มหาชัย สั่งลุย ‘บางกระเจ้า’ ตรวจ รง.ผลิตผลไม้กระป๋อง-สกัดแรงงานเถื่อนแพร่โควิด พบผิด กม.5 ราย

มหาชัย สั่งลุย “บางกระเจ้า” ตรวจ รง.ผลิตผลไม้กระป๋อง-สกัดแรงงานเถื่อนแพร่โควิด พบผิด กม.5 ราย

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรึ ผวจ.สมุทรสาคร ได้มีข้อสั่งการในที่ประชุมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมดำเนินการออกตรวจสอบ และจับกุมแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย หลังรับร้องเรียนว่า มีการลักลอบนำแรงงานเถื่อน เข้ามาในพื้นที่จังหวัด จึงสั่งกำชับให้ จนท.ผู้เกี่ยวข้องออกติดตามไล่สำรวจเพื่อตรวจสอบคุมเข้มบรรดาแรงงานข้ามชาติ ในสถานประกอบกิจการต่างๆ ทั้งนี้ตามนโยบายการป้องกันปัญหาแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่อาจจะติดมากับแรงงานผิดกฎหมาย


โดยล่าสุดที่โรงงานผลิตผลไม้กระป๋อง (แห่งหนึ่ง) ในพื้นที่หมู่ 8 ต.บางกระเจ้า อ.เมือง ตัวแทนเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน และในสังกัดกระทรวงแรงงาน, ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และทหาร ได้เข้าตรวจสอบภายในโรงงานผลิตผลไม้กระป๋อง (แห่งหนึ่ง) ซึ่งเมื่อ 8 พ.ค. ได้รับเบาะแสว่าอาจมีแรงงานต่างด้าวผิดกฏหมาย เข้ามาทำงานภายในโรงงานดังกล่าว

“ทั้งนี้ ในขณะเข้าตรวจสอบพบมี นายสมวิทย์ อายุ 63 ปี ให้การรับว่า เป็นผู้ดูแล รง.แห่งนี้ ซึ่งหลังจากตรวจสอบเอกสารของประจำตัวแรงงาน กระทั่งพบมีความผิด 5 คน ดังนี้ แรงงานชาวพม่า 2 ราย พบมีความผิดตามมาตรา 52 พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ พ.ศ.2558 (กรณีห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว) และมีความผิดข้อหาการทำงานที่ได้รับอนุญาตให้ทำ และไม่แจ้งต่อนายทะเบียนเพื่อให้ทราบชื่อผู้เป็นนายจ้าง ตาม พ.ร.ก.การบริหารการทำงานของบุคคลต่างด้าว, แรงงานสัญชาติพม่า 1 ราย ความผิดที่มาทำงานไม่แจ้งต่อนายทะเบียนให้ทราบผู้เป็นนายจ้างฯ, แรงงานเมียนมา 1 ราย มีความผิดข้อหาเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ, และต่างด้าว 1 คน มีความผิดข้อหาหนีเข้ามาอาศัยและอยู่ในราชอาณาจักรไทย ทั้งนี้ โดยใบอนุญาตหมดอายุแล้ว ตามความผิดตาม พ.ร.บ.คนหลบหนีเข้าเมือง”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เทพไท’ ชี้อันวาร์แสดงความเห็นเป็นสิทธิส่วนบุคคล โต้ข่าว ‘อภิสิทธิ์’ อยากนั่งเก้าอี้นายกฯอีกครั้ง
บทความถัดไปผู้นำแรงงาน ยืนยันรัฐเยียวยา ม33เรารักกันไม่ตกหล่น-กรณีคืนเงินชราภาพอยู่ในขั้นตอนกฎหมาย