ระทึก ‘สุ่มปลายักษ์’ แลนด์มาร์คดังเมืองสุพรรณฯ ถูกพายุกระหน่ำ 7 วินาที เหลือแต่ซาก

ระทึก ‘สุ่มปลายักษ์’ แลนด์มาร์คดังเมืองสุพรรณฯ ถูกพายุกระหน่ำ 7 วินาที เหลือแต่ซาก

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่สุ่มปลายักษ์ ตลาดน้ำสะพานโค้ง จ.สุพรรณบุรี ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดผู้คนมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ทั้งยังเป็นแลนด์มาร์กแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักและลมพัดกรรโชคแรงจนทำให้สุ่มปลายักษ์ที่สร้างด้วยไม้ไผ่พังเหลือแต่ซาก ได้หักโค่นพังถล่มเสียหายทั้งหมด ที่ตั้งอยู่บนที่ราบลุ่มริมคลองสองพี่น้อง

ได้พบกับ นางสาลี อายุ 64 ปี หรือป้าแต๋ว แม่ค้าขายห่อหมก สูตรปลาช่อนห่อใบบัวชื่อดัง ซึ่งบ้านอยู่ตรงข้ามกับสุ่มปลายักษ์ เล่าให้ฟังว่า เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. ได้เกิดฝนตกฟ้าคะนองอย่างหนัก และมีลมพายุพัดแรงนานถึง 30-40 นาที จู่ๆ สุ่มปลายักษ์ก็หักโค่นลงมาทางด้านหน้า หรือทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เสียงดังโครมใหญ่ จึงได้รีบแจ้งให้ นายภูวนารถ จารุภูมิก นายก อบต.ต้นตาล ทราบ

วินาทีถล่ม

เบื้องต้น นายภูวนารถ จารุภูมิก นายก อบต.ต้นตาล ตรวจสอบไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต จากการถล่มของสุ่มปลายักษ์ หรือมีผู้ติดอยู่ในซากปรักหักพัง ซึ่งทาง อบต.ต้นตาล จะได้นำป้ายมาติดเป็นเขตหวงห้าม เขตอันตราย ห้ามนักท่องเที่ยวเข้าไปในบริเวณดังกล่าว ส่วนการดำเนินการรื้อซากหักพัง และหาผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิต คาดว่าคงเป็นในวันพรุ่งนี้เช้า เนื่องจากอุปกรณ์ เครื่องไม้ เครื่องมือไม่พร้อม ส่วนตัวคิดว่าจะไม่รื้อซากปรักหักพัง จะเก็บไว้เป็นอนุสรณ์สถาน สำหรับชาวต้นตาล เพื่อให้ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมสุ่มปลายักษ์ในตำนานอีก เมื่อมีเงิน มีงบประมาณก็คิดว่าจะสร้างขึ้นสุ่มปลายักษ์ขึ้นใหม่อีกครั้ง

“สุ่มปลายักษ์ สร้างขึ้นเมื่อปี 2561 ผมใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน ร่วมกับสมาชิกสภา อบต.ต้นตาล กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน และชาวบ้านได้ร่วมกันใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว และแหล่งเรียนรู้หัตถสานบ้านต้นตาล และศูนย์กลางเรียนรู้วิถีเกษตรชุมชน นับว่าได้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามแห่งหนึ่งในจังหวัดสุพรรณบุรี ที่นักท่องเที่ยวสนใจ และเดินทางขึ้นมาเที่ยวกันเป็นอย่างมาก แต่วันนี้ดูภาพจากกล้องวงจรปิด พายุฝนลมพัดกระหน่ำสุ่มปลายักษ์ ช่วงเวลา 14:.41:50 – 14:41:57 ใช้เวลาเพียง 7 วินาที ก็พังถล่มลงมา

สำหรับ สุ่มปลายักษ์ นั้น มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 15 เมตร มีความสูง 20 เมตร ฐานบนสุดกว้าง 4 เมตร มีทั้งหมด 10 ชั้น วัสดุโครงสร้างทำจากไม้ไผ่กว่า 100,000 ลำ ระยะเวลาการสร้าง 2 เดือน อยู่ริมคลองสองพี่น้อง บรรยากาศโดยรอบมีความสวยงามเป็นอย่างมาก นักท่องเที่ยวจะได้ชมทิวทัศน์ และสัมผัสธรรมชาติแบบ 360 องศา กันเลยทีเดียว สุ่มปลายักษ์ จะถูกรายล้อมไปด้วยทุ่งดอกบัวแดง 17 ไร่ ที่ออกดอกบานสะพรั่งตลอดทั้งปี ทอดเป็นแนวยาวตลอดแนวทางเดินคู่ขนานไปกับสะพานไม้ไผ่ ทั้ง 3 สาย ที่ใช้เดินเข้าไปชมความยิ่งใหญ่อลังการของสุ่มปลายักษ์ และท้องทุ่งนาสีทองเหลืองอร่ามในฤดูเก็บเกี่ยว โดยการน้อมนำหลักการระบบเศรษฐกิจพอเพียง มาประยุกต์ใช้ได้อย่างเหมาะสม ตัดกันแบบธรรมชาติอย่างลงตัว

DCIM100MEDIADJI_0001.JPG
DCIM100MEDIADJI_0012.JPG

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon