ผู้สมัครนายก ทต.จอมพระ ท้อแท้ ต้องเลือกตั้งใหม่ เหตุบัตรหาย 1 ใบ กกต.จังหวัดยังไม่ตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 29 เมษายน ที่ห้องประชุมสำนักงาน เทศบาลตำบลจอมพระ อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ คณะเจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดสุรินทร์ นายวีรพงษ์ เหิมฉลาด หัวหน้ากลุ่มงานจัดการเลือกตั้งและการมีส่วนร่วม ประจำสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดสุรินทร์ ได้มารับคำร้องเรียนและชี้แจงข้อเท็จจริงต่อผู้เสียหาย

กรณี กกต.กลาง มีคำสั่งให้มีการออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้งใหม่ ในเขตเลือกตั้งที่ 1 ประจำหน่วยเลือกตั้งที่ 2 คือหน่วยเลือกตั้งหมู่ 4 บ้านดงบัง ต.จอมพระ อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ ตามคำสั่งของคณะกรรมการการเลือกตั้งส่วนกลางฉบับที่ 136/2 564 ลงวันที่ 24 เมษายน 2564 สั่งให้มีการลงคะแนนใหม่ ในวันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 ระหว่างเวลา 08.00-17.00 น.

นายวีรพงษ์ กล่าวว่า ตามที่มีคำสั่งจาก กกต.ที่ 136/2564 เรื่อง ให้มีการออกเสียงลงคะแนนนายกเทศมนตรีในจังหวัดสุรินทร์ใหม่ ซึ่งจังหวัดสุรินทร์มี 1 หน่วยเลือกตั้งที่จะต้องจัดให้มีการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งใหม่ คือเขตเลือกตั้งที่ 1 หน่วยเลือกตั้งที่ 2 ของเทศบาลตำบลจอมพระ เนื่องจากจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ตรงกับจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ใช้ออกเสียงลงคะแนน

นายวีรพงษ์กล่าวว่า กกต.จึงใช้อำนาจตามกฎหมายให้มีการลงคะแนนเสียงใหม่ในหน่วยดังกล่าว ในวันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 ขณะที่ผู้สมัครนายกเทศมนตรีได้เข้ามาสอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นจากทาง กกต.ที่มีคำสั่งให้มีการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งใหม่ในหน่วยดังกล่าวนั้น ทาง กกต.ได้ชี้แจงให้ทราบแล้ว ซึ่ง กตต.ทำไปตามระเบียบและขั้นตอนและกฎหมายที่กำหนด

นายวีรพงษ์กล่าวว่า เมื่อมีการนับคะแนนเสร็จสิ้นแล้ว ทางคณะกรรมการประจำหน่วยได้ตรวจสอบจำนวนผู้มาใช้สิทธิ กับจำนวนบัตรที่ใช้ไป ปรากฏว่า ในส่วนของผู้บริหารหรือนายกเทศมนตรี มีจำนวนบัตรของผู้มาใช้สิทธิที่ใช้ไม่ตรงกัน ต้องให้มีการลงคะแนนเสียงใหม่ ในส่วนของการสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในตอนนี้ยังไม่มีการตรวจสอบ

ด้าน นายพิชัย ลิ้มสวัสดิ์ ผู้สมัครนายกเทศบาลตำบลจอมพระ อดีตนายกเทศบาลตำบลจอมพระ เป็นผู้ได้คะแนนสูงสุด กล่าวว่า ที่ตนนำทีมว่าที่สมาชิกสภาเทศจอมพระเดินทางมาพบกับเจ้าหน้าที่ของ กกต.ในวันนี้ เพื่อรับทราบข้อเท็จจริงต่างๆ ที่เกิดขึ้น การเลือกตั้งที่ผ่านมาต่อสู้กันเหนื่อยยากลำบากมาก พอผลคะแนนออกมาตนได้รับคะแนนเสียงมาเป็นลำดับที่ 1 แต่ต้องมามีปัญหาเรื่องบัตรเลือกตั้งนายกหายไป 1 ใบ ของหน่วยเลือกตั้งที่ 2 เขตเลือกตั้งที่ 1 เลือกตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม 2564

นายพิชัยกล่าวว่า ผ่านมาเกือบเดือน มีการประกาศให้ลงคะแนนเสียงใหม่ รู้สึกท้อแท้เป็นอย่างมาก มองว่ากฎระเบียบการเลือกตั้ง ถ้าออกมาเป็นลักษณะอย่างนี้ พอเกิดเหตุก็ทิ้ง และผลักภาระให้กับผู้สมัครเพียงอย่างเดียว โดยไม่มีการไล่เบี้ยเอากับคณะกรรมการเลือกตั้งประจำหน่วยเลย

“ในอนาคตหากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก กกต.จะแก้ไขในสิ่งเหล่านี้อย่างไร ให้เคสของผมเป็นเคสสุดท้ายเถอะ ฝากไปถึงผู้มีบารี ผู้หลักผู้ใหญ่ ช่วยแก้ไขในสิ่งเหล่านี้ด้วย

“หากมาเป็นผู้สมัครอย่างผมแล้วเกิดเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้น ท่านจะได้รับรู้ว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ไม่ได้รับความยุติธรรมจากสิ่งที่เกิดขึ้นเลย หากการลงคะแนนเสียงใหม่แล้วผมแพ้จะเกิดสันติสุขได้อย่างไร” นายพิชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จนท.ที่ว่าการ อ.ดงหลวง มุกดาหาร ติดโควิด ข้าราชการ-ปชช. ผวาหวั่นลามทั้งจังหวัด
บทความถัดไปเช็ก 12 อาการข้างเคียง เสี่ยงแพ้วัคซีนโควิดรุนแรง