โควิดคร่าชีวิตคนเมืองคอน 2 ราย เผยเคสชายชราวัย 85 ฌาปนกิจแล้ว แต่ครอบครัวที่รักษาตัวอยู่ยังไม่รู้

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราชรายงานสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระลอกเมษายน พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 12 ราย เป็นผู้ป่วยจาก อ.เมือง 11 ราย และ อ.พรหมคีรี 1 ราย ติดเชื้อสะสม 847 ราย รักษาตัวในโรงพยาบาล 196 ราย รักษาหายแล้วสะสม 638 ราย เสียชีวิตสะสม 14 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายผู้ติดเชื้อ มูลนิธิประชาร่วมใจจังหวัด นครศรีธรรมราช ได้ปฏิบัติการเคลื่อนย้ายผู้เสียชีวิตจากการป่วยติดเชื้อโควิด-19 จากโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เพื่อทำการฌาปนกิจทันที โดยเจ้าหน้าที่อยู่ในชุดป้องกันเชื้อหรือชุด PPE อย่างรัดกุม ได้รับศพรายที่ 13 ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นชายชราอายุ 85 ปี ที่มีโรคประจำตัวร่วมหลายโรค มีภูมิลำเนาในอำเภอพระพรหม จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยการใช้เตาเผาบนเมรุความร้อนสูงของวัดบุญนารอบ อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช เป็นสถานที่ในการฌาปนกิจ

ทั้งนี้ หลังจากการสอบสวนโรคของผู้ป่วยติดเชื้อรายนี้พบว่ามีการติดเชื้อจากครอบครัว โดยขณะนี้คนในครอบครัวยังรักษาตัวอยู่ และยังไม่รู้ว่าบิดาได้เสียชีวิตลง

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้นำเข้าสู่กระบวนการป้องกันเชื้อและส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ทีมสก็อต เคลื่อนย้ายเข้าฌาปนกิจ ขณะที่พระครูปลัดบวร ปวรธัมโม เจ้าอาวาสวัดบุญนารอบ ได้นิมนต์พระสงฆ์ในวัดมาทำการสวดมาติกาบังสุกุลให้กับผู้เสียชีวิต โดยมีญาติของผู้เสียชีวิตรายนี้ร่วมประกอบพิธีอย่างเศร้าโศก

อย่างไรก็ตาม แพทย์และพยาบาล รพ.มหาราช ยังคงเร่งยื้อชีวิตของผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่อยู่ในหอผู้ป่วยวิกฤต หรือไอซียู อย่างน้อย 5 ราย โดยแพทย์ต้องใช้เครื่องพยุงชีพเต็มรูปแบบ

นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ช่วงบ่ายได้รับแจ้งจาก รพ.สิชล มีผู้ป่วยเสียชีวิต รายที่ 14 ของจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นผู้หญิง อายุ 79 ปี อยู่กลุ่มคลัสเตอร์ครูหมอโนราห์ จาก อ.เชียรใหญ่ ซึ่งในคลัสเตอร์นี้เสียชีวิตไปแล้ว 3 ราย

นายแพทย์จรัสพงษ์กล่าวว่า ผู้ป่วยรายนี้ติดจากลูกสาวที่มาจาก กทม. ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา โดยลูกสาวมาอยู่กับแม่ ก่อนที่แม่จะติดเชื้อ แล้วไปร่วมงานครูหมอโนราห์ ก่อนจะมีผู้ติดเชื้อทั้งวง ส่วนพ่อที่บวชเป็นพระลูกสาวมารับไปหาหมอเพื่อตรวจตามนัด พบว่าพ่อติดโควิด-19 เช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บขส.บุรีรัมย์ เงียบเหงา หลังพบคลัสเตอร์ร้านกาแฟติดเชื้อแล้ว 18 คน
บทความถัดไปเมืองสุขสยาม ร่วมกับ สมาคมพืชสวนฯ เอาใจคนรักทุเรียน จัด AMAZING THAI FRUITS 2021