เผาแล้ว แม่วัย 76 เหตุติดเชื้อโควิด ลูกอีก 3 คนยังป่วย ร่วมพิธีไม่ได้ พระชี้เผาศพผู้เสียชีวิตไม่อันตรายอย่างที่คิด (มีคลิป)

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 3 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากวัดอุดมมงคล หรือวัดหลวงพ่ออุตตมะ ต.ท่าไข่ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา สถานที่จัดพิธีฌาปนกิจ น.ส.แสงเงิน ธนรุ่งวิทย์ อายุ 76 ปี ที่เสียชีวิตลงด้วยโรคโควิด-19 ขณะที่คนในบ้านซึ่งเป็นบุตรสาวทั้ง 3 คน ล้วนป่วยด้วยโรคเดียวกันหมดแบบยกครอบครัว จนไม่มีใครสามารถออกมาประกอบพิธีทางศาสนาให้แก่ผู้เป็นมารดาได้ ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวอย่างต่อเนื่องไปแล้วนั้น

พระมหาวิรุณ สุระปัญโญ อายุ 36 พรรษา 17 พระลูกวัดอุดมมงคล เปิดเผยว่า หลังจากทางวัดได้รับการประสานงานมาจากหลายหน่วยงาน ทั้ง อสม.ตำบลท่าไข่ สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.ฉะเชิงเทรา และทาง รพ.พุทธโสธร นั้น พระครูวิจิตรสรคุณ เจ้าอาวาส ก็ยินดีที่จะให้ความอนุเคราะห์ เนื่องจากทางวัดได้รับข้อมูลมาจากทางโรงพยาบาลเป็นอย่างดีแล้วว่าการจัดการศพผู้ป่วยโรคโควิด-19 นั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการจัดการบรรจุศพ และพ่นยาฆ่าเชื้อมาเป็นอย่างดี พร้อมบรรจุถุงซิปล็อหหลายชั้น อีกทั้งในขณะทำการเคลื่อนย้ายมาได้มีการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อมาโดยตลอดทุกขั้นตอน แบบซ้ำไปซ้ำมาตลอดเวลา

อ่านข่าว : สุดสลด! ติด ‘โควิด’ ทั้งครอบครัวที่ฉะเชิงเทรา ‘คุณแม่’ เสียชีวิตแล้วแต่หาสถานที่เผาศพไม่ได้

พระมหาวิรุณกล่าวว่า เมื่อศพเคลื่อนย้ายมาถึงยังวัด เจ้าหน้าที่ได้นำขึ้นไปบนเตาเผาทันที โดยที่ไม่มีการนำเอาศพเข้ามาตั้งไว้บนฌาปนสถานแต่อย่างใด อีกทั้งตลอดระยะเวลาของการเคลื่อนย้ายนั้น ยังได้มีการฉีดพ่นยาควบคุมพื้นที่ไว้โดยตลอด ทำให้การเผาศพของผู้ป่วยโรคโควิด-19 ไม่ได้มีความน่ากลัวอย่างที่คิด

“ศพที่นำมาเผานั้น ได้ถูกนำขึ้นเตาเผาทันที ทำให้เชื้อที่อยู่ภายในถุงที่บรรจุมา พร้อมด้วยการควบคุมมาเป็นอย่างดีนั้น ถูกไฟเผาไปโดยที่ยังไม่มีโอกาสได้แพร่ออกไป เชื้อโรคได้ตายไปพร้อมกับกองไฟ โดยที่ไม่มีใครสัมผัส จึงพิจารณามองดูแล้วว่าไม่ได้มีความเป็นอันตรายใดๆ ทางวัดจึงสะดวกใจที่จะรับนำศพมาทำการฌาปนกิจได้

“เรื่องความกลัวต่อโรคเป็นเรื่องปกติที่บางวัดอาจยังไม่มีความรู้ ความเข้าใจตรงนี้ หากมีญาติโยมในบริเวณวัดเสียชีวิตด้วยโรคดังกล่าวนี้ ควรปรึกษากับสาธารณสุขหรือโรงพยาบาล เพื่อให้เกิดความเข้าใจ แล้วความกลัวก็จะไม่มี การันตีได้ว่าปลอดภัย ไม่อันตราย” พระมหาวิรุณกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon