วุ่น! รง.สยามอินเตอร์ฯ แรงงานเมียนมา 400 คนประท้วงกลางดึก โวยถูกเลือกปฏิบัติ

วุ่น! รง.สยามอินเตอร์ฯ แรงงานเมียนมา 400 คนประท้วงกลางดึก โวยถูกเลือกปฏิบัติ

แรงงานชาวเมียนมาร์ของโรงงานสยามอินเตอร์กว่า 400 ประท้วงกลางดึกไม่ชัดเจนแนวทางการดูและรักษาโควิด-19 เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการชี้แจงถึงแนวปฏิบัติทำให้เข้าใจว่าถูกเลือกปฏิบัติ เจรจาร่วมเที่ยงนี้อีกครั้ง

เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมามีรายงาน แรงงานสัญชาติเมียนมาประมาณ 400 คน ของโรงงานแปรรูปอาหารทะเล บริษัท สยามอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ตำบลนาทับอำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ได้รวมตัวประท้วง  บริเวณแคมป์ที่พักเรียกร้องให้ทาง บ.สยามอินเตอร์ฯ ชี้แจงเกี่ยวกับขั้นตอนและกระบวนการตรวจคัดกรองหาเชื้อโรคไวรัสโควิด-19

โดยฝ่ายปกครองร่วมกับผู้จัดการบริษัทฯได้ร่วมเจรจาผ่านล่ามชี้แจงให้กลุ่มผู้ชุมนุมทราบว่าการดำเนินการตรวจหาเชื้อเป็นหน้าที่รับผิดชอบของแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่จะดำเนินการตรวจบุคคลจากข้อมูลการสอบสวนโรคเมื่อผลผู้ใดออกมาเป็นบวกก็ต้องส่งตัวเข้ารับการรักษา แต่กลุ่มผู้ชุมนุมเข้าใจว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ ซึ่งผลของการเจรจาขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมส่งตัวแทนเข้าร่วมฟังคำชี้แจงจากแพทย์และผู้ที่เกี่ยวข้องในวันนี้ (23 พ.ค.64) ที่ห้องประชุมของบริษัทฯ กลุ่มผู้ชุมนุมฯพอใจและแยกย้ายกันกลับที่พัก

โดยโรงงานแห่งนี้นั้นพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 มาตั้งแต่ 30 เมษายน ต่อเนื่องมาจนถึง 21 พฤษภาคม รวมจำนวน 91 คน แยกเป็นพนักงานคนไทย 40 คน และแรงงานเมียนมา 51 คน ซึ่งในส่วนพนักงานคนไทยนั้นแพทย์ได้ให้กักตัวที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน ส่วนแรงงานเมียนมา ให้กักตัวในแคมป์ที่พักที่อยู่เยื้องกับโรงงาน และทำการซีล แยกกลุ่มเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำ กักตัว หากพบผู้ใดมีอาการก็จะทำการตรวจหาเชื้อและเข้ารักษาตัว

ในขณะที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลาออกประกาศด่วนขอให้พนักงานหรือเจ้าหน้าที่ของบริษัทแคล-คอมพ์อิเล็กทรอนิกส์ จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งพบพนักงานติดเชื้อ covid-19 จำนวนมากและได้ทำการปิดโรงงานไปเมื่อ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยกรณีที่พนักงานหรือเจ้าหน้าที่ของบริษัทดังกล่าวที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดสงขลาตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมเป็นต้นมา ให้แจ้งรายงานตัวกับ อสม. ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่หรือสำนักงานสาธารณสุขอำเภอในพื้นที่ทันที

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image