โรงอบยางพารารายใหญ่ในควนขนุน วอดกลางดึก ยางเสียหาย 15 ตัน จยย. 1 คัน รวมมูลค่ากว่า 2 ล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 23.00 น. คืนที่ผ่านมา (3 พฤษภาคม) ร.ต.อ.สุธรรม เปลี่ยวดี ร้อยเวร สภ.ควนขนุน จ.พัทลุง ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุไฟไหม้โรงอบยางพาราของนายอาคม ชูช่วย อายุ 52 ปี ตั้งอยู่กลางชุมชนบ้านหยีใน ท้องที่หมู่ 15 ต.ชะมวง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง

โดยในที่เกิดเหตุคนงานได้ช่วยตักน้ำใส่ถังเพื่อนำมาดับไฟ ก่อนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของ อบจ.พัทลุง เทศบาลเมืองพัทลุง และเทศบาลบ้านพร้าวป่าพะยอม จำนวน 3 คัน จะเข้ามาถึงที่เกิดเหตุ พร้อมใช้น้ำแรงดันสูงฉีดเข้าสกัดเปลวไฟและกลุ่มควันที่โหมลุกสูงขึ้นฟ้า ประมาณ 40 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

จากการสอบถามนายอาคม เจ้าของ ทราบว่า ขณะเกิดเหตุมีคนงานอยู่ประมาณ 4 คน ซึ่งพักอยู่ในห้องพักติดกับโรงอบ จู่ๆ ก็มีไฟลุกขึ้นบริเวณหลังคาโรงอบ ก่อนลุกลามไหม้อย่างรวดเร็ว ไม่สามารถควบคุมไว้ได้ จึงรีบประสานหน่วยรถดับเพลิงเข้ามาช่วยเหลือ

จากการตรวจสอบความเสียหายเบื้องต้นพบรถจักรยานยนต์ จำนวน 1 คัน โดนไฟลุกไหม้เสียหายทั้งคัน ยางพาราจำนวน 15 ตัน โรงอบทั้งโรงได้รับความเสียหาย รวมมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท

สาเหตุเบื้องต้น ตั้งไว้สองประเด็น สาเหตุแรกคาดว่าเกิดจากเศษพลาสติกที่พัดปลิวเข้าไปในโรงอบช่วงขณะที่กำลังอบยางพาราอยู่ ด้วยความร้อนจึงให้ละลายและปลิวขึ้นไปติดกับหลังคาก่อนไฟจะลุกไหม้ ส่วนสาเหตุที่สองคาดว่าไม้ฝืนที่เตาอบยางพาราอาจโดนเข้ากับท่อ PVC จึงทำให้ละลายและก่อให้เกิดไฟลุกไหม้ได้เช่นกัน

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ตำรวจจะตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ที่แน่ชัดต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รัฐเคลียร์ปม วัดไม่รับเผาศพ ‘โควิด’
บทความถัดไป‘หมอช้าง’ เปิดฤกษ์มงคลเดือนพฤษภาคม วันไหนบ้าง ดูเลย!