กศน.ภาชี สู้ภัยโควิด นำผักตบชวาทำเส้นบะหมี่สดประโยชน์สูง เพิ่มรายได้ชุมชน ตั้งเป้าหมายส่งออกญี่ปุ่น

กศน.ภาชี สู้ภัยโควิด นำผักตบชวาทำเส้นบะหมี่สดประโยชน์สูง เพิ่มรายได้ชุมชน ตั้งเป้าหมายส่งออกญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 64 นางดาธิณี ตามเพิ่ม อาจารย์ประจำสำนักงาน กศน. อำเภอภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาปากท้องและเศรษฐกิจในชุมชน ซึ่งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ที่ระบาดอยู่ในประเทศไทย รวมถึงเพื่อเป็นการแก้ปัญหา ผักตบชวาเต็มลำคลองในพื้นที่

ทำให้ศูนย์ฝึกมีชีวิตของ กศน. อำเภอภาชี ได้คิดริเริ่มทำนวัตกรรมใหม่ โดยนำใบอ่อนของผักตบชวา มาทำเป็นเส้นบะหมี่สด สำหรับขั้นตอนเริ่มจาก นำใบอ่อนของผักตบชวา ที่มีไฟเบอร์และคลอโรฟิลสูง เป็นประโชย์ต่อร่างกาย มาปั่นจนละเอียด ผสมกับแป้งสาลี ไข่ไก่ และเกลือ ทำเป็นเส้นบะหมี่สด ที่สะอาด ถูกสุขอนามัย มีกลิ่นหอม และมีรูปร่างหน้าตา ที่แสนจะน่ากิน สามารถนำไปประกอบอาหาร ได้หลากหลายรูปแบบ

ทั้งนี้ยังได้ขยายผลดำเนินการ จัดทำหลักสูตรสอนเป็นอาชีพ สามารถสร้างรายได้แก่ชุมชน วันละกว่า 2,000 บาท หรือกว่า 6 หมื่นบาท/เดือน ล่าสุดยังได้ทำตลาดออนไลน์ ทางเพจ และเฟซบุ๊ค โดยมีตลาดในไทย และเริ่มมีตลาดต่างประเทศ สนใจติดต่อเข้ามาบ้างแล้ว โดยทางกลุ่มเองตั้งเป้าจะส่งออก ไปจำหน่ายยังประเทศญี่ปุ่นให้ได้

นอกจากนี้แล้ว ยังได้รวมกลุ่มคนในชุมชน คิดเมนูอีกหลายหลาย ที่ได้นำส่วนประกอบของผักตบชวาไปทำอาหาร ทั้งน้ำไปผัด ทอด ต้ม แกง เช่น แกงส้มไหลผักตบชวา ส้มตำไหลผักตบชวา และน้ำพริก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.ไล่วงจรปิดหาเหตุสาวมีดปักอกดับ พบออกจากหอพักเดินเข้าพงหญ้าไม่ได้กลับออกมาอีก
บทความถัดไป‘รองโฆษกพท.’ แนะ รัฐถอดบทเรียน 2 ระลอกแรก ออกมาตรการเยียวยาปชช. อย่าให้วัวหายแล้วค่อยล้อมคอก