โคราชลุ้นผลตรวจ 125 ราย คลัสเตอร์งานบุญขึ้นบ้านใหม่ อ.โนนสูง รอประเมินขอสั่งปิดหมู่บ้าน

โคราชลุ้นผลตรวจ 125 ราย คลัสเตอร์งานบุญขึ้นบ้านใหม่ อ.โนนสูง รอประเมินขอสั่งปิดหมู่บ้าน ระทึกครอบครัวข้าวมันไก่ติดเชื้อ 4 ราย สั่งปิดศูนย์อาหาร

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 พฤษภาคม ที่ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา นายชรินทร์ ทองสุข รอง ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะรองประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา พร้อมแพทย์หญิงอารีย์ เชื้อเดช รอง สสจ.นครราชสีมา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในฐานะคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ร่วมประชุมครั้งที่ 73/2564 ผ่านเครือข่าย (Web Conference) โปรแกรม ZOOM ในระเบียบวาระการดำเนินมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุม การแพร่ระบาดโรคติดต่อในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา การติดตามผลการดำเนินงานตามมาตรการและข้อสั่งการของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

พญ.อารีย์ชี้แจงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ 32 อำเภอ พบผู้ป่วยระลอกใหม่ 10 ราย ในพื้นที่ อ.เมือง 2 ราย อ.โนนสูง 4 ราย อ.ด่านขุนทด 1 ราย อ.ประทาย 1 ราย อ.ห้วยแถลง 1 ราย และ อ.โนนไทย 1 ราย รวมสะสม 736 ราย เสียชีวิต 4 ราย และรักษาหาย 374 ราย

กรณีผู้ป่วยจำนวน 4 ราย ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่ของ อ.โนนสูง รายที่ 731 หญิงไทย อายุ 31 ปี สอบสวนโรคมีความเชื่อมโยงคลัสเตอร์งานบุญขึ้นบ้านใหม่ของชาวออสเตรเลีย จัดที่บ้านหนองแหนพัฒนา หมู่ 19 ต.ธารปราสาท อ.โนนสูง เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา อ.โนนสูง ไทม์ไลน์มีญาติ 2 คน เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีอาการป่วยแต่ไม่ได้ตรวจหาเชื้อได้มาร่วมงานด้วย วันที่ 26 เม.ย. พระสงฆ์ อายุ 66 ปี เจ้าอาวาสวัดดอนหวาย ต.ธารปราสาท ได้ประกอบพิธีสงฆ์ร่วมสวดมนต์และฉันภัตตาหารเช้าที่งานดังกล่าว เริ่มมีอาการป่วย มีไข้ มีเสมหะ จึงได้ตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 2 พ.ค. ยืนยันเป็นผู้ป่วยรายที่ 635 ต่อมาพบผู้ป่วยรายที่ 683 พระสงฆ์อายุ 42 ปี พระลูกวัดดังกล่าว รายที่ 683 ชาย อายุ 42 ปี รายที่ 684 หญิง อายุ 39 ปี (เจ้าภาพ) รายที่ 720 หญิง อายุ 62 ปี และรายที่ 722 เด็กชายอายุ 7 ปี (ลูกชายรายที่ 684) ส่วนสามีชาวต่างชาติไม่พบเชื้อแต่อย่างใดและงานเลี้ยงมีผู้ร่วมงานด้านใน 12 ราย และด้านนอก 35 ราย แต่อาจสัมผัสกับครอบครัวและคนในหมู่บ้าน จึงเร่งค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่และนำกลุ่มเสี่ยงรวม 150 ราย คัดกรองตรวจหาเชื้อเพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาด ส่วนหนึ่งอยู่ระหว่างรอผลยืนยัน ส่วนผู้ติดเชื้อใหม่ 3 ราย พนักงานขายข้าวมันไก่ในศูนย์อาหารในสถานีเชื้อเพลิง ต.ดอนหวาย อ.โนนสูง คลัสเตอร์ครอบครัวรวม 4 ราย ประกอบด้วยรายที่ 700 ชายอายุ 38 ปี รายที่ 733 ลูกชายอายุ 12 ปี รายที่ 734 ลูกสาว อายุ 7 ปี และรายที่ 735 ภรรยา อายุ 33 ปี อยู่ระหว่างการสอบโรคพร้อมค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ รวมทั้งให้ศูนย์อาหารหยุดให้บริการชั่วคราว

นายชรินทร์ ทองสุข รอง ผวจ.นครราชสีมา ได้สั่งการให้ฝ่ายปกครองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่แสวงหาข้อเท็จจริง กรณีการสอบสวนโรคเกิดจากการกระทำผิดกฎหมายหรือฝ่าฝืนข้อกำหนดและคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อ โดยให้เร่งติดตามพร้อมรายงานความคืบหน้า เพื่อดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ

ด้านพันจ่าโททวี พิมพ์อุบล นายอำเภอโนนสูง ได้ชี้แจงต่อคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ว่าคลัสเตอร์งานบุญขึ้นบ้านใหม่ จัดวันที่ 15 เม.ย. เจ้าภาพไม่ได้ขออนุญาต คำสั่งของคณะกรรมการฯ วันที่ 9 เม.ย. ระบุให้งดจัดกิจกรรม ที่มีการรวมกลุ่มของบุคคลเกิน 100 คน ซึ่งงานดังกล่าวมีผู้ร่วมงาน 45 คน อาจไม่เข้าเงื่อนไขดังกล่าว แต่ญาติ 2 คน ที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมไม่ได้แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบ ถือเป็นการฝ่าฝืนประกาศ ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานกรณีเดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมแล้วไม่ได้รายงานตัว ทั้งนี้ หากคลัสเตอร์งานบุญขึ้นบ้านใหม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจยืนยัน เมื่อประเมินสถานการณ์อาจเสนอคณะกรรมการฯ สั่งปิดหมู่บ้านดังกล่าว เพื่อการควบคุมโรคมีประสิทธิภาพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยาต้านไวรัส ‘ฟาวิพิราเวียร์’ ไทยผลิตเอง ถูกลง 50%
บทความถัดไป‘เทพไท’ ชี้อันวาร์แสดงความเห็นเป็นสิทธิส่วนบุคคล โต้ข่าว ‘อภิสิทธิ์’ อยากนั่งเก้าอี้นายกฯอีกครั้ง