ปชช.งดเดินทางตามมาตรการรัฐ ขนส่ง-สถานีรถไฟหาดใหญ่เงียบเหงา แทบไร้ผู้โดยสาร ผู้ให้บริการยังสู้ต่อ

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกที่ 3 นั้น พื้นที่ จ.สงขลา ณ ปัจจุบันนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมากเป็นลำดับต้นๆ ของประเทศ โดยมีตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสม 691 คน เสียชีวิต 1 คน กระทั่งเริ่มส่งผลกระทบกับหลากหลายอาชีพ โดยเฉพาะรถโดยสารประจำทาง เนื่องจากประชาชนงดการเดินทาง ทำให้บรรยากาศที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร อ.หาดใหญ่ แห่งที่ 1 และที่สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่เงียบเหงา

นายยงยุทธ รักษาภิกษุ ผู้อำนวยการสถานีขนส่งหาดใหญ่ แห่งที่ 1 เปิดเผยว่า ขณะนี้ในเส้นทางภาคใต้ปกติรถตู้จะวิ่งวันละ 500 เที่ยว แต่ตอนนี้เหลือประมาณ 70 เที่ยวต่อวันเท่านั้น ส่วนสายยาวได้หยุดวิ่งไปแล้ว 3 จังหวัดคือระนอง ชุมพร และสุราษฎ์ธานี เพราะไม่มีผู้โดยสาร และที่วิ่งอยู่มีผู้โดยสารคันละ 1-2 คนต่อเที่ยวเท่านั้น เนื่องจากประชาชนที่มาใช้บริการจำเป็นต้องเดินทางจริงเท่านั้น

ทั้งนี้ จากการสอบถามคนขับรถต่างบอกตรงกันว่า ตอนนี้ลำบาก เช่น รถตู้สายหาดใหญ่-ระโนด วิ่งไปกลับวันละเที่ยว ส่วนรถตู้สายหาดใหญ่-ปัตตานี บอกว่าได้วิ่ง 10 วัน/ครั้งเพราะไม่มีผู้โดยสาร เช่นเดียวกับวินมอเตอร์ไซค์หน้าสถานีขนส่งบอกว่าจากปกติวิ่งได้วันละ 200-300 บาท ตอนนี้เหลือแค่ 60-80 บาทเท่านั้นและกินข้าววันละมื้อเพราะรายได้แทบไม่พอค่าใช้จ่าย แต่ก็ต้องสู้กันไป และรอความหวังว่าวิกฤตโควิดจะคลี่คลายโดยเร็ว

ส่วนบรรยากาศที่สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ไม่ต่างกับสถานีขนส่งหาดใหญ่ แห่งที่ 1 โดยรถขึ้นล่องกรุงเทพฯตอนนี้เหลือเพียง 2 ขบวนเท่านั้น คือขบวน 171 กรุงเทพฯ-สุไหงโก-ลก และ172 สุไหงโก-ลก-กรุงเทพฯ จากปกติที่ขึ้นล่อง 10 ขบวน

ส่วนขบวนรถท้องถิ่นเหลือเพียง 6 ขบวนเท่านั้น ผู้โดยสารที่จะเดินทางช่วงนี้ต้องสอบถามตางรางการเดินรถรายวันเพราะจะมีการเปลี่ยนแปลงตลอด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ท่าทีของรัฐบาลฟิลิปปินส์ต่อรัฐบาลพม่า โดย สีดา สอนศรี
บทความถัดไปตู้หนังสือ : หายใจเปลี่ยนชีวิต การเมือง ความรู้พกพา