คลัสเตอร์รดน้ำดำหัวต.ทรายขาว แห่ตรวจหาเชื้ออำเภอพานสั่งปิดหลายหมู่บ้าน

คลัสเตอร์รดน้ำดำหัวต.ทรายขาว แห่ตรวจหาเชื้ออำเภอพานสั่งปิดหลายหมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 27 เมษายน ที่ตำบลทรายขาว อำเภอพาน จังหวัดชียงราย ทีมสอบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขอำเภอพานลงพื้นที่ หลังมีการตรวจพบว่าผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มีอาการและไปขอรับการตรวจล้วพบว่าติดเชื้อ จึงตรวจสอบไทม์ไลน์ โดยพบว่าเป็นบุคคลที่ได้เดินทางมาจากจังหวัดสมุทรปราการและจังหวัดลำพูนเมื่อตรวจสอบไทม์ไลน์ พบว่ามาพักอยู่ในตำบลทรายขาว อำเภอพาน ได้ไปร่วมกิจกรรมกลุ่มเครือญาติไปดำหัวผู้สูงอายุที่บ้านดงลาน ต.ทรายขาว อำเภอพาน ทีมสอบสวนโรคได้นำกลุ่มบุคคลใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงสูงมาตรวจหาเชื้อ พบผู้ติดเชื้อทราบผลแล้ว 10 ราย รวมถึงผู้สูงอายุ 60 ปี และ 80 ปี จึงขยายผลให้ผู้ใหญ่บ้านประกาศเสียงตามสายให้บุคคลที่คิดว่าเคยสัมผัสใกล้ชิดเข้ามารับการตรวจหาเชื้อ

นายธานี นามะณีวรรณ์ กำนันตำบลทรายขาว กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโควิดในพื้นที่ตำบลทรายขาวมาจากผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดสมุทรปราการและลำพูน ในช่วงสงกรานต์ โดยเดินทางจากสมุทรปราการใช้รถยนต์ 2-3 คัน จำนวน 8 คน ทำงานบริษัทและรับจ้างทั่วไป มาพักที่บ้านญาติที่บ้านสมานมิตร หมู่ที่ 14 ต.ทรายขาว และ ผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดลำพูน เป็นเจ้าหน้าที่ชลประทาน อายุ 31 ปี พร้อมกับลูก เข้ามาพักบ้านพ่อแม่ที่ดงลาน หมู่ที่ 9 ต่อมาคนทั้งสองกลุ่มได้มาดำหัวผู้สูงอายุ 60 ปี และ 80 ปี ที่บ้านสมานมิตร ต่อมาภายหลังตรวจพบว่าผู้สูงอายุ 60 และ80ปี ติดโควิด ส่งเข้าระบบรักษาที่รพ.ไปแล้ว หญิงอายุ 31 ปี จากจังหวัดลำพูนได้ไปร่วมงานขึ้นบ้านใหม่ในหมู่บ้านดงลานหมู่ที่ 17 ในวันที่ 12 และ 15 เมษายน 64 ทั้งสองงาน โดยในงานมีการสังสรรค์และร้องเพลงคาราโอเกะตั้งวงดื่มสุรากับกลุ่มวัยรุ่นที่มาร่วมงาน ซึ่งบุคคลเหล่านี้เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง จึงได้นำมาตรวจหาเชื้อ ณ วัดดงลาน

โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอพาน แบ่งเป็น กลุ่มเสี่ยงสูง 58 คน กลุ่มเสี่ยงต่ำ 42 ตน รวมจำนวนที่ตรวจวันนี้ 100 คน ให้กักตัว 14 วัน ทำให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อพื้นที่ตำบลทรายขาวที่ทราบผลแล้วรวม 10 ราย ซึ่งคาดว่าจะมีเพิ่มขึ้นอีกหลังจากทราบผลการตรวจล่าสุดอแอกหมาเพำเมติม ทางอำเภอพานจึงออกคำสั่งให้ หมู่.2,3,7,9,11,14,17 จำนวน 7 หมู่บ้านของต.ทรายขาว เป็นพื้นที่ควบคุมสูง ปิดเส้นทางสัญจร 12 จุด ตั้งด่านเพื่อตรวจคัดกรองผู้เดินทางเข้าออกพื้นที่ควบคุม ตลอด 24 ชั่วโมง ในห้วงเวลาควบคุม 14 วัน มีทั้งหมด 4 จุด โดยห้ามคนต่างจังหวัดเดินทางเข้ามาในพื้นที่ หากมีความจำเป็นต้องขออนุญาตเป็นรายๆไป หากเป็นคนในพื้นที่เข้าออกต้องลงทะเบียนเข้าออกและให้รีบกลับเข้าบ้านงดกิจกรรมรวมกลุ่มหนาแน่น สำหรับผู้ทึ่มีคำสั่งกักตัวจะงดไม่ให้เดินทางเข้าออกให้อยู่แต่ภายในบ้าน

Advertisement

สำหรับจังหวัดเชียงรายมีผู้ติดเชื้อโควิด 19 ตั้งแต่วันที่ 6 เมาายน-26 เมษายน มีผู้ติดเชื้อรวม 300 ราย เป็นผู้ติดเชื้อจากต่างจังหวัด 110 ราย ติดเชื้อในพื้นที่จังหวัด 190 ราย รักษาหายแล้ว 129 ราย ยังคตงเหลือรักษาตัวที่โรงพยาบาล 171 ราย โดยพืท้นที่อำเภอเมืองเชียงรายพบผู้ป่วยมากสุด 107 ราย รองลงมาอำเภอแม่สาย 96 ราย และที่สามพื้นที่อำเภอพานจำนวน 29 ราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image