จ่อตั้งกก.สอบ ขรก.เกียร์ว่าง ปล่อยเจ้าสัว-พนง.ระดับสูงโรงงานสับปะรด กักตัวโรงแรมหรูหัวหิน

จ่อตั้ง กก.สอบข้าราชการส่อเกียร์ว่างปล่อย เจ้าสัวโรงงานสับปะรดเสี่ยงสูงแอบกักตัวโรงแรมหรูกลางเมืองหัวหิน

กรณีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในโรงงานสับปะรดกระป๋องบริษัท ควอลิตี้ ไพน์แอปเปิ้ล โปรดักส์ จำกัด ริมถนนบายพาสชะอำ-ปราณบุรี หมู่ที่ 3 บ้านหนองนกน้อย ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนเป็นคลัสเตอร์ใหม่ มีผู้ติดเชื้อโควิด 19 มากกว่า 115 ราย ในกลุ่มลูกจ้างชาวพม่าตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ต่อมาผู้ว่าราชการจังหวัดมีคำสั่งจังหวัดให้ปิดโรงงาน พร้อมกักตัวคนงานเสี่ยงสูง 402 คน ภายในโรงงานตั้งแต่วันที่ 7 – 20 พฤษภาคม 2564

วันที่ 12 พฤษภาคม นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากมีผู้เสี่ยงสูงมากกว่า 100 คน ซึ่งเป็นพนักงานระดับสูง ไม่ได้กักตัวในโรงงานตามคำสั่งจังหวัดที่ 4634 /2564 จัดตั้งศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อโควิด-19 ที่โรงงานสับปะรดฯ และทราบว่าไปกักตัวตัวในโรงแรมหรูแห่งหนึ่ง ริมถนนเพชรเกษม ขาเข้า กทม.ในเขตเทศบาลหัวหิน ทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เมื่อมีการทักท้วง จึงมีการย้ายผู้กักตัวทั้งหมดในโรงแรมไปกักตัวที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตวังไกลกังวล

“ ยอมรับว่าปกครองจังหวัดไม่ทราบมาก่อนว่ามีปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้น เนื่องจากไม่เคยได้รับรายงานจากศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอ (ศปก.อ.) หัวหิน แต่ทราบจากพนักงานโรงแรมแจ้งว่ามีเจ้าหน้าที่พยาบาล รถโรงพยาบาลเข้าออกผิดปกติภายในโรงแรม เพื่อให้มีความชัดเจนได้ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงทั้งผู้กักตัวมีความเสี่ยงสูง หรือเจ้าของโรงแรม จะเข้าข่ายมีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อหรือไม่ หลังจากไปกักตัวในโรงแรมที่ไม่ใช่สถานที่กักตัวที่รัฐกำหนดให้ ตรวจสอบการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอ หรือหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องจะความบกพร่องไม่ปฏิบัติตามคำสั่งจังหวัดอย่างเคร่งครัดเพื่อควบคุมโรคหรือไม่ “ นายกิตติพงศ์ กล่าว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้ลงนามในคำสั่งจังหวัดที่ 4634 /2564 ตั้งศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อโควิด-19 ที่โรงงานสับปะรดฯ เพื่อปิดสถานที่ภายในโรงงานสับปะรดกระป๋องฯ หยุดสายการผลิตชั่วคราว ใช้กักตัวผู้ที่มีความเสี่ยงสูงทั้งคนไทยและชาวเมียนมาเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 7-20 พฤษภาคม 2564 หากมีการผ่าฝืนมีความผิดตามมาตรา 52 พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจได้รับโทษตาม พรก.ฉุกเฉิน 2548 ตามมาตรา 18

จากการสอบถามเจ้าของโรงแรมหรูใจกลางเมืองหัวหินที่ใช้กักตัว ระบุว่า มีผู้กักตัวความเสี่ยงสูงจากโรงงานสับปะรดฯเข้ามาพักในโรงแรมจริง โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้ามาตรวจติดตามอาการ เนื่องจากที่ผ่านมาโรงแรมมีห้องว่างจำนวนมาก สำหรับผู้ที่เข้ามาเช่าห้องพักรายวันเพื่อกักตัวส่วนใหญ่เป็นผู้บริหารและพนักงานระดับสูงของโรงงานสับปะรด ยืนยันว่าทางโรงแรมใช้หลักมนุษยธรรมในการช่วยเหลือในการกักตัว หลังจากทราบว่าสถานที่กักตัว 14 วัน ในโรงงานไม่มีความพร้อม ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเท่าที่ควร นอกจากนั้นหน่วยงานภาครัฐในจังหวัดยังไม่มีสถานที่กักตัวที่มาตรฐาน มีเพียงการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามและHOSPITEL

มีรายงานว่า วันที่ 16 พฤษภาคม 2564 นี้ สำนักงานสาธารณสุขเตรียมจัดสรรวัคซีน 1,000 โดส เป็นกรณีพิเศษเข็มแรกฉีดให้ประชาชนในพื้นที่รอบโรงงานสับปะรดกระป๋องบริษัท ควอลิตี้ ไพน์แอปเปิ้ล โปรดักส์ และโรงงานสับปะรดโดล โดยใช้สถานที่โรงเรียนโรตารีหนองยายอ่วม เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชนสำหรับสถานการณ์โควิด-19 ประจวบคีรีขันธ์ รายใหม่พบเชื้อ 15 ราย ยืนยันสะสม 1,338 ราย เป็นไทย 1,207 ราย ต่างชาติ 131 ราย รักษาหาย 1,007 เสียชีวิต 4 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 327 ราย อาการรุนแรง 7 ราย อาการปากกลาง 11 ราย

นายนิพนธ์ สุวรรณนาวา ประธานกิตติมศักดิ์ หอการค้าและสภาอุตสาหกรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เจ้าของโรงแรมหาดทอง อ.เมือง กล่าวว่า การกักตัวของผู้ที่มีความเสี่ยงสูงควรได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข หรือจัดเป็นที่กักตัวของรัฐ จะต้องมีการตรวจสอบมาตรฐานอย่างเข้มงวด พนักงานที่ทำหน้าที่ในโรงแรมต้องควบคุมเป็นพิเศษสำหรับโรงแรมแห่งหนึ่งที่ อ.หัวหิน หากเปิดให้กักตัวชั่วคราวเพียง 14 วัน ถือไม่คุ้มค่าและจะมีผลกระทบเป็นอย่างมากกับภาพลักษณ์ของโรงแรมในระยะยาว จะมีปัญหากับพนักงานอาจจะต้องไปกักตัว และต้องทำความสะอาดระบบอากาศ รวมทั้งเครื่องนอน สิ่งของเครื่องใช้ทั้งหมดจะต้องฆ่าเชื้อเป็นอย่างดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บาร์ซ่า’ จีบ ‘บุฟฟ่อน’ เป็นมือสอง ซีซั่นหน้า
บทความถัดไปนสพ.ญี่ปุ่น ลงแอดเต็มหน้าด่ารัฐบาล ‘วัคซีนก็ไม่มี ยาก็ไม่มี เหมือนถูกฆ่าโดย รบ.’