ชาวบ้านสุดทน พบสุนัขในสถานกักกันสุนัขจรจัด เทศบาลนครขอนแก่น ผอมโซ ไร้อาหาร ร้องโหยหวน

ชาวบ้านสุดทน พบสุนัขในสถานกักกันสุนัขจรจัด เทศบาลนครขอนแก่น ผอมโซ ไร้อาหาร ร้องโหยหวน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกโซเชียลมีเดียและเพจต่างๆ ทั่วทั้ง จ.ขอนแก่น ต่างแชร์คลิปสุนัขจรจัดภายในสถานกักกันสุนัขจรจัด เทศบาลนครขอนแก่น ที่ตั้งอยู่ในป่าลึก ใกล้สวนสาธารณะบึงทุ่งสร้าง เขตเทศบาลนครขอนแก่น โดยพบว่าสุนัขแต่ละตัวผอมโซ มีบาดแผล เห็บหมัด บางตัวมีอาการคล้ายป่วย พิการ ลุกเดินลำบาก

นอกจากนี้ยังมีภาพพื้นที่ภายในสถานกักกันที่สกปรก ชามอาหารไม่มีอาหารและน้ำ เสมือนถูกทอดทิ้งมาเป็นเวลานาน

ต่อมา ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่สถานกักกันดังกล่าว พบว่าไม่สามารถเข้าไปได้ เนื่องจากประตูรั้วถูกล็อกไว้ ด้านในมีสุนัข 5-6 ตัว ส่งเสียงเห่าหอนขอความช่วยเหลือ โดยไม่มีเจ้าหน้าที่ดูแลแต่อย่างใด

จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงเปิดเผยว่า สถานกักกันสุนัขสร้างขึ้นเพื่อนำสุนัขจรจัดมารวมไว้ที่จุดเดียว โดยตั้งอยู่ในเกาะที่มีน้ำล้อมรอบ กลางบึงทุ่งสร้าง เทศบาลนครขอนแก่น มีรั้วรอบขอบชิด มีเจ้าหน้าที่มาดูแลเป็นครั้งคราว ก่อนหน้านี้พยายามเข้าไปดูเพราะได้ยินเสียงสุนัขร้องโหยหวน พบว่ามีสุนัขประมาณ 50-70 ตัว ถูกนำมาเลี้ยงที่สถานกักกันแห่งนี้ แต่ก็ไม่ถูกสุขอนามัยที่พึงมี

บางตัวป่วยจนต้องแอบเอายาไปป้อน เคยพยายามขอเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบได้รับคำตอบว่าต้องทำหนังสือขออนุญาต จึงขอให้สื่อมวลชนตรวจสอบข้อเท็จจริงและสะท้อนสภาพปัญหาไปยังผู้รับผิดชอบ เพราะถือเป็นการเลี้ยงสัตว์ที่ผิดสวัสดิภาพ ทั้งล่ามโซ่สั้น ปล่อยให้สัตว์ตากแดด น้ำ อาหารไม่เพียงพอ เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon