ชาวบุรีรัมย์ ดีใจได้ทับหลังปราสาทหนองหงส์คืน เผยยังไม่เคยเห็นมาก่อน (มีคลิป)

ชาวบุรีรัมย์ ดีใจได้ทับหลังปราสาทหนองหงส์คืน เผยยังไม่เคยเห็นมาก่อน

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม หลังจากฝ่ายสืบสวนความมั่นคงมาตุภูมิสหรัฐ ส่งมอบทับหลัง 2 ชิ้นให้กับไทย ซึ่งทับหลังดังกล่าวเป็นประติมากรรมแกะสลักด้วยมือน้ำหนักว่า 680 กก. ลายพระยมทรงกระบือ จากปราสาททางทิศใต้ของปราสาทหนองหงส์ อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ และลายพระอินทร์ประทับเหนือหน้ากาล จากปราสาทเขาโล้น อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว

การทวงคืนและได้กลับคืนมาของทับหลับลายพระยมทรงกระบือของปราสาทหนองหงส์ ในครั้งนี้ ชาวจังหวัดบุรีรัมย์ต่างดีใจ ไม่คิดว่าจะทวงคืนได้เร็วขนาดนี้ ต่างจากการทวงคืนทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ของปราสาทพนมรุ้ง

ทับหลังปราสาทหนองหงส์

น.ส.ณทชา อยู่ประพัต อายุ 45 ปี แม่ค้าชาวจังหวัดบุรีรัมย์ บอกว่า ครั้งที่มีการทวงคืนทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ ต้องมีหลายหน่วยงาน รวมถึงการรวมพลังคนทั้งประเทศออกมาเรียกร้อง แต่ครั้งนี้ได้คืนมาอย่างรวดเร็วและเป็นธรรม โดยเฉพาะชาวจังหวัดบุรีรัมย์ยังไม่เคยเห็นทับหลังชิ้นนี้มาก่อน

นายสมชัย กอชัยศิริกุล นายกเทศบาลโนนดินแดง อ.โนนดินแดง ได้ออกมาย้ำว่า สาเหตุที่เราทวงคืนกลับมาได้รวดเร็วเนื่องจากได้รับความร่วมมือจากรัฐบาลสหรัฐเป็นอย่างดี เนื่องจากการทวงคืนของเราในครั้งนี้ไปตรงเป้าหมายของรัฐบาลสหรัฐ ที่ต้องการปราบปรามพิพิธภัณฑ์กลุ่มนี้ซึ่งมีลักษณะฟอกเงิน คือการเอาทับหลังของไทยไปประเมินราคาสูงแล้วไปมอบให้พิพิธภัณฑ์เพื่อเลี่ยงภาษี

ซึ่งระหว่างคณะทำงานฝั่งประเทศไทยได้หาหลักฐานเพิ่มเติม พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้ประสานขอตกลงนอกรอบ ลักษณะการเรียกเงิน แต่รัฐบาลสหรัฐไม่ให้เจรจาใดๆ ทั้งสิ้น กระทั่งศาลตัดสินต้องคืนทับหลังกลับประเทศไทยดังกล่าวได้อย่างรวดเร็วและไม่มีค่าใช้จ่ายดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เซ็นทรัล รีเทลจับมือกสิกรไทยดัน ‘สินเชื่อเพื่อคู่ค้า CRC’ 5,000 ล้าน เฟสแรกอนุมัติแล้ว-เบิกใช้ได้ทันที
บทความถัดไป3-30 มิ.ย.แจ้งปิดเบี่ยงจราจร บนถนนแจ้งวัฒนะ ฝั่งขาออก และถนนรามอินทรา ฝั่งขาเข้า