ผู้ว่าฯโคราช ตัดวงจรคลัสเตอร์งานบุญขึ้นบ้านใหม่โนนสูง สั่งปิด 2 หมู่บ้าน 14 วัน เริ่มเย็นนี้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 พฤษภาคม ที่ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา นายชรินทร์ ทองสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะรองประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา พร้อมนายแพทย์วิญญู จันทร์เนตร รอง สสจ.นครราชสีมา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในฐานะคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาร่วมประชุมครั้งที่ 74/2564 ผ่านเครือข่าย (Web Conference) โปรแกรม ZOOM ในระเบียบวาระการดำเนินมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุม การแพร่ระบาดโรคติดต่อในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา การติดตามผลการดำเนินงานตามมาตรการและข้อสั่งการของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

นพ.วิญญูเปิดเผยว่า การแพร่ระบาดโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ 32 อำเภอ พบผู้ป่วยระลอกใหม่ 16 ราย ในพื้นที่ อ.เมือง 10 ราย อ.พิมาย 1 ราย อ.โนนไทย 2 ราย อ.ปากช่อง 2 ราย อ.ขามทะเลสอ 1 ราย รวมสะสม 752 ราย เสียชีวิต 5 รายและรักษาหาย 399 ราย

นอกจากนี้ นพ.วิญญูได้นำเสนอสถานการณ์สำคัญ “คลัสเตอร์งานบุญขึ้นบ้านใหม่ชาวออสเตรเลีย” จัดที่บ้านหนองแหนพัฒนา หมู่ 19 ต.ธารปราสาท อ.โนนสูง เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา อ.โนนสูง ไทม์ไลน์มีญาติ 2 คน เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีอาการป่วยแต่ไม่ได้ตรวจหาเชื้อได้มาร่วมงานด้วย วันที่ 26 เม.ย พระสงฆ์ อายุ 66 ปี เจ้าอาวาสวัดดอนหวาย ต.ธารปราสาท ได้ประกอบพิธีสงฆ์ร่วมสวดมนต์และฉันภัตตาหารเช้าที่งานดังกล่าว เริ่มมีอาการป่วย ไข้ มีเสมหะ จึงได้ตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 2 พค. ยืนยันเป็นผู้ป่วยรายที่ 635

ต่อมาพบผู้ป่วยรายที่ 683 พระสงฆ์อายุ 42 ปี พระลูกวัดดังกล่าว รายที่ 683 ชาย อายุ 42 ปี รายที่ 684 หญิง อายุ 39 ปี (เจ้าภาพ) รายที่ 720 หญิง อายุ 62 ปี และรายที่ 722 เด็กชายอายุ 7 ปี (ลูกชายรายที่ 684) และรายที่ 731 หญิงไทย อายุ 31 ปี ส่วนสามีชาวต่างชาติไม่พบการติดเชื้อแต่อย่างใด ส่วนงานเลี้ยงมีชาวบ้านร่วมงาน 45 ราย แต่อาจมีการสัมผัสโรคกับครอบครัวและคนในหมู่บ้าน จึงเร่งค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่และนำกลุ่มเสี่ยงรวม 150 ราย อยู่ระหว่างรอผลตรวจยืนยัน

ทั้งนี้ ยังพบชาวบ้านสัญจรเข้าออกหมู่บ้านตามปกติ เพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดให้มีประสิทธิภาพ จึง ขอมติปิดหมู่บ้านหนองแหน หมู่ 10 และหมู่บ้านหนองแหนพัฒนา หมู่ 19 ต.ธารปราสาท เนื่องจากมีพื้นที่ติดต่อกัน โดยทั้ง 2 หมู่บ้าน มีประชากรนับพันคน ส่วนหนึ่งประกอบอาชีพรับจ้าง ต้องเดินทางมาทำงานที่โรงเกลือพิมาย โรงงานทอกระสอบ รวมทั้งสถานประกอบการในเขต อ.เมือง

ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ให้ทุกภาคส่วนดำเนินการเริ่มปิด 2 หมู่บ้าน ตั้งแต่เย็นวันนี้เป็นเวลา 14 วัน โดยสั่งการให้พันจ่าโททวี พิมพ์อุบล นายอำเภอโนนสูง ประสานทุกภาคส่วน เพื่อเตรียมการช่วยเหลือเยียวยาจัดส่งอาหาร น้ำดื่ม ถุงยังชีพ และสร้างการรับรู้ ทำความเข้าใจแนวทางการป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดต่อร้ายแรงรวมทั้งสร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้ที่ถูกกักตัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon