สภากาชาดไทยให้เหล่ากาชาดทั่วไทยร่วมใจช่วยเหยื่อโควิดทั้งร.พ.สนาม ส่งอาหารให้ผู้ที่มีรายได้น้อยกักตัวที่บ้าน

ตามที่สภากาชาดไทยได้มอบนโยบายให้หน่วยงานในสังกัดสภากาชาดไทยรวมทั้งเหล่ากาชาดจังหวัดต่างๆให้จัดทำโครงการและกิจกรรมที่มุ่งเน้นช่วยเหลือประชาชนที่ติดเชื้อโรคโควิด-19หรือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิดเพื่อเป็นเสริมสนับสนุนภารรัฐและเอกชนที่กำลังร่วมกันแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิดซึ่งถือว่าเป็นภาวะวิกฤตของประเทศที่เกิดจากสาธารณภัยเป็นประเภทหนึ่ง

เมื่อวันที่ 17 เมษายน นายกฤษฎา บุญราช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย เปิดเผยว่าขณะนี้ได้รับรายงานจากนายกเหล่ากาชาดหลายจังหวัดได้เข้าไปร่วมกับส่วนราชการในพื้นที่เพื่อช่วยเหลือทั้งผู้ป่วยโควิดและกลุ่มบุคลากรทางการแพทยและพยาบาลที่กำลังปฎิบัติงานช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับกระทบจากโรคโควิด เริ่มจากจังหวัดนครราชสีมา เมื่อ 17 เมษายน 2564 เวลา 10.00-15.00 น.
นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยคณะกรรมการและสมาชิกเหล่ากาชาดนครราชสีมา ร่วมประกอบอาหารสนับสนุนให้แก่เจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลบาลสนาม ณ สนามเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาในอาคารชาติชายฮอลล์ ด้วยการรับผิดชอบในการจัดหา/จัดทำอาหาร ส่งให้บุคคลากรทุกฝ่ายที่ประจำอยู่ที่โรงพยาบาลสนาม
แพทย์ พยาบาล จนท.
สาธารณสุข ทหาร ตำรวจ ปกครอง วันละ 2 มื้อ(เที่ยง/เย็น) มื้อละ 80 ชุด ทุกวันด้วย งบประมาณ ใช้งบตามพันธกิจของเหล่ากาชาดจังหวัดโดย มีบริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์(ซีพี )บริจาคของสดบางอย่าง และภาคเอกชนที่ทราบข่าว แต่ไม่มีการเปิดขอรับบริจาคแต่อย่างใด เริ่มดำเนินการ ตั้งแต่วันที่ 17 เมย.64 จนกว่าจะปิดทำการโรงพยาบาลสนามเมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ

ในขณะเดียวกันเหล่ากาชาดจังหวัดสระแก้วได้รายงานว่า วันที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 09.00 น. นางวริฐา จันทรา นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสระแก้ว มอบหมายให้ เจ้าหน้าที่เหล่ากาชาดจังหวัดสระแก้ว พร้อมด้วยสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน(อส.) รับมอบการสนับสนุนชุดธารน้ำใจกู้ชีวิตฝ่าวิกฤต COVID-19 จากสภากาชาดไทยให้แก่ผู้ป่วยในโรงพยาบาลสนามเพื่อรองรับสถานการณ์โควิด – 19 โดยการรับแจ้งผ่านแอปพลิเคชั่น “พ้นภัย” โดยเหล่ากาชาดจังหวัดสระแก้วจะดำเนินการมอบให้แก่โรงพยาบาลสนามต่อไป

ในภาคเหนือนั้น เมื่อ
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 นางปนัดดา เนาวรัตน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน รับมอบสิ่งของเครื่องอุปโภค บริโภค ชุดธารน้ำใจ สู้ภัยโควิด 19 สภากาชาดไทย และน้ำดื่มน้ำทิพย์ ขนาด 600 มล.จำนวน 329 ชุด ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์จากสำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์สภากาชาดไทย เพื่อนำไปมอบให้ผู้เฝ้าระวัง กักตัว 14 วัน ที่กักตนเองอยู่ที่บ้าน ซึ่ง อสม. ในพื้นที่ 6 อำเภอในจังหวัดลำพูน ประกอบด้วย อำเภอเมืองลำพูน อำเภอป่าซาง อำเภอแม่ทา อำเภอบ้านธิ อำเภอเวียงหนองล่อง และอำเภอทุ่งหัวช้าง ได้ทำสำรวจและคัดกรองแล้วระหว่าง วันที่ 9-15 เมษายน 2564 ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบในระยะแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 โดยได้มอบหมายให้ อำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รพ.สต. และอสม. นำชุดสิ่งของดังกล่าวไปมอบให้ผู้ที่กักตัว 14 วัน ในพื้นที่ต่อไป ณ อาคารพัสดุ สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน

นายกฤษฎา บุญราช กล่าวว่าโครงการและกิจกรรมการดูแลผู้ได้รับผลกระทบจากโรคโควิดทั้งหมดยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ขณะนี้กำลังประสานงานหน่วยงานในสังกัดสภากาชาดไทยในส่วนกลาง เช่นสำนังงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย เพื่อร่วมกันพิจารณาจัดโรงครัวเคลื่อนที่ สภากาชาดไทยเพื่อผลิตอาหารปรุงสุกพร้อมรับประทานแจกจ่ายให้กับผู้ป่วยจำนวนมากที่พักรักษาตัวในโรงพยาบาลสนามพื้นที่ระบาดสีแดง เช่นจังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดชลบุรี จังหวัดสงขลา เป็นต้นโดยคาดว่าจะเริ่มดำเนินการโครงการครัวเคลื่อนที่ สภากาชาดไทย ได้ตั้งแต่วันที่ 20 เมษายน 2564 เป็นต้นไป.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระบบ ‘หมอพร้อม’ เผยตัวเลขฉีดวัคซีนกว่า 5 แสนคน มิ.ย.พร้อมใช้อีก 10 ล้านคน
บทความถัดไป‘ชัพชัย-พรหม’ ครองแชมป์ร่วม ‘ไทยแลนด์ มิกซ์’ แมตช์สอง