ตะลึง เบญจมฯเมืองคอนขึ้นป้าย ‘ยกเลิกฝากเด็กเข้าเรียน’ สนองนโยบายคสช.-ไร้แป๊ะเจี๊ยะ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีกระแสข่าววิพากษ์วิจารณ์ถึงกรณีที่โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดนครศรีธรรมรา ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้ขึ้นป้ายขนาดใหญ่หน้าโรงเรียน โดยมีข้อความเขียนระบุ “ปีการศึกษา 2559 ร่วมยกระดับคุณภาพการศึกษาพัฒนาโรงเรียนสู่ความเป็นเลิศ ยกเลิกฝากเด็กเข้าเรียน” ส่งผลให้หลายฝ่ายต่างพูดถึงเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก

ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังโรงเรียนเบญจมราชูทิศนครศรีธรรมราช พบว่าช่วงเช้าวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559 ได้มีการประชุมคณะกรรมการประสานงานองค์กรสนับสนุนโรงเรียนเบญจมราชูทิศ นครศรีธรรมราช มี ผศ.ตรีพล เจาะจิตต์ ประธาน กก.ฯ ซึ่งมติในที่ประชุมสรุปว่า ในปีการศึกษา 2559 ทางโรงเรียนจะยกเลิกเด็กฝากเข้าเรียนไม่มีกรณีใดๆ ทั้งสิ้น

นายภักดี เหมทานนท์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเบญจมราชูทิศนครศรีธรรมราช เปิดเผยภายหลังการประชุมแล้วเสร็จว่า เพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพการศึกษาพัฒนาโรงเรียนสู่ความเป็นเลิศ ทางโรงเรียนจึงยกเลิกระบบฝากเด็กเข้าเรียนโดยเด็ดขาด เพื่อความเป็นธรรมแก่เด็กนักเรียนที่ตั้งใจเข้าเรียนอย่างเต็มที่ การประกาศเช่นนี้เท่ากับเป็นการกระตุ้นการพัฒนาการของเด็กให้สู่ความเป็นเลิศอย่างรวดเร็ว และเพื่อให้ตรงกับค่านิยมหลักของคนไทย 12 ประการ ตามนโยบายของ คสช. ดังนั้น เด็กไทยจะต้องเริ่มต้นจากการเป็นเด็กที่ใสสะอาด บริสุทธิ์ โปร่งใส หากโรงเรียนยังมีประเพณีการรับเงินแป๊ะเจี๊ยะก็จะทำให้เด็กรับรู้วิธีการที่ไม่สะอาดติดตัวไป อีกทั้งการรับเด็กฝากเข้ามาก็ไม่ได้มีการวัดคุณภาพของเด็ก บางครั้งเข้ามาเรียนแล้วไม่ทันเพื่อนบ้านก็จะเกิดปัญหากับตัวเด็กเอง

“ที่ผ่านมาโรงเรียนพยายามลดจำนวนเด็กโดยวิธีการรับพิเศษลง โดยแต่ละปีจะลดจำนวนเด็กเรื่อยๆ เพื่อให้เด็กมีคุณภาพมากขึ้น ประกอบกับในปีนี้ทางคณะกรรมการโรงเรียน และคณะกรรมการประสานงานมีความเห็นตรงกัน เลยต้องประกาศให้ผู้ปกครองและเด็กนักเรียนทั่วไปได้รับทราบ โดยหลังจากขึ้นป้ายแล้วก็มีทั้งผู้ปกครองที่เห็นด้วยและผู้ปกครองที่ไม่เห็นด้วย มั่นใจว่าส่วนใหญ่จะเห็นด้วยกับทางโรงเรียน”

201602051618104-20041020143405
.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon