สงขลา ผวา! คลัสเตอร์ใหม่ใน รง.แปรรูปอาหารทะเล พบติดแล้ว 22 ราย

สงขลา ผวา! คลัสเตอร์ใหม่ใน รง.แปรรูปอาหารทะเล พบติดแล้ว 22 ราย

คลัสเตอร์ใหม่สงขลา โรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารทะเล ในอำเภอจะนะ ติดเชื้อแล้ว 22 ราย หวั่นโควิด-19 ระบาดในกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่มีประมาณพันคน ในขณะที่พนักงานบางรายกลับภูมิลำเนา เนื่องในเทศกาลฮารีรายอ ทำให้จังหวัดต้องออกประกาศให้รายงานตัวด่วน หวั่นระบาดในวงกว้าง

รายงานข่าวจากจังหวัดสงขลาเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมนี้ว่า ผลการตรวจเชื้อเชิงรุกในกลุ่มเสี่ยงของบริษัทสยามอินเตอร์เนชั่นแนลฟู้ด จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ในตำบลนาทับ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา จำนวน 328 ราย ซึ่งได้ตรวจไปเมื่อวานนี้ ผลปรากฏว่าพบผู้ติดเชื้อจำนวน 15 ราย ส่วนหนึ่งเป็นแรงงานต่างด้าว

โดยพนักงานของโรงงานแห่งนี้มีอยู่กว่า 2,000 คน โดยเป็นแรงงานต่างด้าวประมาณร้อยละ 50 ซึ่งมีแคมป์ที่พักสำหรับแรงงานกลุ่มนี้ ที่อยู่กันในสภาพค่อนข้างแออัด ทำให้มีความเสี่ยงที่จะมีการติดเชื้อในอัตราสูง

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า กรณีของโรงงานฯแห่งนี้นั้นจะดำเนินการเปิดเป็นโรงพยาบาลสนาม ภายในโรงงานฯ ป้องกันการเคลื่อนย้ายไปนอกพื้นที่ โดยจะมีการตรวจคัดกรองซ้ำอีกในกลุ่มที่ยังไม่ได้มีการตรวจ เนื่องจากที่ผ่านมานั้นมีการตรวจคัดกรองในกลุ่มเสี่ยง บางรายเท่านั้น อย่างไรก็ตามในระยะนี้นั้นอยู่ในช่วงเทศกาลฮารีรายอของชาวมุสลิม และเป็นวันหยุด ซึ่งอาจจะมีพนักงานของโรงงานเดินทางกลับไปฉลองเทศกาลฮารีรายอกับครอบครัว ซึ่งทางจังหวัดก็ได้ออกประกาศพร้อมให้ทางโรงงานประสานพนักงานที่เดินทางกลับบ้านให้เฝ้าระวังตัวเองพร้อมติดต่อรายงานตัวไปยังโรงพยาบาลใกล้บ้านทันที ในส่วนของโรงงานนั้นในขณะนี้ได้มีการปิดโรงงานชั่วคราว โดยเป็นการให้ความร่วมมือของโรงงานเอง เพื่อเป็นการควบคุมการแพร่เชื้อ ให้อยู่ในวงจำกัด

Advertisement

สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในโรงงานแห่งนี้พบแล้วจำนวน 22 ราย เริ่มต้นจากการพบผู้ป่วยรายแรกของโรงงานฯจากคลัสสเตอร์ร้านอาหารเฝออินเตอร์ ย่านวชิรา อำเภอเมืองสงขลา จากนั้นจึงได้ทำการตรวจเชิงรุกในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงจำนวน 22 รายเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม โดยในกลุ่มนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อ 2 รายทำให้ต้องมีการตรวจหาเชื้อเชิงรุกเพิ่มอีกจำนวน 216 ราย เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม แยกเป็นกลุ่มพนักงานคนไทย 202 ราย กลุ่มพนักงานต่างด้าวชาวเมียนมา 14 ราย ซึ่งในกลุ่มนี้พบผู้ติดเชื้อเป็นแรงงานไทยจำนวน 3 ราย และมีชาวเมียนมา 1 รายที่ไม่ได้มีการสัมผัสกับกลุ่มผู้ป่วย ก่อนหน้านี้ จนทำให้ต้องมีการสุ่มตรวจแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาที่มีอยู่ประมาณ 1,400 ราย เข้าทำการตรวจสอบตรวจเชิงรุกรวม 328 ราย เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา แยกเป็นกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 61 ราย (เป็นคนไทย 47 ราย ชาวเมียนมา 14 ราย) และตรวจคัดกรองเชิงรุกอีก 267 ราย (คนไทย 98 ราย และชาวเมียนมา 169 ราย) ล่าสุดผลการตรวจพบเชื้อจำนวน 15 ราย

สำนักงานจังหวัดสงขลาได้ออกประกาศด่วนให้พนักงานของโรงงานสยามอินเตอร์เนชั่นแนลฟู้ด อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เข้ารายงานตัวกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลาใกล้บ้านทันที ภายหลังพบว่ามีการติดเชื้อไวรัส covid-19 ของพนักงานบางรายในโรงงานแห่งนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image