‘ตร.กาญจน์’ ประชุมขยายผลจับกุมหัวหน้าขบวนการขนแรงงานข้ามชาติรายใหญ่

 

‘ตร.กาญจน์’ ประชุมขยายผลจับกุมหัวหน้าขบวนการขนแรงงานข้ามชาติรายใหญ่ พร้อมเตือนประชาชนให้แรงงานใช้บัตร ปชช.ตบตาเจ้าหน้าที่มีโทษหนัก

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2564 ตำรวจกาญจนบุรีได้ประชุมวางแผนจับกุมตัว นายฮาซิม จิรกิจบำรุงกุล หัวหน้าขบวนการขนแรงงานชาวเมียนมาเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมายรายใหญ่ในพื้นที่ และเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดทองผาภูมิ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ป., กก.2 บก.ทล., กก.4 บก.ส.1, กก.5 บก.ปคม. พ.ต.ท.อิทธิศักดิ์ ค้ำคูณ, พ.ต.ท.ณัทชกฤษ น้อยคำปัน, พ.ต.ท.ภูริทัต บุญช่วย, พ.ต.ท.สุพงศ์สิทธิ์ แจ้งพันธ์ ผบ.ร้อย ตชด.135 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอทองผาภูมิ เข้าร่วม

หลังจากประชุมวางแผนแล้วเสร็จไม่นาน พ.ต.อ.บรรจง อมฤทธิ์ รอง.ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.พงษกร อุปพงษ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี ก็ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่าได้ทำการจับกุมตัว นายฮาซิม พร้อมเพื่อนอีก 1 คน ขณะขับรถกระบะมาจากอำเภอสังขละบุรี โดยจับกุมได้ที่บริเวณจุดตรวจร่วมสามแยกทองผาภูมิ หมู่ 1 ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ โดยในขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ส่วนความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

สำหรับนายฮาซิม เป็นเจ้าของรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า รีโว่ สีเทา หมายเลขทะเบียน บล 7256 กาญจนบุรี ซึ่งใช้ขนแรงงานต่างด้าว ที่มีนายเกรียงศักดิ์ จรรยา อายุ 38 ปี ที่อยู่ 12/9 หมู่ 2 ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เป็นคนขับ ซุกซ่อนแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมามาเต็มคัน จำนวน 19 คน เป็นชาย 11 คน และหญิง 8 คน โดยทั้งหมดถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้เมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่บริเวณทางเข้าสำนักสงฆ์ทิพุเยวนาราม ทางหลวงชนบท 3183 บ้านทิพุเย หมู่ 3 ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

ซึ่งนายเกรียงศักดิ์ให้การซัดทอดว่า ตนเองรับแรงงานทั้งหมดมาจากริมทางหลวงหมายเลข 323 บริเวณตรงข้ามแขวงการทางสังขละบุรี โดยได้รับการว่าจ้างให้ขับรถจาก นายฮาซิม จิรกิจบำรุงกุล ให้ไปส่งแรงงานทั้งหมดที่บ้านห้วยเสือ ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี โดยได้ค่าจ้าง 2,000 บาท พร้อมทั้งนำรถกระบะคันดังกล่าวมาส่งให้ที่บ้านตนเอง เพื่อให้มาใช้ในการขนแรงงานในครั้งนี้ จึงนำมาสู่การออกหมายจับนายฮาซิม ในครั้งนี้

ส่วนกรณีที่วานนี้ (24 พ.ค.64) เจ้าหน้าที่ที่จุดตรวจร่วมสามแยกทองผาภูมิสามารถจับกุมแรงงานชาวเมียนมา จำนวน 4 คน เป็นชาย 2 คน หญิง 2 คน พร้อมผู้นำพาคนไทย 2 คน โดยแรงงานทั้ง 4 คน ใช้บัตรประชาชนคนไทยมาแสดงเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ก่อนจะขยายผลจับกุม 2 นายจ้างผู้รับเหมาก่อสร้างชาวสุราษฎร์คาปั๊มน้ำมันในพื้นที่ อ.เมืองกาญจนบุรี ล่าสุด ยังอยู่ระหว่างการขยายผลเช่นกัน พร้อมสอบสวนว่าเจ้าของบัตรประจำตัวประชาชนรู้เห็นเป็นใจในเรื่องนี้หรือไม่

ขณะที่ พ.ต.อ.บุญส่งวิทย์ ห้องแซง ผกก.สภ.ทองผาภูมิ ได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ทราบว่าอย่าได้ให้บัตรประชาชนแก่ผู้ใดไปใช้ในการกระทำความผิด ภายหลังพบแรงงานต่างด้าวใช้บัตรประจำตัวประชาชนของผู้อื่นมาแสดงเพื่อเป็นการตบตาเจ้าหน้าที่ ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำผิด พ.ร.บ.บัตรประชาชน มาตรา 15 ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5 ปี ปรับตั้งแต่ 10,000-100,000 บาท ผู้ยินยอมให้ใช้มีโทษตั้งแต่จำคุก 3 เดือน ถึง 3 ปี ปรับตั้งแต่ 5,000-60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอกอัครราชทูตไทยเป็นประธานในพิธีรับมอบ “ทับหลังหนองหงส์-เขาโล้น” จากสหรัฐคืนนี้
บทความถัดไปเรียงคนมาเป็นข่าว วันอังคารที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ.2564