“เกาะสมุย” ยังไม่พบผู้ติดเชื้อสัมผัสเสี่ยงสูงจาก “พลอย เฌอมาลย์” ส่วนที่เกาะพะงันรอผลตรวจ

“เกาะสมุย” ยังไม่พบผู้ติดเชื้อสัมผัสเสี่ยงสูงจาก “พลอย เฌอมาลย์” ส่วนที่เกาะพะงันรอผลตรวจ

เกาะสมุยยังไม่พบผู้ติดโควิดจากสัมผัสเสี่ยงสูง “พลอย เฌอมาลย์” เกาะพะงันรอผลตรวจ ส่วนการตรวจคัดกรองเชิงรุกในพื้นที่เกาะสมุย 547 รายไม่พบเชื้อโควิด-19 แต่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย เดินทางมาจากกระบี่ ด้านสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย ขอวัคซีนเพิ่ม 200,000 โดส เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ก่อนเปิดท่องเที่ยวเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า

เมื่อเวลา 09.00น. วันที่ 11 พฤษภาคม 64 จากที่นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย ในฐานะประธานศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเกาะสมุย นำเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ลงพื้นที่ปฏิบัติการแผนค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก (Active Case Finding) ที่วัดละไม ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม เพื่อทำสวอปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชน แรงงานชาวต่างชาติ และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่กลุ่มเป้าหมาย ต.มะเร็ต และไซต์งานก่อสร้าง จำนวน 547 ราย วันนี้ผลการตรวจออกมาไม่พบเชื้อโควิด-19 ทั้ง 547 ราย แต่พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีก 1 ราย เป็นชายไทย อายุ 27 ปี เดินทางมาจากพื้นที่จังหวัดกระบี่ เข้าเกาะสมุย เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 64 ทำให้เกาะสมุยมียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ สะสม 81 ราย

ขณะที่นาย อภิเดช พรหมคุ้ม สาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย เปิดเผยว่า จากที่ดาราสาว พลอย เฌอมาลย์ ที่ป่วยติดโควิด-19 หลังกลับจากมาท่องเที่ยวพักผ่อนที่เกาะสมุย และเกาะพะงัน ผลการตรวจหาเชื้อกับเพื่อนที่เกาะสมุย 2 ราย เจ้าของร้านรถเช่า 1 ราย และแม่บ้านพนักงานโรงแรม ผลตรวจรอบแรกไม่พบเชื้อโควิด ส่วนพื้นที่เกาะพะงัน ทราบว่าทีมสอบสวนโรคได้นำผู้สัมผัสเสี่งสูงมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้วจำนวน 3 ราย และยังอยู่ระหว่างได้ลงพื้นที่เพื่อหาผู้ที่สัมผัสเสี่ยงสูงมาตรวจหาเชื้อโควิด-19เพิ่มเติม และส่งตัวอย่างมาตรวจที่โรงพยาบาลเกาะสมุย ขณะนี้ผลยังไม่ออกมา ทำให้ตอนนี้ยังไม่สามารถสรุปต้นตอได้ว่าดาราสาวติดเชื้อโควิด-19 มาจากที่ไหน

ขณะที่นายกส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย ยันพร้อมเปิดเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า หากได้รับวัคซีนป้องกันโควิดครบ 200,000โดส หวังศบค.และกระทรวงสาธารณสุขพิจารณา เพื่อให้เปิดการท่องเที่ยวสร้างรายได้เข้าประเทศ

นายรัชชพร พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย เปิดเผยว่า ต้องขอขอบคุณ ศบค.และกระทรวงสาธารณสุข ที่ผ่านมาได้อนุเคราะห์วัคซีนเพื่อเศรษฐกิจ เพื่อให้เกาะสมุยสามารถเตรียมเปิดเกาะรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยขณะนี้ได้ทำเรื่องขอวัคซีนรอบใหม่ไปจำนวน 200,000โดส เพื่อที่จะนำไปวัคซีนไปฉีดให้กับประชากรบนเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า ซึ่งจะทำให้ทั้ง 3 เกาะมีภูมิคุ้มกันหมู่มากถึง 70%

สำหรับเกาะสมุยมีแผนเปิดเกาะรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 โดยจะต้องกักตัว 7 วันภายในรูปแบบสมุย ซีลรูท ที่จะต้องทำการสวอปเทสตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด 2 ครั้ง หากไม่พบเชื้อสามารถท่องเที่ยวได้ตามปกติ ในรูปแบบการท่องเที่ยววิถีใหม่ในแบบ เวลนิส เดสทินิชั่น ที่สามารถครอบคลุมตลาดท่องเที่ยวตั้งแต่เด็กไปถึงผู้สูงอายุที่ให้ความใส่ใจในเรื่องสุขภาพ

ข่าวแจ้งว่า โรงพยาบาลเกาะสมุย กำหนดการฉีดวัคซีนรอบใหม่ 100,000 โดส จำนวน 50,000 คน ระหว่างวันที่ 26 พฤษภาคม – 3 มิถุนายน 2564 สำหรับผู้มีอายุ 18-59 ปี มีโรคประจำตัวหรือให้นมบุตรก็ฉีดได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon