ชาวพบพระโอด ตกงานเพราะโควิด แห่หันปลูกพริกราคาดิ่งซ้ำ เหลือแค่ กก.ละ 10 บาท

ชาวพบพระโอด ตกงานเพราะโควิด แห่หันปลูกพริกราคาดิ่งซ้ำ เหลือแค่ กก.ละ 10 บาท

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม เกษตรกรบ้านหมื่นฤาชัย หมู่ 5 ตำบลพบพระ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ที่ปลูกพริกซุปเปอร์ฮอทริมฝั่งชายแดนไทย-เมียนมา ต้องกัดฟันต้องว่าจ้างรถเกรดต้นพริกทิ้งกว่า 10 ไร่ เนื่องจากราคาพริกตกต่ำมาก จากเคยขายกิโลกรัมกว่า 100, 80, 50 บาท และล่าสุดลดลงมากิโลกรัมละ 10 บาท

ทั้งนี้ มาจากเกษตรกรที่ตกงานจาก กทม.และต่างจังหวัดในช่วงการระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 ( โควิด-19) กลับไปอาศัยอยู่บ้าน และหันไปปลูกพริกเพิ่มขึ้น ทำให้พริกล้นตลาด ราคาจึงตกต่ำลง เกษตรกรเห็นว่าการปลูกทิ้งไว้จึงไม้คุ้มทุน และขาดทุนมาก บางรายถึงขั้นจ้างรถเกรดไปทำลายทิ้ง ซึ่งมีเกษตรกรที่ปลูกพริกใน อ.พบพระ กว่า 6,000 ไร่ ที่ได้รับผลกระทบนี้

นายจีระศักดิ์ ภูษิตคำ อายุ 43 ปี อาชีพเกษตรกร ชาวบ้านบ้านรวมไทยพัฒนาที่ 1 หมู่ 10 ตำบลรวมไทยพัฒนา อำเภอพบพระ กล่าวว่า ตนได้ปลูกพริกซุปเปอร์ฮอทจำนวน 5 ไร่ โดยเช่าไร่ปลูกพริกที่บ้านหมื่นฤาชัย หมู่ 5 ตำบลพบพระ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก เป็นเงินไร่ละ 7,000 บาท รวมค่าเช่าไร่ทั้งหมด 5 ไร่ เป็นเงิน 35,000 บาท

ลงทุนปลูกพริกตั้งแต่เพาะกล้าต้นพริก และปลูกจนถึงเก็บเกี่ยว รวมเม็ดเงินที่ลงทุนไป เป็นค่าเมล็ดพันธุ์ไทยที่ค่าปุ๋ยค่ายา ไร่ละ 20,000 บาท รวมกับค่าเช่าที่อีกไร่ละ 7,000 บาท รวมทั้งสิ้นเป็นค่าลงทุนปลูกพริกจนถึงเก็บได้ตกไร่ละ 27,000 บาท

โดยปลูกพริกใช้เวลาในการเพาะต้นกล้า 45 วัน ลงมือปลูกและดูแลประมาณอีกสามเดือนครึ่งได้เก็บผลผลิต แต่วันนี้เก็บพริกขายได้ราคากิโลกรัมละ 10 บาท หักค่าแรงคนงานที่เก็บอีกกิโลกรัมละ 5 บาท จะเหลือเงินแค่ 5 บาทต่อกิโลกรัม ทำให้ขาดทุนมาก เพราะคิดเป็นต้นทุนแล้วตกกิโลกรัมละ 20 บาท

นายจิรศักดิ์กล่าวว่า พริกราคาถูกมาจากการระบาดของโรคโควิด-19 ชาวอำเภอพบพระที่ไปทำงานใน กทม.และต่างจังหวัดต้องกลับมาบ้านเกิดไม่รู้จะทำอะไรก็หันมาปลูกพริกซุปเปอร์ฮอท ทำให้พริกมีปริมาณเพิ่มขึ้นจนราคาตกต่ำ เนื่องจากก่อนหน้านี้มีแรงจูงใจ เพราะพริกมีราคาดีมาก ทำให้ใครๆ ก็อยากปลูก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ยุทธพงศ์” จี้ รบ.รีบหาทางนำเข้าวัคซีน แนะเปิดไทม์ไลน์ฉีดที่ไหน-เมื่อไหร่บ้าง
บทความถัดไปนศ.สาวอีกราย แฉถูก ‘เด่นภูมิ’ ล่อลวงขืนใจ พร้อมเปิดแชตไลน์ เผยมีเหยื่อถูกทำร้ายรุนแรง