ผู้ว่าอุดรฯนำ 4 พันคน ฉีดวัคซีน “ซิโนแวค” เข็ม 2

ผู้ว่าอุดรฯนำ 4 พันคน ฉีดวัคซีน “ซิโนแวค” เข็ม 2

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 9 พฤษภาคม 2564 บริเวณชั้น 1 อาคารกิจกรรมนักศึกษา มหาวิทยาลัยนราชภัฎอุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี พร้อมกับ พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี นพ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ สสจ.อุดรธานี เดินทางมาฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของ “ซิโนแวค” เป็นเข็มที่ 2 หลังจากเข็มแรกฉีดไปเมื่อ 18 เม.ย.64 โดยมี ผศ.จรูญ ถาวรจักร อธิการบดี มรภ.อุดรธานี นพ.สุมน ตั้งสุนทรวิรัตน์ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี แนะนำและอำนวยความสะดวก ระหว่างพักคอยดูอาการ ได้นำดูห้องฉุกเฉินสำหรับผู้มีอาการ

ขณะที่มีบุคลากรทางการแพทย์ จากหน่วยงานส่วนกลางในพื้นที่ จ.อุดรธานี , หน่วยงานในพื้นที่ อ.เมืองอุดรธานี และเจ้าหน้าที่อื่นที่ทำหน้าที่ด่านหน้า ทยอยเดินทางมารอรับการฉีด ตามที่มีการนัดหมายในเวลา 5 ช่วง ผู้มาถึงจะรับเอกสารเพื่อเข้าคิว ก่อนจะผ่าน 6 ขั้นตอน ประกอบด้วย เริ่มจากวัดไข้-น้ำหนัก-ส่วนสูง-ความดัน , รอลงทะเบียน , ลงทะเบียนคัดกรอง , ฉีดวัคซีน , พักสังเกตอาการหลังฉีด , วัดความดันโลหิตหลังฉีด , รับหนังสือรับรอง และกลับบ้าน

นพ.สุมน ตั้งสุนทรวิรัตน์ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี เปิดเผยว่า วันนี้ได้นัดหมายบุคลากรทาการแพทย์ และเจ้าหน้าทีอื่นทำหน้าที่ด่านหน้า ที่ฉีดวัคซีนเข็มแรกมาฉีดเข็มที่ 2 รวมแล้ว 4,000 คน ซึ่งถือว่าสูงสุดที่ รพ.ศูนย์อุดรธานีฉีดมา โดยใช้บุคลลากรในการทำงาน 400 คน และวันที่ 17 พ.ค.นี้ จะฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 อีกครั้งราว 2,500 คน ซึ่งจะเป็นรูปแบบฉีดวัคซีน ให้กับกลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มผู้ป่วยเรื้อรัง 7 โรค ตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย.นี้เป็นต้นไป เราจะสามารถฉีดได้วันละ 4,000 คน

รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ตอบคำถามด้วยว่า ตามที่บุคลากรทางแพทย์ใน รพ.ชุมชนของ จ.อุดรธานี เกิดอาการชาแขน ขา ปาก ลิ้น ใบหน้า หลังจากฉีดวัคซีนเข็ม 2 นั้น ได้รับทราบ และพูดคุยกับเจ้าตัวแล้ว ระบุว่าได้เขียนข้อความ จากเหตุการณ์ฉีดวัคซีน ลงไปในกลุ่มไลน์เพื่อนๆ ที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์เหมือนกับ เพื่อแชร์ประสบการณ์ เมื่อฉีดวัคซีนไปแล้วมีอาการ แต่อาการชาไม่ได้หายใน 72 ชม.โดยไม่ใช้ยา เมื่อเข้ามารักษาใน รพ.ศูนย์ฯ และปรึกษาอาจารย์แพทย์ในกรุงเทพฯ ได้แนะนำยามารักษาอาการก็ดีขึ้น แต่เพื่อนๆได้นำไปส่งต่อ หลายคนนำไปขยายความ ออกไปในทางตรงข้าม ตอนนี้เจ้าตัวมาช่วยรณรงค์ฉีดวัคซีนด้วย

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี กล่าวว่า ฉีดวัคซีนทั้งเข็ม 1 และเข็ม 2 ไม่แสดงอาการผิดปกติ ขณะที่ห้องฉุกเฉยที่เตรียมไว้ สำหรับผู้มีอาการข้างเคียง ก็มีผู้ฉีดวัคซีนเข้าพักไม่กี่ราย และเป็นอาการทั่วๆไป ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงการลงทะเบียน ของกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วยเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค ขอเชิญชวนให้ทั้งสองกลุ่มลงทะเบียน ผ่านทางกลุ่มไลน์ หรือแอบฯ “หมอพร้อม” หากไม่สะดวกก็ลงทะเบียนได้ที่ รพ.ที่ท่านมีสิทธิอยู่ หรือที่ รพ.สต.ใกล้บ้าน อุดรธานีมีความพร้อมให้บริการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้7 น.ศ.พยาบาล มธ. พบผลข้างเคียงรุนแรงหลังฉีดวัคซีน ตัวชา เจ็บหน้าอกขณะหายใจ
บทความถัดไปดร.บุษบงก์ วิเศษพลชัย #Saveคลองเตย ‘เชื้อโรคทำลายปอด แต่ความกลัวทำลายหัวใจ’