ชาวเกาะลิบง ประกาศงดรับนักท่องเที่ยว 14 วัน หลังพบผู้ป่วยโควิด-19 มาเที่ยวบนเกาะ

ชาวเกาะลิบง ประกาศงดรับนักท่องเที่ยว 14 วัน หลังพบผู้ป่วยโควิด-19 มาเที่ยวบนเกาะ

จากกรณี ที่มีนักท่องเที่ยวเพศชาย อายุ 53 ปี สัญชาติไทย อาชีพนักธุรกิจ ภูมิลำเนา จ.ฉะเชิงเทรา สัมผัสกับผู้ติดเชื้อ โควิด 19 ของ กทม. เดินทางมาเที่ยว เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง และได้เข้าพักที่ลิบงแคมป์ อ.กันตัง จ.ตรัง 13 เม.ย.64 รับประทานอาหารที่ตลาดลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ก่อนออกจากหาดลิบง และพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ส่งผลให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะดังกล่าวเกิดผวา ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดวันนี้ 16 เม.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ห้องประชุม รพ.สต บ้านบาตูปูเต๊ะ ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง นายสิทธิพร จิเหลา นายก อบต.เกาะลิบง พร้อมด้วย นายอับดุลรอหีม ขุนรักษา กำนัน ต.เกาะลิบง กลุ่มผู้ประกอบการ ร้านค้า สถานประกอบการ ร้านอาหาร และชาวบ้าน ได้มีการประชุมตั้งข้อตกลงหลังมีนักท่องเที่ยวติดโควิด-19 เข้ามายังพื้นที่เกาะ

โดยในที่ประชมมีข้อสรุป 3 ข้อ ดังนี้

1. ให้สถานประกอบการ ร้านอาหาร เรือนำเที่ยว หรือกิจการอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับนักนักท่องเที่ยวปิดกิจการไปก่อนตั้งแต่วันที่ 17-30 เม.ย.64 รวมระยะเวลา 14 วัน

2. นับตั้งแต่วันนี้ 16 เม.ย.64 เริ่มเคลียร์นักท่องเที่ยวที่ยังตกค้างภายในเกาะออกจากเกาะไปก่อน เพื่อเตรียม ปิดการให้บริการนักท่องเที่ยวในวันที่ 17 เม.ย.64 นี้ แต่หากนักท่องเที่ยวที่ยังตกค้างในเกาะยังต้องการพักอาศัยที่เกาะอยู่ ก็อนุญาตให้อยู่ต่อได้ แต่ไม่รับเพิ่ม บุคคลภายในเกาะ สามารถเข้า-ออก เกาะได้ตามปกติ แต่จะมีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด หากเริ่มป่วย หรือมีไข้ให้รีบกักตัว และพบแพทย์

3.คนในเกาะที่อยู่อาศัยนอกพื้นที่ หรือพื้นที่เสี่ยง หากต้องการกลับมายังเกาะ ควรกักตัวที่บ้านพัก 14 วัน

ขณะที่นายอาบีดีน จิเหลา อายุ 40 ปี เลขาธิการกลุ่มรักษ์ลิบง กล่าวว่า เรื่องที่มีผู้ติดเชื้อมายังเกาะนั้นก็ได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวบ้านแต่ก็ยังมีการเฝ้าระวังอยู่เสมอ หากมีการป่วยไข้ก็จะรีบรักษา ตนมองว่าการที่เราทราบไทม์ไลน์ของผู้ป่วยนั้นถือว่าเป็นเรื่องดี จะได้มีการเฝ้าระวัง หากเราไม่รู้ตนมองว่าอาจจะทำให้ทุกอย่างแย่ไปกว่าเดิม เราไม่มีการเฝ้าระวัง ต่างจากตอนนี้เราจะมีการระวังตัวมากขึ้นหากป่วยไข้ขึ้นมา โดยเกาะลิบงถือเป็นพื้นที่เฝ้าระวัง ยังไม่ใช่พื้นที่สีแดง แต่อย่างไรก็ตามตนเองและชาวบ้านก็มีความกลัวและกังวลอยู่ แต่เราก็ต้องปิดร้านไปก่อน 14 วัน ซึ่งการปิดเกาะ ปิดสถานประกอบการดังกล่าวถือว่าได้รับผลกระทบแน่นอน บางรายมองว่าเป็นมาตรการที่ฉุกละหุกเกินไป ผู้ประกอบการที่พอได้ลืมตาอ้าปากจากโควิด รอบ 1-2 ยังไม่ทันได้ฟื้นตัว เมื่อถึงช่วงนี้พอได้มีรายได้จากเทศกาล กลับต้องตัดรายได้ไปอีก แต่ก็ต้องปฏิบัติตามความคิดเห็นของชาวบ้าน

ขณะเดียวกันวันนี้ 16 เม.ย.64 จ.ตรัง ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกจำนวน 4 ราย รวมผู้ติดเชื้อของ จ.ตรังระลอกใหม่เพิ่มขึ้นเป็นรวมทั้งหมด 12 ราย ซึ่งทาง นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พร้อมด้วยข้าราชการที่เกี่ยวข้องเตรียมแถลงข่าวในเวลา 16.00 น.วันนี้ ข่าวคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon