สสจ.ประจวบฯ แจงไม่สั่งปิดโรงงานสับปะรดกระป๋อง หวั่นแรงงานออกนอกพื้นที่ กระจายเชื้อ

สสจ.ประจวบฯ เดินหน้าคุมโควิด-19 โรงงานสับปะรดกระป๋อง แจงไม่สั่งปิดโรงงาน เหตุหวั่นแรงงานออกนอกพื้นที่-กระจายเชื้อ ชี้ไม่ปิดสายผลิตเพราะเกรงกระทบเกษตรกร

วันที่ 27 พฤษภาคม นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ นายอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ ทีมนักวิชาการ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเมือง ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)อ่าวน้อย ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานผลไม้แปรรูปส่งออก ของปริษัท ทิปโก้ ไพน์แอปเปิ้ล จำกัด ริมถนนเพชรเกษม ต.อ่าวน้อย อ.เมือง เพื่อพบผู้บริหาร ตรวจเยี่ยม และกำชับการปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันและควบคุมโรค เฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 พร้อมแนะนำมาตรการการป้องกันเพิ่มเติมในส่วนที่เป็นจุดเสี่ยงของโรงงาน การวางแผนการเตรียมความพร้อม หากมีการแพร่ระบาดในโรงงาน เนื่องจากมีพนักงานจำนวนมาก จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก

นายแพทย์สุริยะ กล่าวว่า สำหรับการบริหารวัคซีน 27,000 โดสในเดือนมิถุนายน 2564 จากการลงทะเบียนผ่านแอปหมอพร้อมยืนยันว่าไม่มีปัญหาผู้จองไม่ต้องกังวล สำหรับวัคซีนที่จะฉีดในวันที่ 7 – 11 มิถุนายน จังหวัดต้องรอจากส่วนกลางซึ่งสั่งนำเข้าจากต่างประเทศ สำหรับเดือนกรกฎาคม คาดว่าจะมีวัคซีน 99,000 โดส ส่วนการจองฉีด ขณะนี้มีการพัฒนาแอปของจังหวัดซึ่งจะชื่อ ประจวบพร้อม

นายแพทย์สุริยะ กล่าวอีกว่า สำหรับสถานการณ์โควิด 19 ในโรงงานสับปะระรดกระป๋องของบริษัทโดลฯ ที่ ต.หนองพลับ อ.หัวหิน มีผู้ติดเชื้อสะสม 63 ราย มีการควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งขณะมีหลายจังหวัดสนใจการใช้โมเดลในการควบคุมโรคภายในโรงงานอุตสาหกรรม หลังจากกักตัวแรงงานชาวพม่ากว่า 1,300 คน

“ส่วนเหตุผลที่ไม่ประกาศปิดโรงงานและไมปิดสายการผลิตในโรงงานสับปะรดกระป๋องขอเรียนว่าการปิดจะทำให้แรงงานหนีกระจัดกระจายเดินทางออกนอกพื้นที่ไปแพร่เชื้อทั่วประเทศ ดังนั้นจึงควรแยกผู้ที่มีความเสี่ยงออกไปกักตัว ส่วนสายการผลิตหากปิดจะมีผลกระทบกับเกษตรกรชาวไร่สับปะรด เนื่องจากสับปะรดเป็นพืชที่มีอายุสั้น หากส่งโรงงานไม่ทันผลผลิตจะเสียหาย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon