หน้าแรก ภูมิภาค ผู้นำม้งเชื่อ...

ผู้นำม้งเชื่อรื้อรีสอร์ตภูทับเบิกโซนหมู่บ้านไร้แรงต้าน ยันเสียงโทรขู่ไม่ใช่ชาวบ้าน

4.09.16 | 10:10 น.
วันที่ 4 กันยายน นายวันชัย ชยารมย์ ตัวแทนกลุ่มรีสอร์ตภูทับเบิก และผู้ใหญ่บ้านหมู่ 16 บ้านทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ กล่าวว่า เมื่อคืนวานนี้ (3 ก.ย.) ได้ประชุมกลุ่มผู้ประกอบการรีสอร์ตบนภูทับเบิก เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจกรณีที่ทางคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายรื้อถอนเตรียมเข้ารื้อรีสอร์ตภายในโซนหมู่บ้าน ซึ่งเป็นรายที่ศาลมีคำตัดสินพิพากษาแล้ว โดยหลายฝ่ายแสดงความวิตกกังวล เกรงจะเกิดการต่อต้านและชุมนุมขัดขวางการปฏิบัติงานของพนักงานเจ้าหน้าที่ เหมือนเหตุการณ์วันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเวลานี้ทางผู้ประกอบการต่างมีความเข้าใจดีว่าทางเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายและทำตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 35/59 อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่าคงไม่มีสถานการณ์รุนแรงหรือการต่อต้านขัดขวางทางเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด
“โดยเฉพาะในรายรีสอร์ตภูฎานที่ขณะนี้ทางเจ้าของฯได้ขนย้ายสิ่งของและทรัพย์สินออกจากตัวอาคารหมดแล้ว เหลือแต่เพียงโครงสร้างที่มีขนาดใหญ่และเป็นอาคารคอนกรีต ซึ่งทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าจำเป็นต้องใช้เครื่องจักรกลเข้าดำเนินการรื้อถอน โดยเจ้าของรีสอร์ตที่เข้าร่วมประชุมด้วยก็ไม่แสดงปฏิกริยาต่อต้านหรือขัดขวางแต่อย่างใด” นายวันชัยกล่าว
นายวันชัยกล่าวอีกว่า สำหรับในรายเจ้าของรีสอร์ตภูทองคำที่เกิดอาการล้มป่วย หลังเครียดจัดเพราะรีสอร์ตถูกรื้อถอน จนเวลานี้ทราบจากทางญาติว่ายังนอนพักรักษาอาการป่วยอยู่ที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ อยากวิงวอนให้ทางหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องยื่นมือเข้าช่วยเหลือเยียวยา เพราะได้รับแจ้งจากทางญาติผู้ป่วยว่าเวลานี้หมดเนื้อหมดตัว เงินค่าใข้จ่ายในการรักษาพยาบาลก็ยังเป็นปัญหา
201609040941554-20021028190322
ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 16 บ้านทับเบิก กล่าวว่า ส่วนแกนนำทั้ง 6 คนที่ถูกทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้แจ้งจับ ในข้อหาขัดขวางการปฏิบัติงานของพนักงานเจ้าหน้าที่นั้น เวลานี้ได้รับหมายเรียกจากพนักงานสอบสวน สภ.หล่มเก่าหมดแล้ว โดยนัดจะลงไปรับทราบข้อกล่าวหาและให้ปากคำแก่พนักงานสอบสวนในวันที่ 6 กันยายนนี้
นายวันชัยยังกล่าวถึงกรณีที่มีเสียงลึกลับ อ้างอยู่ในกลุ่มไอซิสโทรศัพท์ข่มขู่เจ้าหน้าที่ให้หยุดรื้อรีสอร์ตภูทับเบิกด้วยว่า เรื่องนี้สอบถามทางกลุ่มผู้ประกอบการรีสอร์ตแล้ว ได้รับคำยืนยันว่าไม่มีใครไปยุ่งเกี่ยวและกระทำแบบนั้น นอกจากนี้ ยังต่างแสดงความเสียใจเพราะทำให้เกิดความเข้าในผิด กระทั่งมีผลถึงภาพลักษณ์ของราษฎรชาวไทยภูเขาเผ่าม้งภูทับเบิกด้วย อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ (3 ก.ย.) ทางฝ่ายความมั่นคงได้พบปะและสอบถามหาข้อมูลจากผู้ประกอบการและเจ้าของรีสอร์ตบนภูทับเบิกแล้ว
“ส่วนจะเป็นใครหรือคนกลุ่มไหนนั้น อยากให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและทางฝ่ายความมั่นคงเร่งคลี่คลายคดีนี้ให้ได้โดยเร็ว และขอยืนยันอีกครั้งว่า ชาวม้งภูทับเบิกไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้แน่นอน” นายวันชัยกล่าว