ศรีสะเกษ เร่งตรวจหาเชื้อ ปชช.6 หมู่บ้าน 2,700 คน ในต.ตูม หลังติดเชื้อจำนวนมาก

ศรีสะเกษ เร่งตรวจหาเชื้อ ปชช.6 หมู่บ้าน 2,700 คน ในต.ตูม หลังติดเชื้อจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณ อบต.ตูม อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายสำรวย เกษกุล รอง ผวจ.ศรีสะเกษ พล.ต.ต.สันติ เหล่าประทาย ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ นายบุญประสงค์ นวลสายย์ หัวหน้า สนง.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ ได้เดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ รพ.ศรีรัตนะ ร่วมกับ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคที่ 10 อุบลราชธานี และเจ้าหน้าที่จาก รพ.กันทรารมย์ ซึ่งกำลังทำการตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยวิธีการตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อ (RT-PCR) โดยจะเก็บตัวอย่างโดยการใช้ก้านสำลีป้ายเยื่อบุในลำคอหรือเนื้อเยื่อหลังโพรงจมูก

ในวันนี้มีชาวบ้านในเขต ต.ตูม ซึ่งส่วนมากเป็นชาวส่วย เป็นชนพื้นเมือง 1 ใน 4 เผ่าของศรีสะเกษ จำนวน 2,700 คน มาเข้ารับการตรวจ โดยมี นายภัทรนันท์ บุญมานัด นายอำเภอศรีรัตนะ พร้อมด้วย นพ.พงค์นาถ หาญเจริญพิพัฒน์ ผอ.รพ.ศรีรัตนะ และ น.ส.พลรัตน์ดา ดลสุข นักเทคนิคการแพทย์ รพ.ศรีรัตนะ ในฐานะหัวหน้าทีมจัดเก็บตัวอย่างสวอปและบริหารข้อมูล ที่กำลังทำการเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อจากประชาชน ให้การต้อนรับ โดยในเช้าของวันนี้ (26 พ.ค.64) มีชาวบ้านหมู่ 3 ต.ตูม อ.ศรีรัตนะ เพศชาย อายุ 85 ปี เป็นผู้ป่วยติดเตียง ติดเชื้อโควิด-19 แล้วเสียชีวิต 1 ราย

น.ส.พลรัตน์ดา ดลสุข นักเทคนิคการแพทย์ รพ.ศรีรัตนะ ในฐานะ หัวหน้าทีมจัดเก็บตัวอย่างสวอปและบริหารข้อมูล กล่าวว่า วันนี้มี 6 หมู่บ้านแต่หมู่บ้านที่ระบาดหนักมี 3 หมู่บ้านซึ่งจะต้องเก็บตรวจหาเชื้อก่อน ประกอบ ด้วย หมู่ 3 หมู่ 11 และหมู่ 12 ต้องเก็บให้ครบ 100 % ของประชากรในหมู่บ้านทั้งหมด คือ จำนวนทั้งสิ้น 1,700 คน และมีกระจายไปในหมู่ 1 หมู่ 4 หมู่ 6 ที่จะต้องเก็บทั้งหมด รวมจำนวนทั้งสิ้น 2,700 คน ให้ได้ในวันนี้ ซึ่งมีพระรวมอยู่ด้วย โดยพระจะต้องมาตรวจหาเชื้อทุกวัด รวมทั้งครูของ ร.ร.บ้านตูม ที่เก็บตัวอย่างไปตรวจแล้วครั้งหนึ่ง จะต้องเก็บหาเชื้อครั้งที่ 2 อีกรอบเลยจะมารวมกันเยอะในวันนี้ จากนั้น เราจะส่งตัวอย่างเนื้อเยื่อไปตรวจที่ศูนย์ จ.อุบลราชธานี และที่ รพ.ศรีสะเกษ เพื่อให้ผลการตรวจออกมาได้เร็ว เพื่อให้รู้ว่าผลตรวจที่เป็นบวกมีจำนวนเท่าไหร่

