ผู้ว่าประจวบฯ สั่งกักตัวแรงงานพม่า 1.5 พันคน แต่ไม่ปิดสายการผลิตโรงงานสับปะรดกระป๋องหัวหิน

ผู้ว่าประจวบฯ สั่งกักตัวแรงงานพม่า 1.5 พันคน แต่ไม่ปิดสายการผลิตโรงงานสับปะรดกระป๋องหัวหิน หวั่นแรงงานกระจายตัว

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ลงนามในคำสั่งประกาศจังหวัดที่ 5213/2564 ให้จัดตั้งสถานที่กักกันโรคผู้มีความเสี่ยงสูง 14 วัน ภายในโรงงานของบริษัท โดลไทยแลนด์ จำกัด หมู่ 4 ต.หนองพลับ อ.หัวหิน แต่โรงงานสามารถเปิดสายการผลิตสับปะรดกระป๋องได้ตามปกติ เนื่องจากการปิดโรงงานจะมีปัญหาการกระจายตัวของแรงงานไปพื้นที่อื่น ทำให้ยากกับการควบคุม และมีปัญหากระทบการรับซื้อวัตถุดิบของเกษตรกร

นายกิตติพงศ์ระบุว่า หลังจากมีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อสะสม 56 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานพม่าติดเชื้อเชื่อมโยงกับผู้ป่วยโควิด ในโรงงานสับปะรดบริษัทควอลิตี้ ไพน์แอปเปิล ที่ ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ เริ่มมีการระบาดเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา

“สำหรับโรงงานโดลฯจะใช้แนวทางการบริหารจัดการนำผู้ป่วยติดเชื้อเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล จากนั้นจะกักตัวแรงงานพม่ากว่า 1,500 คน ตลอด 24 ชั่วโมง ไว้ในหอพักของโรงงาน เพื่อให้ชุมชนรอบโรงงานปลอดภัย หากสถานที่กักกันไม่เพียงพอประกาศคำสั่งได้กำหนดสถานที่ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตวังไกลกังวล และโรงแรมแอทเดอร่า ต.หินเหล็กไฟ โดยห้ามมีการเคลื่อนย้ายแรงงานอย่างเด็ดขาด หากฝ่าฝืนมีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

Advertisement

“สำหรับบริษัทโดลฯ มีพนักงานกว่า 3,900 คน เป็นแรงงานพม่ากว่า 1,500 คน แรงงานชาวไทย 2,400 คน ล่าสุดมีการติดตามแรงงานพม่าจำนวนมากกลับไปกักตัว ส่วนสายการผลิตในโรงงานจะมีแรงงานไทย 1.900 คน ทำงานตามปกติ” นายกิตติพงศ์กล่าว

นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 15 ราย เป็นคนไทย 5 ราย ชาวพม่า 10 ราย พบผู้ป่วยที่ อ.หัวหิน 14 คน พนักงานในโรงงานสับปะรดกระป๋องฯ พบผู้ป่วยที่ อ.เมือง 1 คน เป็นแรงงานพม่าหลบหนีเข้าเมืองที่หมู่ 9 บ้าน กม.12 ต.อ่าวน้อย เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2564 มีผลตรวจติดเชื้อโควิด ปัจจุบันในจังหวัดยอดติดเชื้อสะสม 1,611 คน มีผู้ป่วยอยู่ระหว่างการรักษา 316 คน ล่าสุดได้จัดทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอละ 4 ชุด ออกตรวจค้นหาเชิงรุกโรงงาน สถานประกอบการ ในพื้นที่ทั้ง 8 อำเภอ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

“ที่ผ่านมาพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในโรงงานสับปะรดกระป๋อง 2 แห่ง คือโรงงานสับปะรดกระป๋องบริษัท ควอลิตี้ ไพน์แอปเปิล และโรงงานสับปะรดกระป๋องบริษัทโดลฯ จากการสุ่มตรวจโรงงานยังไม่พบคลัสเตอร์การระบาดใหม่ม แต่จะตรวจอย่างต่อเนื่องเพื่อเฝ้าระวังปัญหาการแพร่ระบาด โดยได้ให้แนะนำผู้ประกอบการเกี่ยวกับมาตรการป้องกันเพิ่มเติมในส่วนที่ยังเป็นจุดเสี่ยงของแต่ละโรงงาน และการวางแผนเตรียมความพร้อมกรณีที่พบผู้ป่วยติดเชื้อในโรงงาน” นพ.สุริยะกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image