คลัสเตอร์ใหม่ จันทบุรี พบพ่อค้าพลอยชาวแอฟริกันติดโควิด 4 วัน พุ่ง 109 ราย

คลัสเตอร์ใหม่ จันทบุรี พบพ่อค้าพลอยชาวแอฟริกันติดโควิด 4 วัน พุ่ง 109 ราย

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม  เวลา 10.00 น. สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ จ.จันทบุรี ในช่วงนี้ ยังพบจำนวนสถิติผู้ติดเชื้อ จากการคัดกรองเชิงรุกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในระหว่างวันที่ 6-8 พ.ค.64 จ.จันทบุรี ได้มีการพบคลัสเตอร์ใหม่จากการตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เป็นกลุ่มพ่อค้าพลอยชาวแอฟริกาทั้งหมด

โดยข้อมูลล่าสุด ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อ จ.จันทบุรี ได้รายงานสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ณ วันที่ 9 พ.ค.64 พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 36 ราย

  •  จากการตรวจคัดกรองเชิงรุกในกลุ่มชาวแอฟริกัน 18 ราย
  •  จากการตรวจคัดกรองเชิงรุกในกลุ่มชาวไทย 18 ราย

ส่งผลทำให้ขณะนี้ จ.จันทบุรี มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 442 ราย รักษาหาย 148 ราย


โดยสรุปสถานการณ์ กลุ่มคลัสเตอร์ใหม่ พ่อค้าพลอยชาวผิวสี ที่ติดเชื้อโควิด-19 ใน จ.จันทบุรี ข้อมูลจากสาธารณสุขจันทบุรี แจ้งว่า คนผิวสีที่กักตัวอยู่ ติดเชื้อโควิดเพิ่มเติม ในระหว่างวันที่ 6-9 พ.ค.64 รวม 4 วัน มีคนผิวสีติดเชื้อโควิด-19 จำนวนทั้งสิ้น 109 คน


แบ่งเป็นชาวผิวสี สัญชาติต่างๆ ประกอบด้วย สัญชาติกีนี / สัญชาติมาลี /
สัญชาติโกตดิวัวร์ / และสัญชาติแกมเบีย แบ่งตามที่อาศัยอยู่ ที่ชุมชนนิวออลีน / ชุมชนซัฟฟลาย / ชุมชนหมู่บ้านศิลาพร 1, 2 และหมู่บ้านทรายทอง ไพรินทร์เฮาส์ อ.เมือง จ.จันทบุรี ขณะสาธารณสุขยืนยันเชื้อที่ตรวจพบในกลุ่มคลัสเตอร์ใหม่นี้ ไม่ใช่สายพันธุ์แอฟริกาหรืออินเดีย


โดยวันนี้ สำนักงานสาธารณสุขจันทบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำห้องตรวจปลอดเชื้อเคลื่อนที่ พร้อมทีมบุคลากรทางการแพทย์ รพ.พระปกเกล้า ร่วมสาธารณสุขจังหวัดและ รพ.สองพี่น้องได้เร่งตั้งจุดคัดกรองเชิงรุก ในกลุ่มชาวแอฟริกัน ตลอดจนชาวจันทบุรีที่ติดต่อค้าขายกับชาวแอฟริกัน จำนวน 250 คน ณ ศูนย์พุทธศาสนาวันอาทิตย์ วัดใหม่ เมืองจันทบุรี ในการเร่งป้องกันและหยุดยั้งการแพร่ระบาด

ขณะที่ทาง พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน รอง ผบช.ภ.3 รรท.ผบก.ภ.จว.จันทบุรี พร้อมด้วย พ.ต.ท.ศวัส โชติรณพัส รอง ผกก.ตม.จันทบุรี ได้เดินทางมาดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้กับชาวผิวสี ที่มาเข้ารับการตรวจคัดกรองในวันนี้


โดยได้พูดคุยทำความเข้าใจกับ Mr.Cewse (ซีเซ่) ผู้นำชาวแอฟริกันที่ทำธุรกิจค้าขายพลอยและอัญมณีใน จ.จันทบุรี ในการขอความร่วมมือให้ชาวแอฟริกันทั้งหมดได้ปฏิบัติตามประกาศ พ.ร.ก.ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ทั้งจากส่วนกลาง และในส่วนของ จ.จันทบุรี อย่างเคร่งครัด หากพบมีการฝ่าฝืน จะไม่อนุญาตดำเนินการต่อเรื่องของวีซ่าให้

ขณะที่ Mr.Cewse (ซีเซ่) ผู้นำชาวแอฟริกันเปิดเผยว่า สาเหตุที่มีการระบาดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มพ่อค้าพลอยชาวผิวสีจำนวนมาก เกิดจากมีพ่อค้าพลอยชาวผิวสีบางส่วน ได้รับเชื้อจากผู้ที่มาค้าพลอย และจากนั้นได้มารวมกลุ่มทำละหมาดในช่วงประเพณีถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ทำให้เชื้อแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ รู้สึกเสียใจที่สร้างภาระปัญหาให้กับชาว จ.จันทบุรี เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบ ขณะนี้ได้มีการแจ้งให้พ่อค้าพลอยชาวแอฟริกันใน จ.จันทบุรี ผ่านทางแอพพลิเคชั่นไลน์ ให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของ พ.ร.ก.การแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด โดยให้กักตัวอยู่กับบ้านตลอด 14 วัน และงดการรวมกลุ่มละหมาด โดยให้ทำอยู่กับบ้าน ส่วนพ่อค้าพลอยชาวผิวสีที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ หรือจังหวัดอื่นๆ ให้งดการเดินทางมาที่ จ.จันทบุรี โดยให้อาศัยอยู่ในถิ่นพำนักนั้นต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลูกสาวน้าค่อม ถามกลับ ‘คิดอะไรกันอยู่’ หลังเจอแซะไม่มีพ่อแล้วจะอยู่ยังไง-ระวังเงินกงสีหมด
บทความถัดไปหัวหินรีชาร์จ หวั่นประชาชนไม่ฉีดวัคซีนโควิดตามเป้าหมาย