สุดรันทด พ่อผูกคอดับ หนุ่มไม่มีเงิน โควิดทำค้าขายไม่ได้ ต้องเร่ขายอุปกรณ์ทำกินจัดงานศพพ่อ

มรสุมชีวิตหนุ่มโคราชวัย 41 ปี เจอพิษโควิดระลอกใหม่ ค้าขายไม่ได้ พ่ออดีต ตชด.ผู้ป่วยติดเตียงผูกคอตายต้องเร่ขายกระทะ เตาแก๊ส หม้อฯ จัดงานศพ

ชีวิตจริงยิ่งกว่านิยาย  ครอบครัวนายรณกฤต จันทรเสนา อายุ 41 ปี และดาบตำรวจสันติพร จันทรเสนา อายุ 66 ปี ผู้เป็นพ่อ อดีตตำรวจตระเวนชายแดน ได้รับผลกระทบจากโควิดสามระลอก พ่อผูกคอเสียชีวิตและลูกชายต้องนำทรัพย์สินที่ใช้ประกอบอาชีพทำหมูแดดเดียวทั้งหม้อ กระทะ เตาแก๊ส ฯ ขายหาเงินจัดงานศพพ่อ จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 28 เมษายน ที่ฌาปนสถานวัดบุ่ง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ ดต.สันติพร พบตัวแทนพระอาจารย์แสนปราชญ์ ปัญญาคโม ผู้ก่อตั้งศูนย์ดูแลพระสงฆ์ ฯ และพันโทไตรภพ สมดี หัวหน้าแผนกประวัติบำเหน็จและบำนาญ ช่วยราชการกองกิจการพลเรือนมณฑลทหารบกที่ (มทบ.) 21 กองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรนารี ในฐานะตัวแทนสมาชิกกลุ่มนครชัยบุรินทร์มอบเงินที่ได้จากการบริจาคของเพื่อนสมาชิกและผู้มีจิตศรัทธาให้กับนายรณกฤต เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายการจัดงานศพและร่วมขึ้นทอดผ้าบังสุกุล โดยมีญาติและคนที่รู้จักมักคุ้นได้มาร่วมแสดงความอาลัยและส่งดวงวิญญาณสู่สรวงสวรรค์ประมาณ 50 คน

นายรณกฤต เปิดเผยว่า ใช้ชีวิตอยู่กับพ่อซึ่งเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงและไตวายเรื้อรังต้องฟอกไต 2 วันครั้ง ที่โรงพยาบาลค่ายสุรนารี ส่วนแม่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับเมื่อ 5 ปี ที่ผ่านมา จึงไม่มีใครดูแลพ่อ ตนต้องออกจากงานมาคอยดูแลพ่อที่เป็นผู้ป่วยติดเตียงร่วม 10 ปี โดยประกอบอาชีพทำหมูแดดเดียววันละ 5 กิโลกรัม ส่งขายที่ตลาดร่วมใจ ปตท. ค่ายสุรนารี ต่อมาได้เกิดโควิดแพร่ระบาดทำให้ต้นทุนวัตถุดิบเนื้อหมูดิบขึ้นราคาและยอดขายลดลงจนกระทั่งโควิดระบาดระลอกใหม่ ตนไม่สามารถแบกรับภาระเนื้อหมูที่พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องและยังปรับราคาขายไม่ได้อีก จึงต้องหยุดขายชั่วคราว

ค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนซึ่งเป็นค่าเช่าบ้านเดือนละ 3,000 บาท ค่าอาหารและอื่นๆ เฉลี่ยรวม 6-7,000 บาท โดยได้จากเบี้ยผู้พิการเดือนละ 800 บาท เงินบำนาญหักหนี้เงินกู้สหกรณ์เหลือเดือนละ 700 บาท รวมทั้งเงินจากน้องชายส่งมาให้เดือนละ 2-3,000 บาท โดยเฉพาะรายได้หลักจากการขายหมูแดดเดียวที่มีกำไรวันละ 150-200 บาท ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ลำบากมาก แม้นพ่อเป็นผู้ป่วยติดเตียงแต่ยังสติ สัมปชัญญะ รับรู้รับทราบปัญหาที่เกิดขึ้นประกอบกับอาการป่วยทรุดหนักได้ฉวยโอกาสใช้สายไฟฟ้าผูกคอตัวเองเสียชีวิต เมื่อวันที่ 24 เม.ย ที่ผ่านมา ชีวิตตนมืดมน เงินจะซื้ออาหารกินก็ไม่มี จึงต้องขายทรัพย์สมบัติที่ใช้ประกอบอาชีพได้เงินมาไม่กี่พันบาท มาเป็นค่าใช้จ่ายจัดงานศพให้พ่อซึ่งก็ไม่พอ แต่มีญาติได้ให้ยืม เมื่อเสร็จงานศพก็ต้องทำงานหาใช้คืน ขอขอบคุณพระอาจารย์แสนปราชญ์ ศูนย์ช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ระยะสุดท้ายและเครือข่ายกลุ่มอาสาสมัครช่วยนักท่องเที่ยวนครชัยบุรินทร์ ได้ช่วยเหลือเป็นเจ้าภาพจัดงานศพและมอบเงินส่วนหนึ่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon