ชาวบ้าน 3 ตำบล เอาผิด ‘พ.ต.ท.’ หลอกทอดผ้าป่าซ่อมตู้ยาม เกือบปีไม่คืบ หายเงียบพร้อมเงิน 2.5 แสน

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม นายครอง ทะลายรัมย์ อายุ 58 ปี รองนายก อบต.เมืองแก พร้อมตัวแทนชาวบ้าน 3 ตำบลของ อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ไพรโรจน์ ด้ายรินรัมย์ รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ชุมแสง อ.สตึก เพื่อลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน

โดยอ้างว่าถูก พ.ต.ท.พิสันต์ บูชารัมย์ สวป. สภ.ชุมแสง หลอกให้ผู้นำชุมชน ต.ชุมแสง, เมืองแก และ ต.หนองใหญ่ รวม 3 ตำบล อ.สตึก ประกาศเสียงตามสายทอดผ้าป่าแบบไม่มีซองแจก เพื่อระดมทุนทรัพย์ซ่อมแซม และปรับปรุงป้อมยามชื่อ “รวมใจสี่แยกบ้านหนองเชือก” ตั้งอยู่ที่แยกหนองเชือก ต.เมืองแก ริมถนนสายสตึก-จอมพระ ผ่านไป 1 ปี แต่ไม่มีการดำเนินการ

นายครองเล่าว่า เมื่อเดือน พ.ค.63 สวป.คนดังกล่าว ได้มาประสานผู้นำชุมชน เพื่อขอความร่วมมือชาวบ้าน ทำบุญทอดผ้าป่าซ่อมแซมและปรับปรุงป้อมยาม เนื่องจากมีสภาพทรุดโทรม และเพื่อให้ประชาชนได้มาใช้บริการด้วยความสะดวก

นายครองกล่าวว่า ตนเห็นว่าเป็นเรื่องที่ดี จึงประสานไปทั้ง 3 ตำบล โดยเมื่อวันที่ 26 พ.ค.63 ผู้นำแต่ละหมู่บ้านได้ประกาศเสียงตามสายเพื่อขอรับบริจาคเงินสบทบ วันที่ 28 พ.ค.63 ได้เงิน 120,000 บาท หลังจากนั้นได้ทำพิธีทอดผ้าป่าที่วัดบ้านหัวช้าง ต.เมืองแก โดยเจ้าอาวาสวัดเป็นผู้มอบเงินทั้งหมดให้กับ สวป.ด้วยมือตัวเอง

นายครองกล่าวอีกว่า ต่อมา พ.ต.ท.พิสันต์มาขอยืมเงินส่วนตัวอีก 40,000 อ้างว่าเงินไม่พอ จึงให้ลูกสาวโอนให้ทันที และมาทราบต่อมาว่าได้ไปยืมเงินร้านวัสดุก่อสร้างในพื้นที่อีก 30,000 บาท นอกจากนี้ ยังยืมเงินผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งใน ต.เมืองแก อีก 60,000 รวมเป็นเงินทั้งหมดที่ สวป.รับไปประมาณ 250,000 บาท

“เวลาผ่านไปหลายเดือนไม่มีความคืบหน้าของการปรับปรุงและซ่อมแซม ชาวบ้านได้สอบถามหลายครั้งแต่ไม่มีคำตอบ สุดท้ายติดต่อ พ.ต.ท.พิสันต์ไม่ได้ จนกระทั่งถึงเวลานี้อีก 28 วันจะครบ 1 ปีที่ชาวบ้านได้บริจาคเงินให้ไปซ่อมป้อมยาม แต่ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ชาวบ้านจึงคิดว่าเงินน่าจะหมดแล้ว

“ตอนนี้ชาวบ้านอยากทราบข้อเท็จจริงจากปากของ สวป.คนนี้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ถ้าไม่สร้าง ชาวบ้านจะขอเงินคืน และอยากจะฝากถึงผู้บังคับบัญชาของ สวป.ว่าจะแก้ปัญหาช่วยชาวบ้านอย่างไร เพราะชาวบ้านอยากรู้” นายครองกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon