สสจ.โคราช เร่งรณรงค์ลงทะเบียนฉีดวัคซีน หลังยอดจองไม่ถึง 10%

สสจ.โคราช เร่งรณรงค์ลงทะเบียนฉีดวัคซีน หลังยอดจองไม่ถึง 10%

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 13 พ.ค. ที่ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา นายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยความคืบหน้าการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไป และกลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง จำเป็นต้องลงทะเบียนฉีดวัคซีนให้มากที่สุด มีเป้าหมายจำนวน 773,279 โดส ล่าสุดในพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีผู้ลงทะเบียนแล้ว 77,114 คน คิดเป็น 9.97%

นโยบายของคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ เปิดโอกาสให้ผู้ที่ไม่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงอายุ 18 ปีขึ้นไปสามารถเข้าสู่ระบบจองวัคซีนได้ โดยเป็นการลงทะเบียนสำรองไว้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมาได้มอบหมายให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโรงพยาบาลต่างๆสถานพยาบาลทุกพื้นที่เตรียมพร้อมเปิดรับการลงทะเบียนควบคู่กับการรณรงค์ประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้มาฉีดวัคซีน เมื่อวัคซีนมาถึงพร้อมดำเนินการฉีดจะจัดสรรให้แก่ผู้ที่จองสิทธิผ่านแอพพลิเคชั่น 30% ,จองผ่านคอลเซ็นเตอร์ 50% ,กลุ่มเสี่ยงอื่นๆ อีก 20% ซึ่งอัตราตัวเลขเหล่านี้มีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาตามสถานการณ์ มีแผนการสรุปตัวเลขกลุ่มผู้ต้องการฉีดวัคซีนในช่วงสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ พร้อมกับแผนการจัดสรรดำเนินการฉีดวัคซีน เริ่มในช่วงต้นเดือนมิถุนายน

สำหรับวัคซีนที่เตรียมพร้อมไว้ได้แก่วัคซีนซิโนแวค และวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ยังไม่ทราบจำนวนหรือสัดส่วนที่ชัดเจน แต่มีแนวทางฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไปด้วยวัคซีนซิโนแวค ส่วนผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปหรือกลุ่มเสี่ยงฉีดวัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า

ส่วนบุคลากรทางการแพทย์รวมทั้งเจ้าหน้าที่ด่านหน้าปฏิบัติภารกิจต่อสู้กับโควิด19 ในพื้นที่ยังฉีดไม่ครบถ้วนอยู่ระหว่างดำเนินการ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image