พายุฝนถล่มสวนมะม่วงราชบุรี สร้างความเสียหายแล้วกว่า 3 แสนบาท

พายุฝนถล่มสวนมะม่วงราชบุรี สร้างความเสียหายแล้วกว่า 3 แสนบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 18 เมษายน เกิดพายุพัดถล่มในพื้นที่ บริเวณหมู่ที่ 3 ต.ดอนคา อ.บางแพ จ.ราชบุรี และพื้นที่ใกล้เคียง ส่งผลทำให้เสาไฟฟ้าส่องสว่างล้มหักโค่น ทำให้กระแสไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง มีบ้านเรือนชาวบ้านถูกพายุพัดหลายหลังคาเรือน โดยเฉพาะสวนมะพร้าวและสวนมะม่วงของเกษตรหลายราย ถูกแรงพายุพัดจนกิ่งฉีกขาดเป็นท่อนหักโค่นจำนวนมาก ลูกมะม่วงร่วงหล่นเกลื่อนคาร่องสวน เป็นจำนวนมาก เกษตรกรหลายคนได้พยายายามลงไปเก็บผลมะม่วงสายพันธุ์ อาร์ทู อีทู ซึ่งกำลังแก่สุกเตรียมจะเก็บเกี่ยวผลผลิตส่งขาย ห้างสรรพสินค้าที่มารับซื้อช่วยผลผลิตเกษตรกรช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ได้รับความเสียหายรวม 2 เจ้า กว่า 7 ตัน พื้นที่ปลูกนับสิบไร่

นายอำนาจ วรรัตน์วัฒนากุล อายุ 58 ปี เจ้าของส่วนมะม่วง กล่าวว่า ตนปลูกมะม่วงสายพันธุ์ อาร์ทู อีทู ถูกพายุพัดได้รับความเสียหายผลมะม่วงร่วงหล่นประมาณ 2 ตัน คิดมูลค่ากว่า 1 แสนบาท และมีต้นขนุน ต้นไม้อื่นๆ และบ้านเรือนถูกพายุพัดหลังคาปลิว สิ่งของต่างๆ ได้รับความเสียหายจำนวนมาก

ด้านนายราเชนทร์ สุขหวานอารมณ์ ประธานวิสาหกิจชุมชนมะม่วงส่งออก อ.บางแพ กล่าวว่า เบื้องต้นคาดว่ามีมะม่วงเสียหายแล้วประมาณ 5 ตัน เป็นลูกมะม่วงพันธุ์ อาร์ทู อีทู ซึ่งมีพื้นที่ปลูกประมาณ 10 ไร่ และยังมีมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง หล่นเกลื่อนเต็มพื้นที่ ความเสียหายอยู่ที่ประมาณตันละ 5 หมื่นบาท เป็นเงินกว่า 2 แสนบาท หรือราคาหน้าสวนขายอยู่ที่ประมาณ 40-50 บาท/กิโลกรัม แต่หากขายส่งห้างก็จะมีราคาแพงมากขึ้น

“เพิ่งเคยเกิดพายุพัดครั้งนี้เป็นครั้งแรกของการปลูก พบว่าถูกพายุพัดขาด 2 ท่อน ไปนับสิบต้น บางต้นก็กิ่งหักขาดจากแรงพายุ บางแปลงก็ยังไม่ได้เข้าไปดูเพราะช่วงกลางคืน ส่วนมะม่วงที่ร่วงหล่นมีแนวคิดส่งขายตลาดบางส่วนถ้าราคาไม่ดี ก็จะนำไปแปรรูปเป็นมะม่วงอบแห้ง ยังไม่แน่ใจว่าแปรรูปทันเวลาหรือไม่ เพราะเหตุการณ์เกิดขึ้นปัจจุบันทันด่วนไม่ได้คาดคิด ซึ่งก่อนหน้านี้มีแผนว่าจะเตรียมเก็บผลผลิตวันรุ่งขึ้น แต่กลับมาเจอเหตุการณ์พายุพัดถล่มเสียหายไปเสียก่อน” นายราเชนทร์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon