หลวงพ่อหวั่น เกจิดัง เจ้าอาวาสวัดคลองคูณ มรณภาพ สิริอายุ 85 ปี

หลวงพ่อหวั่น เกจิดัง เจ้าอาวาสวัดคลองคูณ มรณภาพ สิริอายุ 85 ปี

จากกรณีที่โรงพยาลาลวังทรายพูน ได้ออกมาเปิดเผยว่า พระครูพิพิธธรรมาทร หรือ หลวงพ่อหวั่น มรณภาพ สืบเนื่องจากวันที่ 21 มีนาคม คณะแพทย์จากโรงพยาบาลรามาธิบดี นิมนต์หลวงพ่อหวั่น ไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลวังทรายพูน โดยมีแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด

โดยเมื่อวันอังคารที่ 11 พฤษภาคม พระครูพิพิธธรรมาทร มีอาการไข้ ความดันโลหิตต่ำ รับประทานทางสายยางได้น้อยลงและปัสสาวะออกน้อย มีอาการปอดติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ร่วมกับติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะอยู่เดิม จึงได้ตรวจเลือดและพบว่ามีภาวะเลือดเป็นกรด สมดุลเกลือแร่ในร่างกายผิดปกติ จึงได้ปรับยาปฏิชีวนะ และยาลดความเป็นกรดของเลือด

คณะแพทย์ได้รักษาอาการอาพาธอย่างสุดความสามารถ แต่ก็ไม่ทุเลาลงและได้ทรุดลงตามลำดับ กระทั่งเวลา 17.00 น. พระครูได้มรณภาพ ด้วยอาการสงบ

สำหรับ “พระครูพิพิธธรรมาทร” หรือ “หลวงพ่อหวั่น กุสลจิตโต” เจ้าอาวาสวัดคลองคูณ ต.คลองคูณ อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร สิริอายุ 85 ปี พรรษา เกิดเมื่อวันจันทร์ที่ 2 ก.ย. 2478 เข้าพิธีอุปสมบทเมื่อวันที่ 7 ก.ค.2499 มีพระครูพิเศษธรรมรัตน์ วัดหาดแตงโม อ.ตะพานหิน เป็นพระอุปัชฌาย์ พระใบฎีกานนท์ วัดไผ่หลวง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระธรรมธร สง่า วัดไซลงโขน เป็นพระอนุสาวนาจารย์ได้รับนามฉายาว่า “กุสลจิตโต” มีความหมายว่า ผู้มีจิตในธรรมอันเป็นกุศล หลังอุปสมบท ท่านตั้งใจแน่วแน่ในการสวดท่องเจ็ดตำนานและสิบสองตำนานให้ช่ำชองคล่องแคล่ว

Advertisement

เมื่อบวชได้ 3 พรรษา ได้รับมอบหมายให้เป็นพระพี่เลี้ยงดูแลอบรมพระนวกะภายในวัด และได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้รักษาการเจ้าอาวาส พ.ศ. 2503 เนื่องจากเจ้าอาวาสรูปก่อนมรณภาพ บวชได้ 5 พรรษา ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดคลองคูณรูปที่ 9 ตั้งแต่ พ.ศ. 2505 ศึกษาพุทธาคม อักขระเลขยันต์จากโยมพ่อหมึก ซึ่งเป็นศิษย์ของหลวงปู่จันทร์ อดีตเจ้าอาวาส ศึกษาตำราเก่าแก่ของหลวงปู่โพธิ์ วัดวังหมาเน่า รวมทั้งพระอาจารย์รอด และหลวงพ่อจันทร์ วัดคลองคูณ พระเกจินามอุโฆษในอดีต

หลวงพ่อหวั่นเป็นพระเกจิที่มีปฏิปทางดงาม เคร่งครัดในพระธรรมวินัย เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาว อ.ตะพานหิน และจังหวัดใกล้เคียง กิจวัตรประจำวันท่านจะออกมานั่งรอต้อนรับญาติโยมและลูกศิษย์ ที่เดินทางมากราบนมัสการทุกวัน พ.ศ. 2545 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นเอก ในราชทินนามที่ พระครูพิพิธธรรมาทร

ชื่อเสียงของหลวงพ่อหวั่นโด่งดัง เป็นที่กล่าวขวัญในหมู่ศิษย์ยิ่งนัก ถึงความขลังความศักดิ์สิทธิ์และจริยวัตร ทำให้ท่านได้รับกิจนิมนต์ไปนั่งปรกปลุกเสกวัตถุมงคลในพื้นที่ภาคกลางและพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลสำคัญทั่วประเทศ ด้านวัตถุมงคลที่สร้าง ล้วนแล้วแต่ทรงคุณ และเป็นที่เสาะแสวงหา ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อาทิ พระบูชา,เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์รุ่นแรก ส่งนเครื่องรางก็สร้าง สีผึ้งเมตตา, ตะกรุดโทน, ตะกรุดมหาอุด ฯลฯ

Advertisement

นับเป็นศูนย์รวมใจของชาวชุมชนได้รับการยกย่องเป็นพระเกจิอาจารย์ระดับแนวหน้าอีกรูปขณะนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image