มาเลเซียจับจริง 42 คนไทย เตรียมลอบเข้าปท.ผิดกม. หลังพ้นเส้นตาย ผลักดันบุคคลออก

มาเลเซียจับจริง 42 คนไทย เตรียมลอบเข้าปท.ผิดกม. หลังพ้นเส้นตาย ผลักดันบุคคลออก

เมื่อวันที่ 22 เมษายน นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงโก-ลก ได้รับแจ้งว่า ทางการมาเลเซียได้จับกุมคนไทย จำนวน 42 คน ขณะเตรียมลักลอบเดินทางกลับประเทศไทยทางช่องทางธรรมชาติริมฝั่งแม่น้ำโก-ลก ภายหลังพ้นเส้นตายที่อนุโลมให้บุคคลที่พำนักในประเทศมาเลเซียเกินกำหนดจากสถานการณ์โควิด-19 และผู้ที่ลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายเดินทางออกจากประเทศมาเลเซียภายในวันที่ 21 เมษายน 2563

จากการตรวจสอบล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำคนไทยที่เป็นผู้ชาย จำนวน 32 คน ไปสอบสวนที่สถานีตำรวจรันเตาปันยัง รัฐกลันตัน ส่วนผู้หญิง จำนวน 10 คนนำไปสอบสวนที่สถานีตำรวจปาเสมัส รัฐกลันตัน โดยผู้หญิง 1 คน มีอาการตกเลือดจึงนำส่งโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษาและเมื่อพ้นขีดอันตรายจึงส่งกลับมาที่ สถานีตำรวจปาเสมัส เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารูได้เข้าเยี่ยมคนไทยทั้งหมดแล้ว

สำหรับคนไทย จำนวน 42 คนที่ถูกจับกุมในครั้งนี้ ได้เตรียมลักลอบเดินทางกลับประเทศไทยอย่างผิดกฎหมายในช่วงค่ำของวันที่ 21 เมษายน 2564 หลังด่านพรมแดนรันเตาปันยังปิดทำการ โดยติดต่อนายหน้าทางมาเลเซียซึ่งเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 6,000 บาทต่อคน เดินทางมาจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ และรับคนไทยตามรายทางมาจนถึงรันเตาปันยัง โดยมีการถือเอกสารปลอมที่ได้รับจากนายหน้าด้วย เมื่อมาถึงบริเวณหน้าร้านค้าปลอดภาษี รันเตาปันยัง เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียได้แสดงตัวและจับกุมคนไทยทั้งหมดตามมาตรการจับกุมผู้ที่พำนักในมาเลเซียเกินกำหนด และ ผู้ที่ลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย โดยทั้งหมดจะเข้ากระบวนการสืบสวนสอบสวนอย่างน้อย 14 วัน และอาจถูกตัดสินจำคุกอย่างน้อย 3 เดือน

ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย จึงขอเน้นย้ำให้คนไทยเดินทางกลับเข้าประเทศไทยผ่านช่องทางที่ถูกกฎหมาย ห้ามหลงเชื่อผู้ที่แอบอ้างจะเข้าช่วยเหลือ รวมทั้งห้ามปลอมแปลงเอกสารทางราชการปลอมเพราะจะมีโทษในคดีอาญาอย่างหนัก

สำหรับบุคคลใดที่มีเอกสารการเดินทางครบถ้วนโปรดลงทะเบียนทางเว็ปไซต์ของกระทรวงการต่างประเทศ แต่หากเอกสารการเดินทางหมดอายุ หรือ ไม่เคยมีเอกสารการเดินทางใดๆเลย ขอให้ติดต่อศูนย์ดำรงธรรมกระทรวงการต่างประเทศ ณ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู และสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองปีนัง หรือ ติดต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสุไหงโก-ลก ซึ่งนายอำเภอสุไหงโก-ลกได้มอบหมายให้นายกิริยา อาแซ เจ้าหน้าที่ปกครองที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลกเป็นผู้รับผิดชอบประสานงานคนไทยในประเทศมาเลเซียที่มีความประสงค์จะกลับเข้ามาในราชอาณาจักร โดยสามารถติดต่อที่หมายเลขโทรศัพท์ 081-7677008 โดยศูนย์ดำรงธรรมทุกแห่งพร้อมให้ความช่วยเหลือคนไทยเพื่อให้สามารถเดินทางกลับประเทศไทยอย่างถูกกฎหมายโดยสวัสดิภาพ ไม่ต้องเสี่ยงถูกจับกุมดำเนินคดีในประเทศมาเลเซีย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รามคำแหงเพื่อ ปชต. ชวน ‘ยืน หยุด ขัง’ ที่บ้าน ร่วมโพสต์ภาพ-ติดแฮชแท็ก #อยู่ไหนก็ยืนหยุดขังได้
บทความถัดไป‘มาช่า’ เข้าพบ ตร.เมืองนนท์ ให้ปากคำเพิ่มเติม ปมแจ้งความดำเนินคดี มือโพสต์ป่วนไอจี