ห้างดังเมืองโคราชเลิกกิจการ ลูกจ้างเดือด อุบตอบจ่ายเงินเดือน-เยียวยา เตรียมล่ารายชื่อร้องศูนย์ดำรงธรรม

ห้างดังเมืองโคราชเลิกกิจการ ลูกจ้างเดือด อุบตอบจ่ายเงินเดือน-เยียวยา เตรียมล่ารายชื่อร้องศูนย์ดำรงธรรม

จากกรณีที่ห้างสรรพสินค้าท้องถิ่นชื่อดังแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ประกาศปิดการประกอบกิจการห้างบางส่วน เนื่องจากแบกรับภาระจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไม่ไหว ส่งผลให้พนักงานกว่า 200 ราย ต้องถูกเลิกจ้าง กลายเป็นคนตกงานกะทันหัน ประกอบกับห้างดังกล่าว ยังนิ่งเฉยไม่มีทีท่าจะจ่ายเงินเดือนเดือนสุดท้ายและเงินชดเชยเลิกจ้างให้กับพนักงาน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด วันนี้ (1 พฤษภาคม 2564) พนักงานที่ถูกเลิกจ้างบางส่วน ได้เดินทางเข้าพบกับเจ้าหน้าที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งตั้งอยู่ที่ศาลากลางจังหวัดฯ เพื่อขอคำปรึกษาแนวทางเรียกร้องความเป็นธรรม ให้กับลูกจ้างทั้งหมดที่ได้รับผลกระทบจากการถูกเลิกจ้างจากผู้ประกอบการ โดยเบื้องต้น เจ้าหน้าที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงจังหวัดฯ ได้แนะนำให้ลูกจ้างทั้งหมด ไปรับฟังข้อเสนอจากผู้ประกอบการ เพื่อหาข้อสรุปร่วมกัน ซึ่งหากผู้ประกอบการไม่ปฏิบัติตามกฎหมายและไม่ยอมจ่ายค่าจ้างตามที่กฎหมายกำหนด ให้เข้ามายื่นหนังสือเพื่อดำเนินคดีกับผู้ประกอบการตามกฎหมายต่อไป ซึ่งหลังจากขอคำปรึกษาแล้ว ลูกจ้างทั้งหมดยังคงยืนยันว่า จะขอเรียกร้องสิทธิที่ลูกจ้างพึงจะได้รับทั้งหมดตามที่กฎหมายระบุไว้

Advertisement

ซึ่งต่อมา นายไพรัตน์ หรือเสี่ยเหลียง มานะศิลป์ รองประธานกรรมการผู้จัดการ บริษัท คลังพลาซ่า จำกัด ผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าท้องถิ่นชื่อดัง ได้นัดเจรจากับอดีตพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง ในเวลา 14.00 น.วันนี้ เพื่อไกล่เกลี่ยข้อพิพาทเบื้องต้น แต่ผลการเจรจากลับล้มเหลว โดยฝ่ายนายจ้างอ้างว่า เรื่องข้อเรียกร้องต่างๆ ตามสิทธิที่พึงได้ตามกฎหมาย ที่อดีตพนักงานลูกจ้างได้เรียกร้องมานั้น ต้องขอเวลาปรึกษาภายในครอบครัวก่อนประมาณ 4-5 วัน ทั้งเรื่องเงินเดือนเดือนสุดท้าย และเงินชดเชยเลิกจ้างงานกะทันหัน ซึ่งตัวแทนอดีตพนักงานลูกจ้าง ต่างเห็นว่า เป็นการบ่ายเบี่ยง ขอผลัดออกไปก่อนโดยไม่ทราบว่า จะได้รับการชดเชยเมื่อไร และจำนวนเท่าไร จึงเตรียมหารือกันในกลุ่มอดีตลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้างอีกครั้ง พร้อมกับรวบรวมรายชื่อทำหนังสือร้องไปยังสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครราชสีมา เพื่อเข้ามาช่วยเหลือ โดยหากยังไม่ได้รับความเป็นธรรม จะรวมตัวยื่นหนังสือร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดฯ และขอความเมตตาจากผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ได้เข้ามาเร่งรัดช่วยเหลือ เพราะตอนนี้ทุกคนเดือดร้อนจริงๆ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image