สารคามระดมฉีดวัคซีนโควิด กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ อสม. ชุดสุดท้าย
วันนี้ (23 เมษายน 64) ที่ห้องประชุมชั้น 8 อาคารจอดรถ 9 ชั้น โรงพยาบาลมหาสารคาม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม ร่วมกับ โรงพยาบาลมหาสารคาม จัดกิจกรรม “วัคซีน…คืนความเข้มแข็งให้จังหวัดมหาสารคาม” ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ อาทิ แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด่านหน้า และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ชุดสุดท้ายจำนวน 659 คน
นายแพทย์ภาคภูมิ มโนสิทธิศักดิ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาสารคาม เปิดเผยว่า จ.มหาสารคาม ได้รับจัดสรรวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิดซิโนแวค (Sinovac) จากกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 1,800 โดสแรก เพื่อฉีดให้กับกลุ่มเป้าหมายเป็นแพทย์ พยาบาล บุคลากรสาธารณสุข และ อสม. โดยวันนี้มีการฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรการแพทย์ชุดสุดท้าย ซึ่งประกอบด้วย บุคลากร รพ.มหาสารคาม อสม. บุคลากรการแพทย์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม บุคลากรการแพทย์สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมือง นอกจากนี้ยังมีการฉีดวัคซีนส่วนที่เหลือ ซึ่งได้กระจายไปยังโรงพยาบาลอำเภอต่าง ๆ เพื่อฉีดให้กับกลุ่มเป้าหมายอีกด้วย
สำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วจะต้องพักเพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 30 นาที ในพื้นที่ที่จัดเตรียมไว้ เพื่อป้องกันการเกิดอาการข้างเคียง เช่น มีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หน้ามืด มึนงง หายใจติดขัด ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด และในส่วนผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนวันนี้ จะได้รับการนัดมาฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ในวันที่ 20 พฤษภาคม 2564 และเมื่อฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม เจ้าหน้าที่จะบันทึกข้อมูลเข้าระบบของกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันเป็นผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ซึ่งข้อมูลนี้จะสามารถนำไปใช้ประกอบการขอหนังสือเดินทางไปต่างประเทศ หรือ ประกอบการตรวจสุขภาพอื่น ๆ ได้
ด้านรายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกเมษายน ประจำวันที่ 22 เมษายน 2564 ข้อมูลจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม รายงานส่งกระทรวงสาธารณสุข พบผู้ป่วยรายใหม่ 12 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยยืนยัน Covid-19 ระลอกเมษายน รวมแล้วจำนวน 109 ราย ในขณะยอดผู้ป่วยสะสมทั้ง 3 ระลอก คือระลอก1 ระลอก 2 และระลอกเดือนเมษายน มียอดผู้ป่วยสะสมรวมทั้งหมด 131 ราย และมีผู้เสียชีวิตรวม 2 ราย
ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ นายแพทย์ปัญญา หาญพาณิชย์พันธุ์ ซึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์รายแรกของประเทศไทยที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19