ส.ส.สงขลา ลุยตรวจสอบ ‘บี เทค อินดัสตรี’ ที่รัตนภูมิ หลังชาวบ้านร้องเรียนปลาตายเกลื่อนคลองภูมี

นายกชาย ส.ส.สงขลา ลุยตรวจสอบ ‘บี เทค อินดัสตรี’ ที่รัตนภูมิ หลังชาวบ้านร้องเรียนปลาตายเกลื่อนคลองภูมี คาดต้นเหตุน้ำเสียจากโรงงาน

เมื่อวันที่ 17 เมษายน นายเดชอิศม์ ขาวทอง หรือนายกชาย ส.ส.เขต 5 สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้เดินทางลงพื้นที่ ต.กำแพงเพชร อ.รัตนภูมิ จ.สงขลา เพื่อประชุมร่วมกับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำในคลองภูมี ประสบปัญหาน้ำเน่าเสีย ส่งผลต่อระบบนิเวศน์และวิถีชีวิตชาวบ้านเป็นอย่างมาก และหลังจากการประชุมร่วม ได้เดินทางไปยังบริษัท บี เทค อินดัสตรี จำกัด ซึ่งประกอบกิจการผลิตน้ำยางข้น เป็นหนึ่งในเครือของกลุ่มบริษัทท้อปโกลฟ ตั้งอยู่ที่หมู่ 5 ต.กำแพงเพชร อ.รัตนภูมิ ด้วยชาวบ้านในพื้นที่ได้ให้ข้อมูลว่า น้ำเสียจากโรงงานจะเป็นต้นเหตุของการทำให้เกิดปัญหาน้ำเสียในครั้งนี้

นายเดชอิศม์เปิดเผยว่า หลังจากที่ทราบถึงความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำเสียที่เกิดขึ้น ตนเองจึงรีบลงพื้นที่ประชุมร่วมกับตัวแทนชาวบ้านที่ ซึ่งจากข้อมูลที่ได้รับ ปัญหาน้ำเสียที่เกิดขึ้นนี้ได้ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์และวิถีชีวิตของชาวบ้านเป็นอย่างมาก ด้วยคลองภูมีเป็นคลองสายสำคัญ มีต้นน้ำมาจากเทือกเขาบรรทัด และไหลลงทะเลสาบสงขลาในเขตอำเภอรัตนภูมิ จากการตรวจสอบพบว่า ปัญหาน้ำเน่าเสียที่เกิดขึ้นกินระยะทางหลายกิโลเมตร สัตว์น้ำ ไม่ว่า ปลาชนิดต่างๆ ไม่ว่าขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ รวมถึงสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ตายเป็นจำนวนมาก เรียกว่า ตายเกลื่อนคลอง ส่งกลิ่นเหม็น และที่สำคัญคลองภูมี คือแหล่งน้ำดิบในการผลิตน้ำประปาที่สำคัญ เมื่อเอาไปใช้บริโภคอุปโภคจะสร้างผลกระทบต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

“ที่ประชุมคาดว่าต้นเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาน้ำเสียในคลองภูมีครั้งนี้ เกิดจากโรงงานผลิตน้ำยางข้นที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ได้ปล่อยน้ำเสียลงสู่คลองทำให้เกิดปัญหาน้ำเสียขึ้น ดังนั้นหลังจากประชุมร่วมกับชาวบ้าน ผมจึงได้เดินทางไปยัง บริษัท บี เทค อินดัสตรี จำกัด ตั้งอยู่ที่หมู่ 5 ตำบลกำแพงเพชร ซึ่งประกอบกิจการผลิตน้ำยางข้น โดยเป็นบริษัทในเครือของกลุ่มบริษัทท้อปโกลฟ และเป็นโรงงานที่ชาวบ้านชี้ว่าเป็นต้นเหตุในครั้งนี้ โดยจากที่ได้พบกับเจ้าหน้าที่ของบริษัท ได้มีการชี้แจงทำความเข้าใจให้ทางบริษัทได้รับทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และขอร้องให้บริษัทรีบดำเนินการแก้ไขอย่างทันท่วงที” นายเดชอิศม์กล่าว

นายเดชอิศม์กล่าวต่อว่า ปัญหานี้ตนจะดำเนินการติดตามอย่างต่อเนื่อง ถ้ายังไม่ได้รับการแก้ไขโดยเร็วที่สุด หรือเกิดเหตุขึ้นอีกในอนาคต นอกจากจะแจ้งความเพื่อดำเนินคดีให้ถึงที่สุดแล้ว ตนจะทำหนังสือถึงทุกที่ที่สั่งซื้อของซื้อผลิตภัณฑ์จากบริษัทให้ทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ด้วย เพราะเรื่องของสิ่งแวดล้อม ทุกคนต้องช่วยกัน ชาวบ้านต้องมารับกรรมโดยที่ไม่ได้ก่อ ปลาก็ตาย น้ำก็ตื้น ปลาที่กินก็มีสารพิษ ไม่ยุติธรรมกับชาวบ้าน ลูกหลานเราจะอยู่ไม่ได้ ถ้าไม่สู้ตั้งแต่วันนี้ หากโรงงานอยู่ได้ ชาวบ้านต้องอยู่ได้ด้วย

“ผมจะต่อสู้ในเรื่องนี้ให้ถึงที่สุด ทั้งในฐานะเป็นคนที่เกิดที่นี่ และในฐานะ สส. ที่มาจากการลงคะแนนของชาวบ้าน เมื่อพี่น้องของผมมีทุกข์มีเรื่องเดือดร้อน ผมต้องช่วยเหลือแก้ไขอย่างเต็มความสามารถ ผมบอกเลยครับ ผมไม่กลัว ผมขอประกาศเอาเอกราชด้านสิ่งแวดล้อมกลับคืนมาให้กับคนจังหวัดสงขลา จะสู้เพื่อพี่น้องชาวบ้านของผมอย่างเต็มที่ ในโรงงานบางคนพูดว่า สิบนายกชายก็ไม่กลัว แต่ฝากบอกกกลับว่าที่เจอมาทั้งชีวิตนี่แหละของจริงที่สุด และที่ผมเดินทางมายังบริษัทในวันนี้ เพื่อมาช่วยมาร่วมมือกันแก้ไข เพื่อให้โรงงานอยู่กับชาวบ้านได้นานๆ เราต้องช่วยกันคิด ช่วยกันแก้ในปัญหาที่เกิดขึ้น” นายเดชอิศม์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปลี่ยน‘แผลเป็น’ด้านการศึกษา พลิกวิกฤตโควิดสู่โอกาสเรียนรู้
บทความถัดไป‘เซเว่น’ ปรับเวลาเปิดถึง 5 ทุ่ม ใน 18 จังหวัดพื้นที่สีแดง