แมลงปีกแข็งนับล้านตัวยึดบ้าน อบต.-รพ.สต. บอกช่วยไม่ได้ แนะไปศูนย์ดำรงธรรม

วอนช่วย! เจ้าของบ้านทรงไทย อ.โนนสุวรรณ บุรีรัมย์ หมดปัญญา วอนผู้รู้ช่วยเหลือ หลังจากแมลงกระเบื้องหรือแมลงปีกแข็ง นับล้านตัวบุกยึดบ้านจนอยู่ไม่ได้ ร้องขอความช่วยเหลือ อบต.และ รพ.สต. ช่วยไม่ได้ แนะให้ไปร้องศูนย์ดำรงธรรม

วันที่ 4 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านโนนสำราญ ต.ทุ่งจังหัน อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ ว่าอยากจะให้เป็นสื่อกลางหาผู้มีความรู้เรื่องการปราบแมลงกระเบื้อง หรือแมลงปีกแข็ง ที่เข้าไปยึดบ้านแล้วไม่ยอมออก ร้องขอความช่วยเหลือกับหน่วยงานใดไม่มีใครช่วยได้

จากการตรวจสอบ นางสาวนรินทิพย์ บุญสันท์ อายุ 53 ปี บ้านในพื้นที่ ม.6 บ้านโนนสำราญ ต.ทุ่งจังหัน เจ้าของบ้านทรงไทย พาไปดูแมลงกระเบื้อง นับล้านตัว อาศัยอยู่ทุกซอกทุกมุมภายในบ้าน

น.ส.นรินทิพย์ เล่า ก่อนหน้านี้ไปอยู่กรุงเทพฯกับลูกสาว หลังโควิดระบาด กลับมาจังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อประมาณ 8 เดือนที่ผ่านมา แต่ไปอยู่ที่บ้านแม่อีกหลังหนึ่ง นานๆจะมาดูบ้าน

เมื่อเดือนที่ผ่านมาได้ไปดูบ้านพบแมลงกระเบื้องบินว่อนตามใต้ถุนบ้าน จึงเข้ามาเก็บกวาดออกเป็นประจำ แต่ไม่ได้ขึ้นไปดูบนบ้าน วันก่อนกะจะมานอนที่บ้านจึงขึ้นไปเปิดประตูบ้านเข้าไป ถึงกับช็อก เพราะพบแมลงกระเบื้องอยู่ทุกจุดภายในบ้าน จนไม่สามารถจะเข้าไปอาศัยอยู่ได้

น.ส.นรินทิพย์ เล่าด้วยว่า ส่วนตัวไม่รู้ถึงวิธีกำจัด ไปสอบถามชาวบ้านก็ไม่มีใครให้คำตอบ พยายามกวาดออกให้มันหมดไป แต่ไม่หมดไม่รู้ว่ามาจากไหน จึงไปร้องขอให้ อบต.ทุ่งจังหัน ให้มาช่วยเหลือ แต่ อบต.บอกว่า “ทำไม่ได้” ให้ไปปรึกษา โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพชุมชน(รพ.สต.)

กลับได้รับคำตอบว่า “ให้ไปที่ศูนย์ดำรงธรรม” ตอนนี้ยอมรับว่าจนปัญญา ไม่รู้ว่าจะจัดการอย่างไรกับแมลงดังกล่าว จึงอยากจะให้ผู้รู้ช่วยแนะนำหาวิธีกำจัดอย่างถูกวิธี แบบไม่ให้เป็นอันตรายกับคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประธานสโมสรให้กุนซือสเปอร์สคนใหม่ตัดสินอนาคต ‘เบล’
บทความถัดไปรมว.ยธ.เผยศูนย์เฟคนิวส์ดีเอสไอล่ามือป่วนโพสต์ ‘โควิดสายพันธุ์อินเดีย’ เป็นนักการเมืองท้องถิ่น