เฮต้อนรับ 2 น.ศ. ‘ศิลปินดัง’ ประณามผู้บริหาร ‘วิจิตรศิลป์’ กลั่นแกล้งลูกศิษย์ตัวเอง

เฮต้อนรับ 2 น.ศ. ‘ศิลปินดัง’ ประณามผู้บริหาร ‘วิจิตรศิลป์’ ฝากรุ่นใหม่ ‘ไม่จำนน’ ความห่วยของสังคม

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ที่หน้าสถานีตำรวจภูธรภูพิงคราชนิเวศน์ จังหวัดเชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิธญา คลังนิล นักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ซึ่งเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ธงชาติ จากการจัดแสดงงานศิลปะที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ใช้ใบมีดโกนกรีดหน้าอกตัวเองเป็นตัวเลข 112 ก่อนเข้ารับทราบข้อกล่าวหา

ซึ่งต่อมา เวลา 12.15 น. ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยตัวนักศึกษาทั้ง 2 ราย เนื่องจากนักศึกษามารายงานตัวเองโดยไม่ต้องมีหมายจับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักศึกษาทั้ง 2 รายเดินลงมาจากสถานีตำรวจ พร้อมชู 3 นิ้ว โดยรายหนึ่งแต่งกายด้วยเสื้อยืดสีขาวและกางเกงบ๊อกเซอร์ อีกรายใส่เสื้อที่เขียนข้อความ “ในนามของศิลปะ” ท่ามกลางประชาชน และเพื่อนนักศึกษาที่มารอรับต่างส่งเสียงต้อนรับด้วยความดีใจ

อ่านข่าว : น.ศ.วิจิตรศิลป์ ใช้มีดโกนกรีดหน้าอกเป็นเลข 112 ก่อนเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ปมจัดแสดงนิทรรศการศิลปะ

รศ.สมชาย ปรีชาศิลปกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า ตอนนี้ตำรวจให้ปล่อยตัวชั่วคราว และให้มาพบครั้งหน้าวันที่ 31 พฤษภาคม เมื่อจบส่วนนี้ถือว่าที่เหลือจะเป็นขั้นตอนต่อสู้ในชั้นศาลต่อไป หากเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการดำเนินคดี

“ส่วนของนักศึกษาทั้ง 2 ได้รับการปล่อยตัวแล้ว วันนี้ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ที่เหลือต้องผลักดันและต่อสู้ต่อไป อย่างน้อยวันนี้เราได้เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติงานด้วยความตั้งใจ ใช้อำนาจอย่างที่ควรจะเป็น

“เราหวังจะได้เห็นการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจแบบนี้ในที่อื่นๆ กรณีที่สามารถมีอำนาจสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราวได้ ซึ่งจะเป็นผลดีสำหรับตัวผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่ตำรวจในการปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา” รศ.สมชายกล่าว

ด้าน มิตร ใจอินทร์ ศิลปินชื่อดัง กล่าวว่า ฝากไปถึงผู้บริหารคณะวิจิตรศิลป์ว่า สิ่งที่คุณทำไม่เพียงแต่ไร้สาระ แต่ไร้มนุษยธรรมอย่างมาก ในการกลั่นแกล้งข่มเหงลูกศิษย์ของคุณเอง

“ฝากถึงศิลปินรุ่นใหม่ทั้งประเทศไทยด้วยว่า เราควรจะเห็นทั้ง 2 คนนี้เป็นตัวอย่าง ความยุติธรรมไม่ว่าเล็กๆ กระทั่งข้อหาร้ายแรง จำคุก 15 ปี หากศิลปินไม่ยอมจำนน ก็ต้องลุกขึ้นมา วันนี้โชคดีที่สาธารณะรับรู้ และมีการกดดันจากภายนอก จากวงการศิลปะทั่วประเทศ ภาคใต้ ภาคอีสาน กรุงเทพฯ พยายามกดดันให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมีสำนึก

“เราไม่ขอบคุณ เพราะเขาต้องทำไปตามหลักความเป็นธรรม ขั้นตอนแรกได้รับความเป็นธรรม แต่ยังมีคดีติดตัว ต้องขึ้นศาล เหตุก็มาจากเจ้าหน้าที่และข้าราชการงี่เง่าของคณะวิจิตรศิลป์ ขอประณามไว้ด้วย ทำด้วยความอคติและความมืดบอด และต้องขอบคุณศิลปินรุ่นใหม่ทั้งหมด ณ ตอนนี้ที่มีสำนึกใหม่ที่จะเปลี่ยนแปลงความห่วยแตกของสังคม” มิตรกล่าว

มิตร ใจอินทร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon