หมอสูติฯติดแฮชแท็ก #save รพ.จวกท้องทิพย์อย่าหาทำ (คลิป)

หมอสูติฯติดแฮชแท็ก #save รพ.จวกท้องทิพย์อย่าหาทำ

แพทย์โพสต์ เตือนสติ กรณีศึกษา การทำเรื่องแบนี้ ให้รพ.เสียหาย ไม่ใช่เรื่องที่ควรทำ เพราะในแต่ละวัน ทีมแพทย์ ทีมพยาบาล จนท.ทุกคน ต้องฝ่าฝันวิกฤติโควิด19 และ ช่วยกันจัดการเรื่องวัคซีน เรื่องนี้จะเป็นสิ่งสะท้อนอะไรหลายอย่าง ชาวโซเชียล ที่ด่าทอรพ.เจ้าพระยายมราช โดยที่ไม่ได้รอข้อมูลที่เท็จจริงก่อน ทำให้รพ.ได้รับผลกระทบเสียชื่อเสียง บุคลากรทุกคนรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยในวันที่เกิดเรื่อง มีการไลพ์สด จากโซเชียลมีเดีย และแชร์กันอย่างรวดเร็ว

โดย แพทย์หญิงได้โพสต์ข้อความว่า “ ขณะที่คุณกำลัง live สด ที่หน้ารพ. ในห้องฉุกเฉินเรากำลังทำสิ่งนี้นะคะ (เวลาเดียวกันเลย) ช่วยชีวิตคนไข้อุบัติเหตุที่มี COVID 19 Positive อย่างเต็มที่และสุดความสามารถ เพื่อให้คนไข้ได้รับการดูแลจากเราอย่างปลอดภัย แต่สิ่งที่หมอ และ รพ. ได้กลับมา คือการทำลายชื่อเสียงและกำลังใจในการทำงาน”

พร้อมติดแฮชแทก # save ยมราช # ทีมแพทย์พยาบาลเจ้าพระยายมราช โดยขณะนี้ทีมแพทย์และพยาบาล จนท.รพ.เจ้าพระยายมราชต่างกันติดแฮชแทกSAVE รพ.กันเป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าว ได้เดินทางไปสอบถาม พญ.ปวริศา ยิ้มแย้ม สูตินารีแพทย์ รพ.ศูนย์เจ้าพระยายมราช เจ้าของโพสต์ แพทย์ที่มีคความเชี่ยวชาญดา้นสูตินารีแพทย์ และเป็นแพทย์ที่มีประสบการณ์ทำการผ่าตัดทารกแฝด ทั้งครรภ์แฝด 2 แฝด 3 มาโดยตลอด ได้ให้สัมภาษณ์ เปิดเผยกับทีมข่าว ว่า ตนในฐานะหมอสูตินารีแพทย์ ซึ่งทำงานที่ รพ.แห่งนี้มานานกว่า 10 ปี รพ.ที่นี่เป็น รพ.ศูนย์ ขนาดใหญ่ ดูแลชาวสุพรรณบุรี และ จังหวัดใกล้เคียง สร้างความเชื่อมั่นมาอย่างยาวนาน เรื่องที่เกิดขึ้น ทางรพ.มั่นใจว่า ไม่มีทางเกิดเหตุการณ์แบบนี้กับทางรพ.แน่นอน เพราะการทำงานของ รพ.จะมีระบบที่รองรับอย่างมาตรฐาน ไม่สามารถเป็นไปได้เลย ตามที่เค้ากล่าวอ้างข้อมูล เพราะโดยปกติ การฝากครรภ์ ท้องแฝด รพ.ประจำอำเภอ ก็จะส่งมาที่รพ.ศูนย์เจ้าพระยายมราช และมีการรายงานการเคสคลอดทุกวัน ในไลน์กลุ่ม รพ.ทั่วจังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งทุกเคส มีการเก็บข้อมูลไว้หมด เป็นไปไม่ได้ว่าจะมีเรื่องดังกล่าว และยิ่งไปกว่านั้น การใช้เครื่องอัลตร้าซาวน์ 4 มิติ ที่รพ.บางปลาม้า ตามที่เค้ากล่าวอ้าง ยิ่งไม่เป็นความจริง เพราะเครื่องอัลตร้าซาวน์ ระบบ 4 มิติ จากการเช็คข้อมูลของบริษัทที่เป็นตัวแทนในสุพรรณบุรี ก็จะมีที่คลินิคส่วนตัวของหมอเอง ปวริศาคลินิค ซึ่งเป็น ที่เดียวในจ.สุพรรณบุรี แต่ส่วนภาพที่เค้าเอามาอ้าง ก้อเอามาจากอินเตอร์เนตคลินิคแห่งหนึ่งที่ไม่ใช่ในสุพรรณบุรี และ ไม่ใช่ของรพ.

สุดท้ายก็อยากจะฝากว่า เรื่องที่เกิดขึ้นว่า รู้สึกเสียใจ เพราะไม่คิดว่า เหตุการณ์นี้จะมาเกิดขึ้นกับรพ.เจ้าพระยายมราชของเรา ซึ่งเป็นรพ.ศุนย์ ดูแลผู้ป่วยศูนย์กลางของชาวสุพรรณ ขอให้ทุกคน รักและเชื่อมั่นในศักยภาพของรพ.เจ้าพระยายมราช ที่ทำงานเพื่อประชาชนชาวสุพรรณ และทีมแพทย์ พยาบาลทุกคนทำงานกันอย่างเต็มที่ มีจรรยาบรรณ ดูแลคนไข้ รักษาผลประโยชน์ของคนไข้ทุกคน ซึ่งอยากบอกว่า การทำเช่นนี้ นอกจากจะเป็นการทำลายชื่อเสียงของรพ.แล้ว ยังเป็นการทำให้ทีมแพทย์ จนท.เสียขวัญกำลังใจ ด้วย พญ.กล่าวทิ้งท้าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศักดิ์สยาม เป็นประธาน ร่วมทอดผ้าป่าสามัคคีช่วยจัดทำประกันภัยโควิด-19 ให้ อสม.
บทความถัดไปสาดสีฝุ่นทั่วร่าง ย้อน 13 รัฐประหาร ตะโกนก้อง ‘เผด็จการจงพินาศ’