โควิดอุดรฯ สะสม 142 ราย ดำเนินคดีเล่นสงกรานต์ 2 แห่ง

โควิดอุดรฯ สะสม 142 ราย ดำเนินคดีเล่นสงกรานต์ 2 แห่ง

เมื่อวันที่ 17 เมษายน ที่ห้องประชุมกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ชั้น 5 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายสยาม สิริมงคล ผวจ.อุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี พ.ญ.ศศินี อภิชนกิจ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ฝ่ายปฐมภูมิ ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 ของอุดรธานี โดยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 15 ราย สะสม 142 ราย หายแล้ว 1 ราย อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวนโรคอีก 15 ราย

ผู้ป่วยรักษาที่ อ.เมือง 115 ราย รพ.อุดรธานี 109 ราย รพ.กรุงเทพอุดร 5 ราย รพ.ค่ายประจักษ์ 1 ราย , อ.หนองแสง อ.เพ็ญ 5 ราย ,อ.หนองหาน 4 ราย ,อ.วังสามหมอ 3 ราย ,อ.บ้านผือ อ.สร้างคอม 2 ราย ,อ.กุมภวาปี อ.ศรีธาตุ อ.ไชยวาน อ.ประจักษ์ อ.ทุ่งฝน อ.น้ำโสม อำเภอละ 1 ราย

นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 142 ราย ตั้งแต่เช้าถึงเที่ยงวันนี้ตรวจพบเพิ่ม 10 ราย ยกยอดค้างมาตั้งแต่เมื่อวาน 5 ราย และอยู่ระหว่างสอบสวนอีก 15 ราย ซึ่งมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 369 ราย ตรวจแล้วให้ผลบวก 14 ราย ผลลบ 146 ราย รอผลและติดตาม 209 ราย ในการตรวจหาเชื้อแบ่งเป็นการตรวจหาเชื้อแบบมาตรฐาน PCR และการตรวจเชิงรุกแรบบิทเทสต์ รวมถึงกลุ่มที่สงสัย และมาตรวจที่โรงพยาบาล เมื่อวานตรวจไปทั้งสิ้น 1,051 ราย พบเชื้อ 12 ราย ตัวเลขการพบเชื้อน้อยลง ไม่ได้หมายความว่าเราตรวจน้อยลง แต่บอกถึงสถานการณ์ว่าเริ่มมีแนวโน้มที่ดีขึ้น


ในภาพรวมของการระบาดกลุ่มติดเชื้อที่มาจากกรุงเทพ หรือมาจากพื้นที่เสี่ยงอื่นลดลงมาก ที่พบเพิ่มขึ้นในภายหลังก็จะเป็นรูปแบบเข้ามาในพื้นที่แล้วแต่ยังไม่แสดงอาการหรือยังไม่มาขอรับการตรวจ ซึ่งการระบาดในปัจจุบันจะเป็นรูปแบบการติดเชื้อภายในบ้าน ภายในครอบคัว ภายในสถานที่ทำงาน ต้องขอเน้นย้ำไม่ว่าท่านจะเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำ หรือไม่เสี่ยงเลย ก็ต้องระมัดระวังอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากสถิติก็บอกแล้วว่าการระบาดในขณะนี้ ส่วนมากเกิดขึ้นในพื้นที่ทั้งนั้น

พ.ญ.ศศินี อภิชนกิจ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ฝ่ายปฐมภูมิ เปิดเผยว่า ผู้ป่วยทั้งหมด 142 ราย โดยรวมมีอาการน้อยถึงปานกลาง จะมีให้ออกซิเจน 2 ราย แต่ยังไม่ถึงขั้นใช้เครื่องช่วยหายใจ สำหรับรถตรวจพระราชทานถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นอย่างยิ่งสำหรับชาวอุดรธานี ซึ่งสามารถเข้ามาแบ่งเบาหน้าที่ของบุคคลากรของโรงพยาบาลได้เป็นอย่างมาก เป็นการเพิ่มจุดตรวจอำนวยการสะดวกให้พี่น้องประชาชน รวมถึงในอนาคตหากจะต้องเข้าไปตรวจในพื้นที่เสี่ยงอื่น ๆ ก็สามารถเดินทางเข้าไปได้พร้อมทีมแพทย์และเครื่องมือ ลดการเดินทาง ลดจุดเสี่ยง ลดการกระจายเชื้อโรค

นายสยาม สิริมงคล ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า นำมาตรการของจังหวัด และของ ศบค.ใหญ่ มาเทียบกัน มาตรการไหนเข้มกว่าก็ให้ยึดใช้มาตรการนั้น พรุ่งนี้ช่วงบ่ายทางจังหวัดจะมีการประชุม ศบค.จ.อุดรธานี ก็จะได้นำหลักการต่าง ๆ มาปรับใช้ให้เหมาะสม ส่วนอื่นเรื่องการจัดงานบุญในพื้นที่ และมีภาพออกมาทางโซเชียล เราได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไประงับการจัดงาน และสั่งสอบสวนโรคโดยทันที่ รวมทั้งการบังคับใช้กฎหมาย ก็ได้ให้ทางตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา และดำเนินการไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างแล้ว ทั้งใน อ.กุดจับ และ อ.โนนสะอาด ซึ่งต้องเรียนว่าไม่ได้ห้ามการทำบุญตามประเพณี แต่หากมีกิจกรรมอื่น มีการรวมตัวที่มากกว่า 50 คน มีการดื่มแอลกอฮอล์ ตรงนี้ต่างหากที่ทำไม่ได้ 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยังไม่จบ! บริษัทดูแลโซเชียลมีเดียโต้โฟเดนเห็นทวีตปัญหาแล้วก่อนโพสต์
บทความถัดไป‘ครูภาษาอังกฤษ’ ร.ร.สายน้ำผึ้ง 4 คน ติดโควิด ประกาศคนใกล้ชิด ตรวจหาเชื้อด่วน