ผู้เลี้ยงปลากะพงขาวเฮ!! รัฐชดเชยราคา 40 บ./ก.ก.(คลิป)

ผู้เลี้ยงปลากะพงขาวเฮ!! รัฐชดเชยราคา 40 บ./ก.ก. 300 ตัน หลังพิษโควิดทำร้านค้าชะลอสั่ง แถมโดนมาเลย์ตีตลาด ทำราคาลดเหลือ 100 บ./ก.ก. จากปกติ 150-170 บ.

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สร้างความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงขาวในตำบลเกาะยอ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ต่อเนื่องมานานกว่า 2 ปี ประกอบกับถูกปลากะพงขาวจากมาเลเซียที่มีราคาต่ำกว่าเข้ามาตีตลาด ทำให้ราคาตกต่ำ จากเดิมที่ขายได้ในราคากิโลกรัมละ 150-170 บาท ขณะนี้เหลือเพียงกิโลกรัมละ 100 บาท เท่านั้น

โดยตัวแทนเกษตรกรได้เข้าพบ นายเจือ ราชสีห์ อดีตผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อเร่งหาแนวทางในการช่วยเหลือ ล่าสุดสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลา ได้แจ้งให้ทราบว่ากระทรวงพาณิชย์ได้เปิดโครงการชดเชยราคาปลากะพงขาวให้กับเกษตรกรในจังหวัดสงขลาในราคากิโลกรัมละ 40 บาท ปริมาณ 300 ตัน โดยมีกำหนดเริ่มโครงการ 20 พฤษภาคมต่อเนื่อง 4 เดือน สร้างความยินดีให้กับเกษตรกรอย่างมาก

นายไชยกรานต์ อุคะหะ ประธานกลุ่มรักษ์ถิ่นเกิดเกาะยอ ซึ่งเป็นกลุ่มผู้เลี้ยงปลากะพงขาวที่ได้รับความเดือดร้อน บอกว่า ทางกลุ่มมีปลากะพงขาวที่ได้ขนาดพร้อมจำหน่ายประมาณ 1 แสนกิโลกรัม และได้โควตาจากกระทรวงพาณิชย์ 23,000 กิโลกรัม ซึ่งได้แจ้งให้สมาชิกกลุ่มทราบ และเตรียมพร้อมที่จะเริ่มโครงการ หลังจากที่รอมานาน

แม้ปลากะพงขาวเกาะยอ จะเป็นสินค้าขึ้นชื่อของที่นี่ แต่ปลากะพงขาวของมาเลเซีย ซึ่งราคากิโลกรัมละ 60-90 บาท ทำให้พ่อค้าหันไปซื้อปลาจากมาเลเซียมาวางขายในท้องตลาด ที่กลุ่มผู้บริโภคเองก็ไม่ทราบว่าเป็นปลาจากที่ไหน อย่างไร ในขณะที่ผู้เลี้ยงประสบปัญหาขาดทุนมานาน เพราะราคาไม่คุ้มทุน แต่เมื่อมีโครงการนี้เข้ามาช่วยเหลือ ก็สามารถบรรเทาความเดือดร้อนและระบายปลาออกไปได้จำนวนหนึ่ง ต้องขอขอบคุณนายเจือ ราชสีห์ ที่ให้ความช่วยเหลือในการประสานงานกับกระทรวงพาณิชย์ และติดตามจนกระทั่งได้โครงการนี้ออกมา

ด้านนายเจือ กล่าวว่า ตนได้รับทราบความเดือดร้อนของเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงขาว ในตำบลเกาะยอ จึงได้ประสานการช่วยเหลือ ซึ่งก็ต้องยินดีกับเกษตรกร ที่ปัญหาได้รับการแก้ไข ได้บรรเทาความเดือดร้อนไประยะหนึ่ง ซึ่งในส่วนของตนนั้น ไม่เฉพาะเรื่องนี้ แต่เรื่องอื่นๆ ก็พร้อมที่จะยื่นมือเข้าให้ความช่วยเหลือในทุกกรณีที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ซึ่งได้ดำเนินการต่อเนื่องมานาน ในฐานะคนสงขลา อดีต ส.ส.สงขลา ทั้งนี้ได้แนะนำให้มีการบริหารจัดการ และจัดสรรโควตาให้กับสมาชิกในกลุ่มอย่างทั่วถึง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon