สงขลาสกัดคลัสเตอร์วงพนันระบาด หลังพบผู้ติดเชื้อแล้ว 33 ราย สั่งล็อกดาวน์ชุมชนโคกเมา 14 วัน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 พฤษภาคม ที่ห้องประชุม 1 ศาลากลางจังหวัดสงขลา นายวงศกร นุ่นชูคันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลา ครั้งที่ 28/2564 โดยมี นางสุรียพรรณ์ ณ สงขลา นายวรณัฎฐ์ หนูรอต รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม เพื่อติดตามสถานการณ์และมาตรการสำคัญในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงแนวทางการเฝ้าระวังโรคโควิด-19 ในเรือนจำ มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 กลุ่มพนักงานขับรถข้ามด่าน การขยายระยะเวลาและการพิจารณาผ่อนคลายมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มาตรการควบคุมและแผนประคองกิจการของโรงงานสยามอินเตอร์ อำเภอจะนะ การจัดตั้ง Organization Quarantine และการขอเปิดการเรียนการสอนของโรงเรียน

ทั้งนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลาเห็นชอบตามข้อเสนอของ อ.บางกล่ำ จ.สงขลา ในการล็อกดาวน์พื้นที่ซอยหน้าโรงเรียนบ้านโคกเมา ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ เป็นเวลา 14 วัน นับจากวันนี้เป็นต้นไป ซึ่งถือเป็นหมู่บ้านแรกที่ต้องล็อกดาวน์ หลังจากพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จากคลัสเตอร์ใหม่ ซึ่งเป็นคลัสเตอร์วงพนันที่มีผู้ติดเชื้อแล้ว 33 คน และมีกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ได้รับการตรวจหาเชื้อครั้งแรกแล้ว พบว่าเป็นลบ แต่ต้องกักตัวที่บ้านของตัวเองเป็นเวลา 14 วัน จำนวน 79 คน

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าในจำนวน 79 คนนั้น มีบางส่วนที่ไม่ได้กักตัวเองอย่างเคร่งครัด สร้างความกังวลให้กับชุมชนอย่างมาก นายสุรัตน์ ลายจันทร์ นายอำเภอบางกล่ำ จึงได้เสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อในวันนี้ โดยมีกลุ่มเสี่ยงที่อยู่ในพื้นที่ล็อกดาวน์ จำนวน 47 หลังคาเรือน กว่า 100 คน โดยทางอำเภอจะร่วมกับเทศบาลตำบลท่าช้างบริหารจัดการเรื่องอาหาร รวมถึงมาตรการรักษาความสงบเรียบร้อยให้ผู้ที่อยู่ในพื้นที่ล็อกดาวน์ กักตัวเองอย่างจริงจัง และห้ามบุคคลภายนอกเข้าไปภายในพื้นที่

อย่างไรก็ตาม คลัสเตอร์วงพนันแห่งนี้สร้างความกังวลให้กับ จ.สงขลา อย่างมาก เพราะนอกจากพบผู้ติดเชื้อใน อ.บางกล่ำ 33 คนแล้ว ยังพบผู้ติดเชื้ออีก 3 คน อยู่ในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ อ.คลองหอยโข่ง และ อ.สะเดา ซึ่งอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคทั้งหมด ทั้งนี้ จ.สงขลา ประเมินว่าเมื่อมีผู้ติดเชื้อจากวงพนันแสดงให้เห็นว่าในหลายพื้นที่ยังปล่อยปละให้มีวงพนันอยู่ในพื้นที่ จึงกำชับให้เข้มงวดในพื้นที่เพิ่มมากขึ้น

สำหรับชุมชนโคกเมานั้น ในวันนี้โรงพยาบาลบางกล่ำได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจเชื้อเชิงรุกให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยง พื้นที่หมู่ 7 และหมู่ 11 ต.ท่าช้าง ที่ประเมินว่ามีในรัศมี 200 เมตรที่เป็นพื้นที่เสี่ยง มีประมาณ 100 ครัวเรือน ชาวบ้าน 409 คน ซึ่งมีผู้เข้าร่วมตรวจเชื้อประมาณ 200 คน คาดว่าผลตรวจจะออกภายใน 48 ชั่วโมง

ด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลารายงานว่า วันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม 36 คน รักษาหายกลับบ้านเพิ่ม 23 คน รวมหายป่วยกลับบ้านแล้ว 864 คน คงเหลือผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล 408 คน เสียชีวิตสะสม 6 คน รวมผู้ป่วยสะสม 1,278 คน เป็นผู้ป่วยในประเทศ 1,266 คน และเป็นผู้ป่วยเดินทางจากต่างประเทศ 12 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon