เศร้ารับวันแรงงาน! บริษัทผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ชลบุรีประกาศปิดกิจการ-เลิกจ้างพนักงาน

เศร้ารับวันแรงงาน! บริษัทผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ชลบุรีประกาศปิดกิจการ-เลิกจ้างพนักงาน

 

 

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แฟนเพจเฟซบุ๊ก ข่าวสารชลบุรี-ระยอง ได้เผยแพร่เอกสารของบริษัท เวิลด์อิเล็คทริค (ไทยแลนด์) จำกัด ตั้งอยู่ที่ 236 หมู่ 2 ตำบลหนองชาก อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ซึ่งได้ออกหนังสือประกาศแจ้งต่อพนักงานในบริษัท มีเนื้อหาระบุว่า

“หนังสือแจ้งล่วงหน้าเรื่องการเลิกจ้างเนื่องจากการปิดกิจการบริษัท” บริษัทได้เริ่มดำเนินการในปี 2531 จนถึงปีนี้ครบรอบ 33 ปีไปแล้ว แต่จากเศรษฐกิจของตลาดการค้าที่มีการเปลี่ยนแปลงทุกปี และเนื่องจากความต้องการของตลาดลดลงและภาวะเศรษฐกิจถดถอยอย่างต่อเนื่องทั่วโลกจึงเป็นสถานการณ์ยากลำบากที่จะดำเนินการต่อไปได้

สถานการณ์ปัจจุบันในเรื่องต้นทุนสะสมของโรงงานค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลกระทบให้การส่งออกของไทยย่ำแย่ลง และด้วยสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่รายล้อม บริษัท เวิลด์อิเล็คทริค (ไทยแลนด์) จำกัดนั้น อยู่ในสถานการณ์ที่เข้มงวดอย่างต่อเนื่องถึงแม้ได้มุ่งเน้นการดำเนินกิจการในธุรกิจ EMS และได้ปฏิรูปโครงสร้างของกิจการ เช่น การลดต้นทุนการผลิตและได้ดำเนินการตามแผนการปรับปรุงฟื้นฟูสภาพกิจการไปแล้ว แต่ก็ตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่เกิดผลสำเร็จตามที่คาดหวังไว้

ดังนั้น จึงได้พิจารณาตัดสินว่าเป็นเรื่องยากลำบากที่จะปรับปรุงต่อไปในอนาคต บริษัท เวิล์ดอิเล็คทริค (ประเทศไทย) จำกัด จะยุติกิจการอย่างเป็นทางการ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม 2564 ดังกล่าวมาแล้ว จึงขออภัยด้วยความจริงใจต่อพนักงานทุกท่านที่ทำงานอยู่ที่บริษัท เวิลด์อิเล็คทริค (ประเทศไทย) จํากัด แต่ก็ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากจะต้องเลิกจ้างพนักงานทั้งหมดทุกท่านในวันที่ 31 พฤษภาคม 2564 ที่จะถึงนี้ ดังนั้น ณ ที่นี้จึงแจ้งให้ทุกท่านได้ทราบเรื่องการเลิกจ้างไว้ล่วงหน้า

ทั้งนั้น บริษัทจะทำการชำระค่าแรง และค่าสินไหมต่างๆ ทั้งหมดอันอยู่ในความรับผิดชอบของบริษัทตามที่ได้ระบุไว้ในกฎหมายให้กับพนักงานจนกระทั่งวันสุดท้ายของการทำงานตามเงื่อนไขในบทบัญญัติของพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน ซึ่งจะรวมถึงค่าสินไหมทดแทนการเลิกจ้างคำนวณตามระยะเวลาการจ้างงานและค่าสินไหมทดแทนสำหรับวันหยุดประจำปีที่ยังไม่ได้ถูกใช้ จึงประกาศมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน ประกาศ ณ วันที่ 29 เมษายน 2554

ทั้งนี้ บริษัท เวิลด์อิเล็คทริค (ไทยแลนด์) จำกัด เป็นบริษัทผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภท Manufacturing and Sub-Contractor of Television ผลิตสินค้าประเภท AV และ PC มานานกว่า 30 ปีในประเทศไทย ให้บริการอย่างต่อเนื่องตั้งแต่การติดตั้งชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ไปจนถึงการประกอบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปของผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนรายใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon