ธุรกิจท่องเที่ยวเกาะช้างซบเซา โรงแรมทยอยปิดกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ เหตุโควิดระบาด มาตรการจังหวัดเข้ม

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม นายวิชิต สุกะสูยานนท์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จ.ตราด เปิดเผยว่า หลังจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในอำเภอเกาะช้าง ทำให้นักท่องเที่ยวไม่เดินทางมาท่องเที่ยวในอำเภอเกาะช้างตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายน 2564 หลังจากอำเภอเกาะช้างพบผู้ป่วยไวรัสโควิดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และทางจังหวัดมีมาตรการเข้มงวดให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดตราดด้วยการให้ผู้เดินทางทางท่องเที่ยวต้องมีใบรับรองจากแพทย์ หรือโรงพยาบาล หรือสถานพยาบาลที่ทางราชการรับรอง ก่อนเดินทาง 72 ชม. ทำให้นักท่องเที่ยวไม่ตัดสินใจเดินทางมา รวมทั้งการแพร่ระบาดโควิดที่เพิ่มขึ้น เป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาน้อยมาก และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีกด้วย

นายวิชิตกล่าวว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาโรงแรมหลายแห่งเริ่มทยอยปิดไปเรื่อยๆ เพราะแบกรับภาระค่าใช้จ่ายไม่ได้ ทั้งค่าแรงงาน ค่าน้ำ ค่าไฟ จึงต้องพยายามเซฟค่าใช้จ่ายไว้ ซึ่งหากจะบอกตอนนี้โรงแรมทั้งขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ในเกาะช้างปิดไปแล้วกว่าร้อยละ 40 และยังมีแนวโน้มปิดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดยังไม่นิ่ง โดยขณะนี้ยังมีกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติบางส่วนไม่ยอมมาตรวจโควิด-19 ซึ่งอาจต้องรอให้เขาป่วยก่อน

นายวิชิตกล่าวอีกว่า หากในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม 2564 การแพร่ระบาดโควิดยังไม่เหลือเป็นศูนย์ หรือรัฐบาลและจังหวัดตราดยังมีมาตรการเข้มงวดอยู่ อาจทำให้ตลอดทั้งเดือนพฤษภาคม 2564 ไม่มีนักท่องเที่ยวกล้าเดินทางมา โรงแรมและรีสอร์ทอาจต้องปิดเพิ่มขึ้นเกิน 60-70 % ก็เป็นได้

ขณะที่อำเภอเกาะกูด นางสาวพลับพลึง เพิ่มทรัพย์ ประธานชมรมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวเกาะกูด เปิดเผยว่า ทางอำเภอเกาะกูดเปิดรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา เนื่องจากไม่พบผู้ติดเชื้อแล้ว อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาช่วงนี้มีไม่มากนัก เนื่องจากเป็นช่วงโลว์ซีซั่นของเกาะกูด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้AIT โชว์ผลงาน Q1/64 กวาดรายได้ 1,824 ล้าน กำไรพุ่ง 98% ตั้งรับโควิดดี พร้อมลุยประมูลงานกวาดรายได้ตามเป้า
บทความถัดไปอั๋นแชร์ข่าวนิพิฏฐ์ พร้อมฟาด ‘ปากไว แต่ใจป๊อด’