น.ส.พลรัตน์ดา ดลสุข นักเทคนิคการแพทย์ รพ.ศรีรัตนะ กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาพบว่า ชาวบ้านในเขต ต.ตูม มีผู้ติดเชื้อแล้ว จำนวน 76 ราย เมื่อวานพบ 1 ราย ที่เป็นการเก็บตัวอย่างไปตรวจซ้ำ แต่ว่าเมื่อวันก่อนเราเก็บตัวอย่างไปตรวจ จำนวน 433 ราย และเพิ่มอีก จำนวน 9 ราย ซึ่งเราได้อัพเดทจำนวนไปแล้ว แต่ที่กำลังมีปัญหาอยู่ในขณะนี้ก็คือ เมื่อชาวบ้านมาลงชื่อไว้แล้ว ชาวบ้านได้พากันกลับบ้านไปก่อน ซึ่งตนได้ขอความร่วมมือ ผู้ใหญ่บ้าน และ อสม.ไปตามมาให้ โดยจะต้องเก็บตัวอย่างให้ได้ 100 % ทั้ง 3 หมู่ คือ หมู่ 3 หมู่ 11 และหมู่ 12 โดยขณะนี้มีชาวบ้านที่ลงชื่อไว้แล้วหนีกลับไปบ้านก่อนมีจำนวนทั้งสิ้นประมาณ 20 % จาก 1,700 คน จากหมู่บ้านทั้ง 3 หมู่

“ตนขอฝากถึงพี่น้องประชาชนชาว ต.ตูม เกี่ยวกับเรื่องการตรวจหาเชื้อโควิด-19 นี้ว่า ตนอยากให้พี่น้องในเขต ต.ตูม ของพวกเราได้ให้ความสำคัญ มาให้ครบตามยอดจำนวนที่เจ้าหน้าที่ของเราได้คัดเอาไว้แล้ว เพื่อเราจะได้รู้ว่าการระบาดจำนวนประมาณเท่าไหร่ในกลุ่มหลักที่มีการระบาดในหมู่บ้าน โดยในวันที่ 27 พ.ค. นี้ ก็จะต้องเก็บตรวจอีก จำนวน 700 คน ซึ่งในวันนี้คาดว่าจะไม่สามารถเก็บได้หมดเนื่องจากว่าจำนวนประชาชนมีจำนวนมาก พรุ่งนี้ (27 พ.ค.) ก็จะต้องดำเนินการต่อให้แล้วเสร็จ คือ หมู่ 1 หมู่ 2 และหมู่ 4 ที่เหลือจากวันนี้ จำนวนประมาณ 700 คน”

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ผู้ป่วยโควิด-19 จ.ศรีสะเกษ ระลอกเมษายน 2564 ณ วันที่ 26 พ.ค. มีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มวันนี้ จำนวน 6 ราย สะสม 361 ราย รักษาหายเพิ่มวันนี้ 8 ราย รักษาหายสะสม 233 ราย รักษาอยู่ 126 ราย อ.ศรีรัตนะมีผู้ป่วยติดเชื้อเดิม 72 ราย เพิ่มวันนี้ 4 ราย รวมเป็นจำนวนทั้งสิ้น 76 ราย มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดของ จ.ศรีสะเกษ รองลงมาคือ อ.กันทรารมย์ จำนวน 61 ราย อ.เมืองศรีสะเกษ 42 ราย และ อ.กันทรลักษ์ 34 ราย ส่วนอำเภอที่ยังไม่มีผู้ติดเชื้อเลย มี 4 อำเภอ คือ อ.โนนคูณ อ.พยุห์ อ.บึงบูรพ์ และ อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อธิบดีพช.’ จับมือ ‘ผบ.นทพ.’ ตรวจเยี่ยม ‘โคก หนอง นา พช.’ จ.อุบลราชธานี
บทความถัดไปสปอนเซอร์โอลิมปิกร่วมเรียกร้องนายกฯญี่ปุ่นสั่งยกเลิกการแข่งขันปีนี้