เพิ่มไม่หยุด คลัสเตอร์โรงงานแปรรูปอาหารทะเลสงขลา บวกอีก 47 รวมเป็น 138

เพิ่มไม่หยุด คลัสเตอร์โรงงานแปรรูปอาหารทะเลสงขลา บวกอีก 47 รวมเป็น 138

รายงานข่าวจากจังหวัดสงขลาเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ว่าการติดเชื้อโควิด-19 ภายในโรงงานแปรรูปอาหารทะเของบริษัทสยามอินเตอร์เนชั่นแนลฟู้ด จำกัด ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ที่สร้างความกังวลให้กับจังหวัดสงขลาอย่างมาก โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลาได้มีมติสั่งให้โรงงานหยุดดำเนินการชั่วคราวมาตั้งแต่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อทำการตรวจคัดกรอง สอบสวนโรคเพื่อทำการควบคุมโรค ซึ่งล่าสุดนั้นเมื่อวานนี้พบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มในคลัสเตอร์นี้อีก 47 คน แยกเป็นแรงงานไทย 2 คนและเมียนมาร์ 45 คน ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสมในคลัสเตอร์นี้ตั้งแต่ 30 เมษายนจนถึง 22 พฤษภาคมแล้ว 138 คน

ส่วนกรณีแรงงานชาวเมียนมาชุมนุมที่หน้าโรงงานเมื่อคืนที่ผ่านมานั้น นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลากล่าวว่า ได้รับรายงานว่าเมื่อคืนที่ผ่านมานั้นแรงงานชาวเมียนมาของโรงงานแปรรูปอาหารทะเลได้รวมตัวกัน เนื่องจากไม่เข้าใจถึงมาตรการการดูแลแรงงานภายในแคมป์ ซึ่งในวันนี้ได้มีทีมแพทย์ รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปทำการชี้แจงให้ทั้งหมดมีความเข้าใจที่ตรงกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทีมแพทย์นั้นดำเนินการตามมาตรการที่เหมาะสมอยู่แล้ว

สำหรับในวันพรุ่งนี้นั้นทางฝ่ายสาธารณสุขก็จะได้สรุปสถานการณ์ของโรงงานแห่งนี้ หลังจากปิดดำเนินการชั่วคราวมาแล้ว 7 วัน เพื่อประเมินสถานการณ์ของการระบาดของไวรัสโควิด-19 ภายในโรงงาน ส่วนจะพิจารณาอย่างไรนั้นก็อยู่ในการพิจารณาของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด

นอกจากนั้นในวันที่ 23 พฤษภาคม มีกำหนดที่จะตรวจเชื้อพนักงานคนไทย 1,300 คน ซึ่งเป็นการตรวจซ้ำครั้งที่ 2 ตามกำหนด 7 วัน ซึ่งอาจจะมีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกจำนวนหนึ่ง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image