เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับเทศกาลตรุษจีน ซึ่งบรรยากาศในจังหวัดหัวเมืองใหญ่ ชาวไทยเชื้อสายจีนต่างออกมาจับจ่ายซื้อของเพื่อเตรียมใช้ในพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษตามประเพณี โดยจังหวัดนครราชสีมา ที่ตลาดผ้าสามัคคี ถนนอัษฎางค์ ข้างลานย่าโม สถานที่จำหน่ายเครื่องแต่งกายทั้งปลีก และส่ง พบประชาชนได้มาเลือกซื้อเครื่องแต่งกาย เพื่อสวมใส่ในเทศกาลตรุษจีนอย่างต่อเนื่อง
นางอำภา กองไธสง อายุ 38 ปี ร้านวิชัยอาภรณ์ เปิดเผยว่า เครื่องแต่งกายที่ได้รับความนิยมนำมาสวมใส่ในเทศกาลตรุษจีนต้อนรับปีวอก หรือปีลิง คือชุดกี่เพ้าลายมังกร พญาหงส์, ลายโบตั๋น ชนิดของผ้ามีทั้งผ้าแพร และผ้าคอมป์ มีทุกขนาดสำหรับผู้ใหญ่ มีตั้งแต่ราคา 390-590 บาท สำหรับเด็กราคา 190 -400 บาท รวมทั้งเสื้อยืดคอกลมสีแดงพิมพ์ลวดลายมงคลต่างๆ ราคาตามขนาด 159-250 บาท
ส่วนการจำหน่ายเครื่องเซ่นไหว้ประเภทกระดาษเงินกระดาษทอง ที่ร้านเจ๊สุยสังฆภัณฑ์ ตลาดใหม่แม่กิมเฮง บรรยากาศซื้อขายค่อนข้างคึกคัก โดยเจ๊สุย แซ่โง้ว อายุ 60 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ไม่ได้ปรับราคาขึ้น เนื่องจากเศรษฐกิจซบเซา รวมทั้งห้างค้าปลีกที่เป็นคู่แข่งสำคัญ มีเครื่องเซ่นไหว้วางขายด้วย สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตจำลองยี่ห้อต่างๆ ราคาชุดละ 150 บาท, รถยนต์พร้อมคนขับ 100-200 บาท รวมทั้งบ้านหลากหลายรูปแบบ ราคาตั้งแต่ 250-690 บาท, ชุดเครื่องประดับแหวนเพชร สร้อยทองคำ นาฬิกา รวมทั้งตั๋วเครื่องบิน พร้อมแพคเกจเดินทางท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก ได้รับความนิยมเป็นพิเศษ
ด้านนางสุบงกช วงศ์วิชยาภรณ์ เจ้าของห้างทองอึ้งเฮงหลีตราเงิน ในฐานะที่ปรึกษา หอการค้ากลุ่มนครชัยบุรินทร์ (นครราชสีมา-ชัยภูมิ-บุรีรัมย์-สุรินทร์) และกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยว่า สภาวะการซื้อขายทองคำในช่วงเทศกาลตรุษจีน ภาพรวมเหมือนช่วงตรุษจีนของทุกๆ ปี โดยมียอดขายเพิ่มจากครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีน ยังคงนิยมซื้อทองคำเป็นอั่งเปาหรือของขวัญปีใหม่จีนมอบให้บุตรหลานและผู้สูงอายุ แต่ไม่คึกคักมากนัก จากสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และราคาซื้อขายค่อนข้างผันผวนปรับขึ้นลงตลอด การซื้อทองคำเก็งกำไรจึงไม่เป็นที่นิยมเหมือนเดิม ล่าสุด ราคาทองคำแท่งได้ปรับขึ้นบาทละ 19,450 บาท จึงมีส่วนหนึ่งนำทองคำมาขาย ในสัดส่วนมากกว่าปกติ เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดี ช่วงตรุษจีนราคาทองจะปรับขึ้น เหมือนพ้นช่วงนี้ราคาก็จะปรับลง

ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ นายกฤษดา แซ่เตี๋ยว สมาชิกสภาเทศบาลนครเชียงใหม่ แขวงนครพิงค์ ในฐานะผู้บริหารร้านทองตั๊กเซ่งล้ง ตลาดวโรรส หรือกาดหลวง กลางเมืองเชียงใหม่ เผยว่า ช่วงตรุษจีน การซื้อขายทองคำเป็นไปตามปกติ แต่ลูกค้าเปลี่ยนพฤติกรรมซื้อจากทองรูปพรรณ เป็นทองแท่ง เดิมลูกค้าซื้อทองรูปพรรณ 100 บาท เปลี่ยนเป็นทองคำแท่ง 50 % ทองรูปพรรณ 50% แทน บางส่วนซื้อเพื่อเก็งกำไรเนื่องจากตลาดทองทั่วโลก มีการปรับราคาเพิ่มขึ้น 5% ซึ่งราคาทองคำแท่ง ขายบาทละ 19,450 บาท แต่รับซื้อ 18,400 บาท ท้ั้งนี้มีสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) จ.เชียงใหม่ มาตรวจร้านค้าทองแล้ว เพื่อสร้างความมั่นใจลูกค้า ได้รับทองที่มีมาตรฐานและราคายุติธรรม
ในขณะที่บรรยากาศร้านทองใน อ.หาดใหญ่ และ อ.เมือง สงขลานั้นเป็นไปอย่างเงียบเหงา มีลูกค้าเข้าใช้บริการน้อยมาก โดยนายสิทธิโชค รังสิโยภาส ผู้ประกอบการร้านทองสิทธิโชค อ.เมืองสงขลากล่าวว่า ยอดการซื้อในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้นหายไปกว่าร้อยละ 50 เนื่องจากเศรษฐกิจตกต่ำ พืชผลทางการเกษตรราคาไม่ดี ทำให้การค้าขายทุกชนิดฝืดเคือง ลูกค้าที่จะซื้อทองเป็นของขวัญตรุษจีนก็น้อยลงไปมาก

