นสถานการณ์ที่ยากลำบากมาก สร้างความวิตกกังวลต่อพี่น้องประชาชนและผลกระทบทางเศรษฐกิจ ที่พวกเราต้องร่วมมือร่วมใจกัน ฝ่าฟันไปให้ได้ ต้องช่วยกันเร่งรัดการจัดหาวัคซีน ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน มาฉีดให้กับประชาชน ทั่วถึงให้มากที่สุด เพราะถ้าเปรียบเทียบกับประเทศอื่นแล้ว เรายังมีอัตราการฉีดวัคซีนที่ต่ำมากไม่ถึง 1% วัคซีนจะตอบโจทย์ของปัญหา covid ขณะนี้ได้มากที่สุด วัคซีนมาเร็ว โควิดก็จบเร็ว โควิดจบเร็วเศรษฐกิจก็ฟื้นตัวเร็ว

ในขณะที่วัคซีนยังไม่ทั่วถึง พี่น้องประชาชนก็ต้องช่วยกันดูแลตนเองให้มากที่สุด สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ รักษาระยะห่าง พยายามหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แออัด พวกเราต้องพร้อมที่จะให้ความร่วมมือซึ่งกันและกันในมาตรการต่างๆ ที่จะประกาศใช้เพื่อแก้ไขสถานการณ์ การระบาดของโควิดรอบ 3 ในครั้งนี้ พวกเราต้องพร้อมที่จะเสียสละร่วมมือกันเพื่อแก้ไขปัญหาของประเทศจังหวัดนครราชสีมาก็มีการเตรียมพร้อมที่จะช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากทุกฝ่าย

“วันนี้ ศูนย์โคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน ซึ่งได้ให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนจากสถานการณ์ covid มาตลอด ก็ได้ร่วมมือกันในการสนับสนุนภารกิจของโรงพยาบาลสนามให้ลุล่วง เพราะยังขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ ของโรงพยาบาลสนามทั้ง 2 แห่ง โดยศูนย์โคราชรักจริงไม่ทิ้งกันได้บริจาคให้กับโรงพยาบาลมหาราช 1 แสนบาทและโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีอีก 1 แสนบาท ก็ขอเป็นส่วนหนึ่งของกำลังใจให้กับพี่น้องประชาชนนะครับในการฝ่าฟันวิกฤตโควิดไปด้วยกัน” นายสุวัจน์ กล่าว

นายแพทย์วรรณ ชาญนุกูล ผู้อำนวยการ”ศูนย์คนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน” กล่าวย้ำว่า ทางศูนย์ฯ ได้ดำเนินการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในจังหวัดนครราชสีมามาตั้งแต่มีการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด 19 เมื่อต้นปี 2563 เริ่มด้วยการแจกหน้ากากอนามัย แจกแอลกอฮอล์ล้างมือ ส่งทีมพ่นฆ่าเชื้อไวรัสไปตามสถานที่สำคัญๆ และชุมชนต่างๆ จัดตั้งครัวหลวงพ่อ แจกอาหารสำเร็จรูปให้แก่พี่น้องประชาชน แจกถุงน้ำใจ ข้าว สาร อาหารแห้ง และจัดรถ Food Truck ออกบริการอาหารสำเร็จรูปตามชุมชนต่างๆ ล่าสุด มอบเงินให้การสนับสนุนจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์กับโรงพยาบาลสนามที่จังหวัดจัดขึ้น

ด้าน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สำหรับ รพ.สนามแห่งแรกของจังหวัดนครราชสีมา สามารถรองรับผู้ป่วยได้อย่างน้อย 100 เตียง แบ่งเป็น ชาย 50 เตียง หญิง 50 เตียง นอกจากนี้ ยังได้เตรียม รพ.สนามไว้ภายในกองทัพภาคที่ 2 จำนวน 250 เตียง ในสนามลิปตพัลลภ จำนวน 100 เตียง และ รพ.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี อีก 200 เตียง  ส่วนเจ้าหน้าที่แพทย์-พยาบาลในการดูแลผู้ป่วยใน รพ.สนาม จะใช้เจ้าหน้าที่ จาก รพ.มหาราชนครราชสีมา และ รพ.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เป็นหลัก

ทั้งนี้ ยอดผู้ป่วยระลอกใหม่ ล่าสุดวันนี้( 16 เม.ย.64) มีผู้ป่วยแล้ว 195 ราย จึงต้องรีบดำเนินการจัดเตรียมรพ.สนามให้พร้อมรองรับผู้ป่วยโควิด-19ในพื้นที่จังหวัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon