ผอ.รพ.สมุทรสาคร ยันโควิดเรือนจำสมุทรสาครยังเป็นศูนย์ ให้ผู้ต้องขังใหม่อยู่แดนแรกรับอย่างน้อย 28 วัน

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม นายแพทย์อนุกูล ไทยถานันดร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมุทรสาคร เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ว่าขณะนี้สถานการณ์โดยรวมของ จ.สมุทรสาคร ยังถือว่าเป็นแบบทรงๆ ไม่พบผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์ใหม่ที่น่ากังวล ส่วนที่น่ากังวลคือการเดินทางติดต่อกันระหว่างคนในสมุทรสาครกับพื้นที่กรุงเทพฯ และการติดกันเองในครัวเรือน เพราะรอบนี้เป็นการติดกันภายในครัวเรือนเป็นจำนวนมาก ดังนั้น ทุกคนคงจะต้องตั้งสติ ยกการ์ดให้สูงตลอดเวลาจริงๆ ถึงแม้จะฉีดวัคซีนครบไปแล้วก็ตาม

นายแพทย์อนุกูลกล่าวว่า ส่วนสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำจังหวัดสมุทรสาครนั้น จากการเข้าไปตรวจสอบเมื่อช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่าทางเรือนจำจังหวัดสมุทรสาครมีการบริหารจัดการที่ดีมาก มีการแบ่งโซนก่อนเข้าถึง 3 โซนด้วยกัน และผู้ต้องขังรายใหม่จะต้องอยู่ในสถานแรกรับอย่างน้อย 28 วัน ซึ่งพ้นระยะของการแสดงอาการ หรือการแพร่เชื้อได้แล้ว จากนั้นจึงจะถูกส่งตัวเข้าสู่แดนต้องขัง แต่ที่น่ากังวลอยู่บ้าง คงเป็นเรื่องความแออัดเท่านั้น แต่ขณะนี้ที่ยืนยันได้คือ เรือนจำจังหวัดสมุทรสาครยังไม่พบผู้ติดเชื้อ หรือจะเรียกว่าผู้ติดเชื้อในเรือนจำจังหวัดสมุทรสาครยังคงเป็นศูนย์

นายแพทย์อนุกูลกล่าวอีกว่า สำหรับการเตรียมพร้อมฉีดวัคซีนให้กับแรงงานข้ามชาตินั้น ตามที่รัฐบาลมีมติเห็นชอบว่าทุกคนที่อยู่บนผืนแผ่นดินไทยจะต้องได้รับการฉีดวัคซีน ในส่วนของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาคร โดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครได้ให้นโยบายแล้วว่าคนไทยฉีดวัคซีนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย และต้องได้รับการฉีดก่อน ส่วนแรงงานข้ามชาติมีค่าใช้จ่าย แต่เป็นค่าใช้จ่ายที่พวกเขาจ่ายผ่านระบบประกันสุขภาพ-ประกันสังคม ซึ่งก็ยืนยันได้ว่าสมุทรสาครมีความพร้อมในการฉีดวัคซีนให้กับทั้งคนไทยและแรงงานข้ามชาติอย่างแน่นอน

นายแพทย์อนุกูลกล่าวว่า ขณะที่ผู้ที่เคยติดเชื้อโควิดแล้ว ยังสมควรที่จะต้องได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อกระตุ้นภูมิอีก 1 เข็ม แต่ไม่จำเป็นต้องตรวจภูมิ ทั้งนี้ อยากจะเชิญชวนให้ทุกคนบนผืนแผ่นดินไทยมาร่วมกันฉีดวัคซีนเพื่อชาติ เพื่อจังหวัด วันนี้ประเทศไทยหรือจังหวัดสมุทรสาครจะเดินหน้าได้จริงๆ ต้องใช้วัคซีนแล้วเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มิสยูนิเวิร์สเมียนมา’ ถูกทางการออกหมายจับ หลังขึ้นเวทีชูป้ายสื่อสารถึงชาวโลก
บทความถัดไปโควิดพ่นพิษ! ผู้ประกอบการร้านค้าเซียร์รังสิต ประท้วงขอลดค่าเช่า แบกหนี้มาเกือบ 2 ปี